Bảo vệ đào trộm hậu cung đền thờ Đức thánh tìm cổ vật

TPO - Sự việc xảy ra tại di tích lịch sử, văn hóa quốc gia đền thờ Đức thánh Lê Phụng Hiểu (xã Hoằng Sơn, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Người dân phát hiện một hố sâu được lấp lại sơ sài ở khu vực hậu cung của đền.

Theo thông tin ban đầu, vào đầu năm 2018, ông Đỗ Xuân Vậy (xã Hoằng Sơn) được Ban quản lý di tích đền thờ Đức thánh Lê Phụng Hiểu ký hợp đồng để trông coi, bảo vệ ngôi đền thờ này. Chiều ngày 15/8/2019, một số người dân khi đi lễ tại đền, đã phát hiện trong khu vực hậu cung của di tích xuất hiện một hố hình vuông dài 70cm, rộng 60cm, sâu khoảng 90cm. Cho rằng sự việc này là bất thường nên người dân thông báo cho chính quyền.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương xã Hoằng Sơn đã có mặt tại hiện trường, kiểm tra và lập biên bản vụ việc, đồng thời mời ông Đỗ Xuân Vậy lên Ban Công an xã làm việc.

Tại đây, ông Vậy đã khai nhận hành vi đào hố trong khu vực hậu cung của đền với mục đích tìm kiếm cổ vật. Ngay sau đó, Ban quản lý di tích quốc gia Đền thờ Đức thánh Lê Phụng Hiểu đã tiến hành thanh lý và chấm dứt hợp đồng với ông Vậy, đồng thời bàn giao việc trông coi, bảo vệ đền cho người khác.

Bảo vệ đào trộm hậu cung đền thờ Đức thánh tìm cổ vật ảnh 1 Nhiều hạng mục của di tích đang được trùng tu, tôn tạo
Bảo vệ đào trộm hậu cung đền thờ Đức thánh tìm cổ vật ảnh 2 Vị trí hố đào trong hậu cung

Khi thực hiện bàn giao việc trông coi đền, người dân, ban quản lý tiếp tục phát hiện nhiều cổ vật là đồ thờ có thời gian hàng trăm năm tại đền cũng biến mất. Cụ thể, theo nội dung Biên bản được lập ngày 20/8/2019 của Ban quản lý di tích và chính quyền địa phương về việc bàn giao, kiểm kê tài sản, đồ thờ tại khu di tích trong thời gian ông Vậy trông coi, bảo vệ thì phát hiện thiếu nhiều hiện vật, cổ vật quý. Cụ thể như thiếu 3 chén ngọc cổ (trên miệng và đáy bít đồng), 4 đĩa sứ cổ (cá hóa rồng), 2 bát tô sứ cổ (cá hóa rồng), 1 bát hương đá cổ cao khoảng 0,45cm và 1 thanh kiếm gỗ… Khi được hỏi những hiện vật, cổ vật trên vì sao lại bị mất thì ông Vậy trả lời là không biết, và cũng không nắm được bị mất khi nào.

Ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch UBND xã Hoằng Sơn xác nhận sự việc trên và cho biết: Ông Vậy đã lợi dụng lúc cơ quan chức năng đang tôn tạo lại ngôi đền để thực hiện hành vi đào trộm với mục đích tìm kiếm cổ vật. Vị trí ông Vậy đào trộm là trong khu vực hậu cung, rộng 60cm, dài 70cm và sâu khoảng 90cm.

Sau khi nhận được phản ánh, chính quyền xã đã giao cho ông Trần Văn Lân, Phó chủ tịch UBND xã là Trưởng ban quản lý di tích vào cuộc kiểm tra và lập biên bản xử lý vụ việc.

"Ông Vậy đã khai nhận hành vi của mình, sau đó chúng tôi lập biên bản và xử phạt hành chính ông này 2.000.000 đồng. Trước mắt, chúng tôi đã cho ông Vậy nghỉ làm và bàn giao công việc cho người khác.

“Hồ sơ liên quan đến vụ việc trên, chúng tôi đã giao lại cho phía Công an huyện Hoằng Hóa để tiếp tục điều tra. Hiện cơ quan công an chưa có kết luận cụ thể về hành vi đào tìm cổ vật của ông Vậy, cũng như sự việc mất hàng loạt các hiện vật ở trong đền” – ông Mạnh cho biết thêm.

MỚI - NÓNG
Công an Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho đại uý bị thương khi bắt 'cát tặc'
Công an Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho đại uý bị thương khi bắt 'cát tặc'
TPO - Lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên Công an tỉnh Kiên Giang đã đóng góp gần 200 triệu đồng để hỗ trợ Đại uý Trần Hoàng Ngôi - Cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long - người bị trọng thương, mất 2 chân trong khi làm nhiệm vụ truy bắt, xử lý cát tặc.