Bí thư Hà Nội nói về xử lý trách nhiệm vụ nước sông Đà nhiễm bẩn

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với phóng viên báo chí. Ảnh: Như Ý
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với phóng viên báo chí. Ảnh: Như Ý
TPO - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, phải rà soát lại để không tái diễn những sự việc tương tự như nước sông Đà bị nhiễm bẩn. “Thành phố phải rút kinh nghiệm để chỉ đạo khắc phục, không xảy ra nữa”, ông Hải nói.

Chiều 22/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với phóng viên báo chí bên lề cuộc họp tổ ĐBQH về vấn đề nước sạch sông Đà bị nhiễm bẩn.

Theo ông Hải, qua sự việc này, phải rút kinh nghiệm về quản lý nguồn nước. Ông Hải cũng cho rằng cần làm rõ trách nhiệm. Với doanh nghiệp kinh doanh nguồn nước thì phải có trách nhiệm bảo vệ. Trách nhiệm vòng ngoài là lực lượng công an, như hồ thủy điện đã có quy định từ xưa đến nay. “Bản thân hồ thủy điện thì chủ đầu tư nào làm phải bảo vệ về an ninh, sạt lở, chăn nuôi, ô nhiễm...”, ông Hải ví dụ.

Ông Hải cũng nhắc đến trách nhiệm của công an. Như đối với hồ thủy điện đều phải làm việc với công an các địa phương, thậm chí có quyết định của Bộ Công an giao trách nhiệm cho các địa phương phải chăm lo, bảo vệ. “Việc này được mọi người rất quan tâm. Mình thường nói đến an ninh về chính trị nhưng không nghĩ đến an ninh nguồn nước, tức là vệ sinh, an toàn. Cho nên sau vụ này phải quan tâm hơn”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói thêm.

Bí thư Hà Nội cũng nói về việc thiếu hệ thống quan trắc, và vì thế, kể cả có an ninh, bảo vệ hết rồi nhưng vẫn có thể xảy ra mất an ninh, an toàn. “Vậy, hệ thống nào để phát hiện ra? Phải chia trách nhiệm từng công đoạn một. Đối với doanh nghiệp,  trong một nhà máy, từng phân xưởng lại chia ra. Ông nhận nước đầu nguồn thế nào, ông nước xử lý thế nào... chứ không thể để toàn bộ hệ thống quan trắc mà không phát hiện ra hoặc phát hiện ra nhưng xử lý lúng túng như ông Tốn (Tổng Giám đốc Nhà máy nước sạch Sông Đà – PV) nói là tôi không biết nên dừng hay không. Cái đó là cái nhất định phải chấn chỉnh”, ông Hải nói.

Cùng với đó, các nơi phân phối nước cũng phải làm, có hệ thống quan trắc để phát hiện ra. Cấp nước phải bảo đảm chịu trách nhiệm về chất lượng nước và có trách nhiệm giải trình với cơ quan Nhà nước.

“Qua một vụ người dân cũng quan tâm hơn. Thành phố, các sở ngành, doanh nghiệp phải rút kinh nghiệm, sau đó, ra các quy định. Ví dụ muốn xây dựng nhà cấp nước thì cần phải có những công nghệ, điều kiện tối thiểu...”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, thành phố cũng đã có quy định về ứng phó với các sự cố, thảm họa. “Mình nhìn thấy vấn đề rồi nhưng chưa thực hiện được hết các giải pháp đề ra. Vừa rồi có nhiều chuyện, kể cả ô nhiễm không khí, nguồn nước. Đấy là những thứ mình tiếp tục phải làm khẩn trương quyết liệt hơn, vì những thứ đó nó có thể xảy ra bất cứ ngày nào”, ông Hải nói thêm.

Trước câu hỏi về việc phản ứng của thành phố hơi chậm, ông Hải cho biết, Thủ tướng cũng đã nói, thành phố sẽ rút kinh nghiệm việc này. “Ở đây có việc phân công, phân nhiệm trong công tác xử lý công việc và thông tin, phối hợp với các cơ quan liên quan. Trong bất cứ việc gì xảy ra thường bao giờ cũng hổng chỗ phối hợp, cứ ông chẳng bà chuộc, ông trước bà sau... nên như tôi vừa nói là quy phạm hoá, quy trình hoá tất cả quá trình xử lý, nếu không sau lại rối, không biết ai nói, không biết số của ai là đáng tin, số của địa phương hay bộ... tất cả những thứ đó phải điều chỉnh, quy định cho đúng”, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội phân tích.

Liên quan đến nhà máy nước sạch sông Đà nằm trên địa bàn Hòa Bình nhưng cung cấp nước sạch cho Hà Nội có gây khó khăn cho đảm bảo an ninh nguồn nước, ông Hải cho biết “khó nhưng không phải không làm được”. Theo ông Hải, cũng giống như nhà máy điện trên Hoà Bình nhưng điện dùng ở Hà Nội, có làm sao đâu. “Phải tính hết đến. Tất cả những sự cố mang tính thảm hoạ đã tính đến rồi, bây giờ phải cụ thể hoá, nó, giải pháp, quy trình, quy phạm nó ra, rồi giao trách nhiệm cho từng cơ quan”, ông Hải nói.

Trước câu hỏi, thành phố có tính đến trường hợp nếu nhà máy không đảm bảo nước sạch và không kịp thời xử lý sự cố thì có thể cắt nước, không sử dụng không, ông Hải cho biết: “Cắt thì lúc nào mình cũng có quyền cắt. Hoàn toàn có quyền thay thế và có quyền bắt họ thực hiện đúng chứ không phải tôi thích thì tôi làm. Cứ tưởng tượng như ông cấp điện, ông dỗi, bảo cắt điện để em đi nghỉ mát là không được. Anh cấp những dịch vụ thiết yếu, anh bắt buộc phải thực hiện, anh không được phép như vậy. Thậm chí luật đình công, bãi công của mình cũng đã quy định những ngành không được phép, bởi như thế ảnh hưởng đến người dân rất lớn”.

MỚI - NÓNG