Giải mã những đường mòn màu nâu kỳ quái ở Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00
Những con đường màu nâu kì quái ở Bắc Cực là dấu vết để lại của sâu biển.
Những con đường màu nâu kì quái ở Bắc Cực là dấu vết để lại của sâu biển.
TPO - Các nhà khoa học đã ghi lại bằng chứng đầu tiên về việc bọt biển bò quanh đáy biển, sau khi chụp được những bức ảnh về những dấu vết màu nâu kỳ quái do những sinh vật di động đáng kinh ngạc ở Bắc Cực để lại .

Bọt biển là một trong những nhóm động vật lâu đời nhất được tìm thấy trên Trái đất, có niên đại khoảng 600 triệu năm vào thời kỳ Tiềncambrian. Các nhà khoa học từ lâu đã cho rằng loài động vật này tạo thành những bộ xương dày đặc, nhưng xốp. Chúng ít vận động và hầu như không có khả năng di chuyển.

Vào năm 2016, một nhóm nhà nghiên cứu trên tàu phá băng Polarstern đã sử dụng máy ảnh kéo để quay cảnh đáy biển tại Langseth Ridge, một khu vực ít được nghiên cứu của Bắc Băng Dương.

Tại đó, họ phát hiện ra một trong những nhóm bọt biển đông dân cư nhất từng thấy. Nhóm nghiên cứu cho biết trong một bài báo nghiên cứu mới, họ cũng phát hiện một số đường mòn màu nâu bất thường theo sau các động vật không xương sống, cho thấy rằng những con bọt biển Bắc Cực này có khả năng bò xung quanh đáy biển.

Đồng tác giả Autun Purser, một nhà sinh thái học biển sâu tại Viện Alfred Wegener tại Trung tâm Nghiên cứu Biển và Địa cực Helmholtz ở Đức cho biết: "Bọt biển dường như nở ra dọc theo đường đi, sau đó co lại đến vị trí mới, đã di chuyển. Trong quá trình này, một số gai gãy ra, tạo thành những đường mòn."

Ba loài bọt biển - Geodia parva , Geodia hentscheli và Stelletta rhaphidophora - được tìm thấy tại Langseth Ridge, khiến nó trở thành nơi có nhiều bọt biển nhất từng được tìm thấy.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.