Giải mã bí ẩn bức họa cổ có hình ‘thần nhện’ ở Peru

0:00 / 0:00
0:00
Bức họa bị phá hủy bởi những người nông dân trong quá trình mở rộng đồn điền.
Bức họa bị phá hủy bởi những người nông dân trong quá trình mở rộng đồn điền.
TPO - Trong quá trình phá hủy đền thờ tại tỉnh La Libertad, Peru, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bức họa trên bức tường có niên đại khoảng 3.200 năm.

Theo tờ Live Science, bức họa này được tìm thấy tại một tòa nhà chuyên tổ chức nghi thức cổ đại được xây dựng cách đây hàng nghìn năm ở tỉnh La Libertad, Peru.

Regulo Franco Jordan - Giám đốc khám phá khảo cổ thuộc một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận ở Peru chia sẻ: “Trong quá trình kiểm tra bức họa với gam màu vàng - xám có niên đại khoảng 3.200 năm, chúng tôi dự đoán đây có lẽ là bức họa cổ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt về các nghi lễ cổ đại. Hình vẽ dường như miêu tả một vị thần với hình dáng nửa người nửa nhện trong nền văn minh Cupisnique. Theo hướng của bức họa, hình ảnh nhện thần hướng hẳn về con sông cắt ngang thung lũng Viru. Đây có thể là dấu hiệu của một vị thần có liên hệ mật thiết với nước.”

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng, các nghi lễ tôn giáo này có thể được thực hiện vào mùa mưa từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Ở thời điểm này, mực nước sông sẽ lên cao nhất.

Nền văn minh Cupisnique phát triển từ năm 1250 trước Công Nguyên tới năm thứ nhất sau Công Nguyên ở dọc vùng ven biển phía Bắc của Peru. Trong khoảng thời gian này, người dân bản địa đã xây dựng một số ngôi đền để phục vụ cho các nghi thức tôn giáo.

Có khoảng 60% đền thờ nơi đây bị phá hủy bởi những người nông dân, mục đích là mở rộng đất canh tác. Hiện nay, số đền thờ còn sót lại đều là tòa nhà nhỏ cao 5 m và rộng 15 m.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG