Nước sạch sông Đà bị đầu độc: Kẻ đổ trộm dầu khai được một nữ giám đốc thuê

Lý Đình Vũ tại cơ quan công an
Lý Đình Vũ tại cơ quan công an
TP - Người thuê 2 đối tượng đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà đã đầu thú tại quê nhà Bắc Ninh, được bàn giao cho Công an tỉnh Hòa Bình. Anh ta khai bản thân cũng chỉ làm thuê cho người khác. 

Ngày 20/10, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Lý Đình Vũ (SN 1982, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) - người thuê Đại và Thám đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà (Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã ra đầu thú. Trước đó, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án hình sự “Gây ô nhiễm môi trường” nhưng do tính chất phức tạp nên vụ việc được chuyển Công an tỉnh Hòa Bình.

Ngày 18/10, công an ra lệnh giữ người khẩn cấp với Nguyễn Chương Đại (SN 1994, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, ở Văn Quan, Lạng Sơn) đồng thời truy bắt Lý Đình Vũ để điều tra về hành vi đổ trộm dầu thải.

Bước đầu, các đối tượng Thám, Đại khai nhận ngày 6/10, cả 2 được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải BKS 99C-08783 đi từ Bắc Ninh đến Cty gạch, gốm sứ Thanh Hà (ở Phú Thọ) lấy khoảng 10m3 chất thải. Số hàng này được bơm vào 10 thùng chứa rồi chở về Cty TNHH Cơ khí cao su K90 (ở Hưng Yên) gửi xe. Ngày 8/10, Vũ cùng Thám, Đại chở toàn bộ chất thải lên địa bàn huyện Kỳ Sơn đổ trộm.

Theo tìm hiểu, sau khi xảy ra vụ việc, Lý Đình Vũ lên khu vực Móng Cái (Quảng Ninh) trốn tránh lực lượng chức năng. Khoảng 11h ngày 20/10, Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vận động thành công Vũ về Công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú. Người này được bàn giao cho công an Hòa Bình ngay sau khai báo ban đầu. Được biết, Vũ đã khai được một nữ giám đốc thuê đi đổ trộm dầu thải, hiện nội dung này đang được tiếp tục điều tra.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, người thân của Lý Đình Vũ cho biết, anh ta đã thuê Thám, Đại làm việc từ lâu và đến lượt mình, Vũ lại đi làm thuê cho người khác. “Công an cũng nói với gia đình, Vũ chỉ là mắt xích trong vụ việc, họ bảo với gia đình rằng nếu Vũ gọi điện về phải vận động đầu thú để hưởng khoan hồng và giúp tìm kiếm kẻ đứng sau. Tuy nhiên, từ đó đến nay Vũ chưa gọi điện về” - người nhà Lý Đình Vũ nói.

Theo gia đình, làng Vũ vốn có nghề làm dây cao su nên anh ta cũng mua ô tô tải loại 8 tấn để chở các mặt hàng liên quan và chưa ai từng thấy Vũ chở chất thải. Trong ngày 20/10, Vũ được tiếp xúc với gia đình tại Công an tỉnh. Bà C. - vợ ông Vũ kể: “Anh ấy nói đây là lần đầu tiên đổ trộm chất thải và được thuê với tiền công 7 triệu đồng. Tôi hỏi lại, vì 7 triệu đồng mà đánh đổi cả cuộc đời liệu có đáng không? Thậm chí 7 triệu đó còn phải trả lương cho nhân viên, xăng xe”.

Cũng theo bà C., tại Công an tỉnh Bắc Ninh, ông Vũ nói từng có ý định thuê khu đất trống gần nhà máy nước sạch để làm lò gạch nên biết khu vực đó vắng vẻ, xa khu dân cư nhưng chồng bà không ngờ chỗ mình đổ thải lại có con suối ở dưới.

Nước sạch sông Đà bị đầu độc: Kẻ đổ trộm dầu khai được một nữ giám đốc thuê ảnh 1 Từ trái qua, các đối tượng Thám và Đại
MỚI - NÓNG