Giám đốc CIA bí mật đến Triều Tiên?

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: AFP
Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: AFP
TPO - Tờ Washington Post đưa tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên hồi đầu tháng này.

Theo Washington Post, ông Mike Pompeo – với vai trò sứ giả của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp hiếm hoi với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đúng dịp lễ Phục sinh.

Mục đích chuyến thăm Triều Tiên của ông Pompeo được cho là nhằm đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra cuối tháng 5 hoặc tháng 6.

Trả lời phóng viên tại Mar-a-Lago (bang Florida) hôm qua, 17/4, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã có cuộc đối thoại “trực tiếp, ở cấp rất cao” với Triều Tiên, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Cũng theo ông Trump, hiện Mỹ xem xét 5 địa điểm tổ chức cuộc gặp Donald Trump - Kim Jong-un.

Cách đây không lâu, Giám đốc CIA Mike Pompeo được Tổng thống Trump đề cử chức Ngoại trưởng Mỹ, thay thế ông Rex Tillerson.

Ở một diễn biến liên quan, tờ Munhwa Ilbo (Hàn Quốc) hôm qua, 17/4, trích dẫn một quan chức giấu tên của nước này cho biết Bình Nhưỡng và Seoul đang thảo luận về việc tuyên bố “chấm dứt vĩnh viễn tình hình chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều”.

Cũng theo quan chức này, hai nước có thể sẽ thảo luận về việc rút một phần lực lượng quân đội khỏi khu phi quân sự nằm trên biên giới.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra ngày 27/4 tới tại khu vực phía Nam làng Bàn Môn Điếm.

Theo Theo NY Post
MỚI - NÓNG