Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: Công nghệ nhà máy nước sông Đà lạc hậu

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục
TPO - Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đánh giá công nghệ của Nhà máy nước sạch sông Đà đã lạc hậu, cần phải thay thế bằng những thiết bị tiên tiến, hiện đại hơn.

Chiều 22/10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đề cập đến sự cố nhà máy nước sạch sông Đà, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, an ninh nguồn nước là vô cùng quan trọng, là nhu cầu thiết yếu cho nhân dân.

Ông Dục cho biết, từ năm 2008, Nhà máy nước sạch sông Đà được đưa vào sử dụng cung cấp nguồn nước sạch cho hàng vạn hộ dân thành phố Hà Nội. Qua 11 năm vận hành, theo ông Dục công nghệ nhà máy này đã lạc hậu so với thế giới, nên cần phải thay đổi.

“Dự án này đã được Chính phủ phê duyệt và sau 11 năm khai thác mới có sự cố này. Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục sự cố và để không xảy ra sự việc tương tự”, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay.

Tuy nhà máy nước sạch sông Đà đã lạc hậu và vừa gây ảnh hưởng đến hàng triệu hộ dân phía Tây Nam TP Hà Nội, nhưng ông Dục cho rằng không thể thay thế bằng nhà máy khác. Để khắc phục những hạn chế của nhà máy này, theo ông Dục phía công ty cần phải bổ sung công nghệ xử lý nước.

“Có thể bổ sung công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất nước sạch ở Nhà máy nước sạch sông Đà. Chúng tôi sẽ kiểm tra, thống nhất quá trình thay thế công nghệ một cách tối đa nhất ở Nhà máy nước sạch sông Đà”, ông Dục nói.

Tại buổi giao ban, thành phố Hà Nội cho biết, đến nay nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01 của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Theo UBND thành phố Hà Nội, Kết quả 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn theo QCVN 01 của Bộ Y tế; Sở Y tế đã thông tin công khai hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết; hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vẫn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Dù nước sạch sông Đà có thể ăn uống được, UBND thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe téc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.