Tên lửa khổng lồ Delta IV Heavy đưa vệ tinh do thám của Mỹ lên quỹ đạo

0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa Delta IV của United Launch Alliance phóng vệ tinh NROL-82 từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California ngày 26/4.
Tên lửa Delta IV của United Launch Alliance phóng vệ tinh NROL-82 từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California ngày 26/4.
TPO - Chiều 26/4 (giờ Mỹ), tên lửa khổng lồ Delta IV đã được phóng từ Tổ hợp Phóng Không gian 6 tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California, mang theo vệ tinh NROL-82 vào quỹ đạo. Đây là vụ phóng đầu tiên của ULA trong năm 2021.

Kỹ sư Rob Kesselman của Delta IV xác nhận đã hoàn thành thành công giai đoạn đầu của vụ phóng và tất cả các hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

United Launch Alliance (ULA) là một liên doanh 50-50 giữa tập đoàn Lockheed Martin và Boeing, chỉ có bốn tên lửa Delta IV Heavy còn lại trong đội bay của mình. Tất cả những tên lửa này đều được giao nhiệm vụ phóng cho NRO (Cơ quan trinh sát quốc gia của Mỹ) với hai lần phóng từ California (bao gồm cả lần này) và hai lần còn lại phóng từ Florida.

Delta IV Heavy hiện là tên lửa mạnh nhất trong hạm đội của ULA. Nó được cung cấp 1,76 triệu lít hydro lỏng và oxy lỏng siêu làm kín cho mỗi lần phóng và bệ phóng lớn bao gồm ba tên lửa đẩy lõi chung tạo ra lực đẩy hơn 2 triệu pound.

Lần phóng mới nhất này đánh dấu chuyến bay thứ 13 của tên lửa Delta IV Heavy kể từ lần đầu ra mắt vào năm 2004 và chỉ có một trong bốn tên lửa Delta IV còn lại. ULA có kế hoạch ngừng hoạt động bệ phóng này trước khi tung ra thế hệ tiếp theo, Vulcan Centaur . Dự kiến, bệ phóng đó sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Phi vụ NROL-82 là lần phóng đầu tiên của ULA trong năm 2021. Nếu lịch trình phóng diễn ra như kế hoạch, công ty có thể thực hiện 10 phi vụ trước cuối năm nay. Năm 2020, ULA đã phóng tổng cộng sáu lần, bao gồm cả việc phóng tàu thám hiểm Mars Perseverance .

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.