Giải mã 'cỗ máy nghiền xương' của khủng long bạo chúa

0:00 / 0:00
0:00
Khủng long bạo chúa có khớp ở hàm dưới khiến hàm răng của chúng cực khỏe.
Khủng long bạo chúa có khớp ở hàm dưới khiến hàm răng của chúng cực khỏe.
TPO - Theo một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Giải phẫu Mỹ trong cuộc họp thường niên năm 2021 diễn ra trực tuyến từ 27-30/4, khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex giữ cho khớp ở hàm dưới của chúng ổn định như cá sấu chứ không phải linh hoạt như rắn.

Nghiên cứu đã làm sáng tỏ một câu hỏi hóc búa khiến các nhà cổ sinh vật học bối rối. Khủng long có một khớp ở giữa hàm dưới của chúng, được gọi là khớp trong xương, khớp này cũng có ở các loài bò sát ngày nay.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, khớp này linh hoạt, giống như ở rắn và thằn lằn, giúp khủng long ăn thịt vật lộn với con mồi trong hàm của chúng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu bộ hàm có linh hoạt hay không, hay làm thế nào chúng có thể đủ khỏe để cắn và ăn xương, điều mà Tyrannosaurus đã làm thường xuyên, theo bằng chứng hóa thạch.

John Fortner, một nghiên cứu sinh về giải phẫu học tại Đại học Missouri, tác giả đầu tiên cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, những khớp này có vẻ không linh hoạt chút nào, vì những loài khủng long như T. rex sở hữu xương đặc biệt bắt chéo khớp để làm cứng hàm dưới.”

So sánh hóa thạch khủng long và mẫu vật thời hiện đại

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng ảnh chụp CT của hóa thạch khủng long và các mẫu vật thời hiện đại để tạo ra mô hình máy tính 3D về hàm khủng long và xác định vị trí các cơ gắn vào xương. Sau đó, họ sử dụng mô hình để mô phỏng lực cơ trong các tình huống cắn khác nhau.

Không giống như các mô hình trước đó, mô phỏng của chúng bao gồm xương, gân và các cơ chuyên biệt quấn quanh mặt sau của hàm, hoặc hàm dưới.

Fortner cho biết: “Chúng tôi đang tạo mô hình hàm khủng long theo cách đơn giản chưa từng được thực hiện trước đây. Chúng tôi là người đầu tiên tạo ra mô hình 3D của một con khủng long không chỉ kết hợp khớp trong xương hàm mà còn mô phỏng các mô mềm bên trong và xung quanh hàm.”

Kết quả cho thấy, xương chạy dọc bên trong hàm, được gọi là xương hàm trước, hoạt động như một ổ căng để chống lại sự uốn cong ở khớp trong xương, giữ cho hàm dưới cứng.

Nhóm dự định áp dụng cách tiếp cận mô hình hóa cho các loài khủng long khác để làm sáng tỏ thêm cơ chế cắn giữa các loài khủng long.

Fortner cho biết thêm: “Những khám phá mà chúng tôi thực hiện về nhiệm vụ của T. rex có thể cung cấp thêm thông tin rõ ràng hơn về sự đa dạng của chức năng kiếm ăn ở các loài bò sát ngày nay như cá sấu và chim.”

Theo Scitechdaily
MỚI - NÓNG
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
TPO - Sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, chứng khoán toàn cầu phản ứng khá tiêu cực. Chỉ số Down Jones mất 530 điểm. Hôm nay (23/3), thị trường trong nước mở cửa cũng chìm trong sắc đỏ; ngoài ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới, việc chứng khoán trong nước điều chỉnh có thể đến từ áp lực bán mạnh sau 2 phiên tăng liên tiếp.