Giám đốc Công an Hà Nội thuyết phục kẻ bắt cóc như thế nào?

Đối tượng Phan Thanh Bình tại cơ quan công an.
Đối tượng Phan Thanh Bình tại cơ quan công an.
TPO - 10h30 sáng 16/9, sau khi có mặt tại hiện trường vụ bắt cóc con tin được ít phút, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội đã thuyết phục được đối tượng Phan Thanh Bình thả con tin, đầu hàng cảnh sát.

Trong cuộc họp báo thông tin ban đầu về vụ việc chiều 16/9, Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Nội cho biết, đích thân Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an Hà Nội đã 4 lần gọi điện thuyết phục đối tượng Phan Thanh Bình (nhà tại khu 7, tổ 24, Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh, làm bảo vệ Công ty kho vận Đá bạc Quảng Ninh).

Lúc đầu, đối tượng ra yêu sách đòi gặp vợ con trước. Song, Giám đốc cương quyết yêu cầu đối tượng chấp hành lời kêu gọi buông hung khí,
để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, và sẽ tạo điều kiện cho gặp gỡ gia đình.

Bà Hương, nạn nhân, đã mở cửa cho một mình Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung vào nhà. Ông Chung ngồi ở bàn ăn, nói chuyện với đối tượng khoảng 10 phút. Sau đó, đối tượng bị khuất phục bởi sự thương thuyết khôn khéo của người đứng đầu ngành công an Hà Nội.

Trên xe dẫn đối tượng về trụ sở, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung động viên, hỏi vì sao Bình bỏ nhà đi. Bình nói bức xúc vì đi làm mãi mà không được đi học, chỉ được làm bảo vệ. Trong khi đó, Bình nợ nần nhiều, nên bỏ nhà đi.  

Bình cho biết, nhà đã trả cho 110 triệu đồng tiền nợ. Trước khi bỏ nhà đi, Bình nhắn vợ là đi kiếm tiền trả nợ tiếp, mỗi tháng phải trả hơn 10 triệu đồng.

Đại tá Giáp cho biết, cơ quan công an đang làm rõ động cơ của đối tượng. Đối tượng đã xem được tin trên báo chí về việc vụ việc được đăng tải trên mạng và chủ động đưa ra yêu sách đòi các báo phải gỡ, nếu không sẽ manh động.

Theo Đại tá Giáp, sau khi biết tin, sáng nay, phóng viên báo chí đến rất đông. Khoảng 20 phóng viên trèo lên nóc nhà đối diện chụp ảnh, gây áp lực cho đối tượng, ảnh hưởng tới tính mạng con tin.

Đối tượng lo bị đưa lên báo, họ hàng, gia đình, làng xóm và cả nước biết nên yêu cầu các báo phải gỡ tin. 

Giám đốc Công an Hà Nội thuyết phục kẻ bắt cóc như thế nào? ảnh 1 Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội, công bố thông tin ban đầu về vụ án chiều nay, 16/9. Ảnh: Lê Dương

Bắt cóc

Theo đại tá Dương Văn Giáp, đối tượng có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật. Cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Bình.

Khoảng 6h15 sáng nay, bà Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966, trú tại căn hộ tầng 4, nhà E6 tập thể Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) xuống cầu thang để ra chợ mua đồ ăn sáng cho các con đi học. Vừa đến chiếu nghỉ tầng 3 khu nhà, bà Hồng bất ngờ bị một đối tượng nam khống chế, ép quay lên nhà.

Tại đây, đối tượng dùng dao dọa đâm chết những người có mặt trong nhà (lúc này trong nhà có 5 nạn nhân, đều là phụ nữ và trẻ em) nếu dám kêu cứu.

Trước sự hung hăng của đối tượng là mặt, bà Hồng van xin tha mạng cho cả gia đình và bảo đối tượng cần thứ gì cứ lấy. Tuy nhiên, hung thủ nói không cần bất cứ thứ gì và chỉ muốn được gặp vợ con.

Bà Hồng đã hỏi đối tượng thông tin về gia cảnh ah ta, nhưng người này nói không biết, rồi bắt “con tin” phải đi gặp một phụ nữ tên Bé, ở tầng 3, nhà E7, tập thể Thanh Xuân Bắc, vì người này biết rõ hiện vợ con anh ta ở đâu.

Trong lúc đối tượng khua dao khống chế mọi người đã làm bà Hồng bị thương ở tay. Tuy nhiên, khi chưa kịp băng bó vết thương, bà Hồng đã liên tục bị nam thanh niên ép phải đi tìm bà Bé để gọi vợ con anh ta đến gặp.

Khi bà Hồng vừa đi khỏi, đối tượng tếp tục đe dọa, bắt bà Đỗ Bích Hạnh (SN 1958, chị gái bà Hồng) phải ra khóa trái cửa lại, không cho ai ra vào căn nhà.

Lợi dụng tình thế này, bà Hạnh bỏ chạy xuống cầu thang, thoát khỏi sự khống chế của đối tượng côn đồ. Tức giận vì “con tin” chạy mất, hung thủ lấy dây trói 2 cháu gái con bà Hồng và liên tục dọa giết bà Hương (cũng là chị em gái của bà Hồng) nếu có ý định bỏ trốn...

Giám đốc Công an Hà Nội thuyết phục kẻ bắt cóc như thế nào? ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung (ngoài cùng bên trái) cùng đồng nghiệp dẫn giải đối tượng bắt cóc con tin.

Giải cứu

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã điều động các lực lượng nghiệp vụ tới hiện trường triển khai các phương án giải cứu với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng cho con tin. Đối tượng được xác định là Phan Thanh Bình (SN 1986, ở Quảng Ninh).

Sau nhiều lần kêu gọi của lực lượng công an, đối tượng đã thả cháu Mộc Lan (SN 2003) ra ngoài...

Đến khoảng 10h30, sau ít phút có mặt tại hiện trường, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã thuyết phục thành công đối tượng buông hung khí đầu hàng, giải cứu an toàn cho hai nạn nhân còn lại trong nhà là bà Hương và cháu Thuỳ Lan (SN 2002, con gái lớn của bà Hồng).

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.