Khám phá bất ngờ: Khủng long bạo chúa T-Rex đi chậm hơn con người

0:00 / 0:00
0:00
Khủng long bạo chúa T-Rex được cho là đi chậm hơn con người
Khủng long bạo chúa T-Rex được cho là đi chậm hơn con người
TPO - Dù to lớn và là một kẻ săn mồi đáng sợ, nhưng khủng long bạo chúa T-Rex lại đi bộ rất chậm chạp, thậm chí chậm hơn cả con người do có chiếc đuôi quá cồng kềnh.

Theo Daily Mail, một nghiên cứu mới xác nhận khủng long bạo chúa T-Rex đi bộ với tốc độ chỉ 4,6km/h.

Các nhà khoa học ở Hà Lan đã phát triển một phương pháp mới để đo tốc độ đi bộ của loài T-Rex, dựa trên phân tích mẫu vật có tên là Trix - một hóa thạch T-Rex trưởng thành nặng 6 tấn, dài 13m được khai quật vào năm 2013 ở Montana. Hiện Trix được trưng bày tại Trung tâm Đa dạng Sinh học Naturalis.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng khủng long T-Rex và các loài khủng long dùng 2 chân để di chuyển đi bộ với vận tốc khoảng 7,4 km/h.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, Pasha van Bijlert, nhà giải phẫu học tại Bảo tàng Naturalis cho biết, những ước tính trước đó đều quá cao.

Khám phá bất ngờ: Khủng long bạo chúa T-Rex đi chậm hơn con người ảnh 1

Khủng long bạo chúa được cho là đi chậm vì có cái đuôi nặng nề, cồng kềnh.

Sử dụng mô hình tái tạo đuôi 3D của Trix và mô hình cơ sinh học, van Bijlert và các đồng nghiệp đã tính được tốc độ đi bộ của T-Rex nhờ ước tính nhịp điệu lắc lư đuôi của con khủng long bạo chúa kết hợp với chiều dài sải chân của nó. Kết quả, tốc độ đi bộ của T-Rex theo họ chỉ là 4,6 km/h.

Theo van Bijlert, các nghiên cứu trước đã không tính đến vai trò của đuôi T-rex - thứ rất cồng kềnh, chiếm hơn một nửa chiều dài của nó.

Khám phá bất ngờ: Khủng long bạo chúa T-Rex đi chậm hơn con người ảnh 2

Pasha van Bijlert, nhà giải phẫu học tại Bảo tàng Naturalis.

"Có vẻ như T-Rex không phải là động vật đi bộ quá nhanh. Bạn cần nhìn vào đuôi của -Rex để hiểu tầm quan trọng của đuôi đối với bước đi của nó. Cái đuôi dài hơn một nửa chiều dài của nó", ông Bijlert nói.

T.Rex có một chiếc đuôi nặng gần 1.000 kg. Chiếc đuôi này được treo lơ lửng trên không mà không làm tốn năng lượng của con T-Rex, nhờ các dây chằng chắc chắn giữa mỗi đốt sống đuôi.

"Động vật có xu xướng đi bộ với tốc độ sao cho giảm thiểu năng lượng cơ thể tiêu tốn. Toàn bộ phần đuôi được chúng tôi tái tạo với trọng lượng gần 1.000 kg, với mỗi bước đi nó sẽ hơi nảy lên và xuống. Với nhịp điệu phù hợp, chúng có thể di chuyển được rất xa mà không tốn nhiều công sức", ông Bijlert giải thích thêm.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG