Giải cứu voọc chà vá quý hiếm lạc vào nhà dân

TP - Ngày 14/8, tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) cho biết, một cá thể voọc chà vá ngũ sắc đi lạc vào vườn nhà dân vừa được đơn vị này cứu hộ thành công và tiến hành chăm sóc, chuẩn bị bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm Phú Lộc tiếp nhận từ hộ ông Nguyễn Quang (tổ dân phố Lập An, thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc) một cá thể voọc chà vá. Cá thể động vật quý hiếm này đi lạc vào vườn nhà ông Quang vào ngày 13/8, bị chó rượt đuổi, nên sau đó được bắt giữ để chăm sóc, bảo vệ và báo cho kiểm lâm đến giải cứu. Tiếp đó, ông Quang tự nguyện giao nộp cá thể voọc cho Kiểm lâm Phú Lộc chăm sóc.

Kiểm tra thực tế, kiểm lâm ghi nhận đây là cá thể voọc chà vá chân đỏ (còn gọi là voọc ngũ sắc), nặng khoảng 7 kg. Loài voọc này được Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã Quốc tế gọi là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Linh dương giả chết, thoát nạn thần kỳ trước báo hoa mai và linh cẩu

Linh dương giả chết, thoát nạn thần kỳ trước báo hoa mai và linh cẩu

Đàn linh dương đang hồn nhiên uống nước, nhưng nào ngờ báo hoa mai đã ẩn náu sẵn trong bụi rậm. Một con linh dương đã trượt chân ngã trong nước, bị báo hoa mai tóm lấy cổ, kéo vào về phía một cái cây. Nhưng theo sau nó là một con linh cẩu, nó quyết tâm tấn công báo hoa mai để giành con mồi, nào ngờ linh dương vẫn chưa chết và nó biến mất trong sự bối rối của báo hoa mai và linh cẩu. Linh cẩu đã cứu linh dương một cách tình cờ.
Bằng phân tích ADN của hậu duệ, các nhà khoa học đã nhận diện được một bộ hài cốt là của nhà thám hiểm Gregory.

Nhận diện được hài cốt của nhà thám hiểm đầu tiên thiệt mạng ở Bắc Cực

TPO - Vào ngày 9 tháng 7 năm 1845, John Gregory, một kỹ sư trong chuyến thám hiểm đến Bắc Cực , đã viết một bức thư cho Hannah, vợ mình từ một điểm dừng chân ở Greenland. Đó là lần cuối cùng gia đình anh nghe được tin từ Gregory, người cùng với 128 người khác đã thiệt mạng sau khi tàu của họ bị mắc kẹt trong băng ở Bắc Cực.