Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: Công nghệ nhà máy nước sông Đà lạc hậu

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục
TPO - Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đánh giá công nghệ của Nhà máy nước sạch sông Đà đã lạc hậu, cần phải thay thế bằng những thiết bị tiên tiến, hiện đại hơn.

Chiều 22/10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đề cập đến sự cố nhà máy nước sạch sông Đà, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, an ninh nguồn nước là vô cùng quan trọng, là nhu cầu thiết yếu cho nhân dân.

Ông Dục cho biết, từ năm 2008, Nhà máy nước sạch sông Đà được đưa vào sử dụng cung cấp nguồn nước sạch cho hàng vạn hộ dân thành phố Hà Nội. Qua 11 năm vận hành, theo ông Dục công nghệ nhà máy này đã lạc hậu so với thế giới, nên cần phải thay đổi.

“Dự án này đã được Chính phủ phê duyệt và sau 11 năm khai thác mới có sự cố này. Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục sự cố và để không xảy ra sự việc tương tự”, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay.

Tuy nhà máy nước sạch sông Đà đã lạc hậu và vừa gây ảnh hưởng đến hàng triệu hộ dân phía Tây Nam TP Hà Nội, nhưng ông Dục cho rằng không thể thay thế bằng nhà máy khác. Để khắc phục những hạn chế của nhà máy này, theo ông Dục phía công ty cần phải bổ sung công nghệ xử lý nước.

“Có thể bổ sung công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất nước sạch ở Nhà máy nước sạch sông Đà. Chúng tôi sẽ kiểm tra, thống nhất quá trình thay thế công nghệ một cách tối đa nhất ở Nhà máy nước sạch sông Đà”, ông Dục nói.

Tại buổi giao ban, thành phố Hà Nội cho biết, đến nay nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01 của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Theo UBND thành phố Hà Nội, Kết quả 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn theo QCVN 01 của Bộ Y tế; Sở Y tế đã thông tin công khai hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết; hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vẫn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Dù nước sạch sông Đà có thể ăn uống được, UBND thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe téc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu.

MỚI - NÓNG