Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất tại Hà Nội:

‘Giải cứu’ khu dân cư ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm

TPO - Cơ quan chức năng quận Đống Đa (Hà Nội) tiến hành kiểm tra và đưa ra các phương án nhằm “giải cứu” các hộ dân tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5 phường Ô Chợ Dừa) khi hệ thống thoát nước sinh hoạt ở đây không có chỗ thoát, dân phải tích nước đổ ra đường kể từ khi công trình xây dựng liền kề đưa vào sử dụng.

Bể nước ăn nhà dân thành bể chứa nước thải

Chiều qua (19/12), Tổ công tác của ban ngành quận Đống Đa đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản trước phản ánh, đơn kêu cứu của đại diện cho 12 hộ dân (với 84 nhân khẩu) trú tại Tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, phải sinh sống trong tình trạng ngập nước thải sinh hoạt do không có đường thoát.

Tại biên bản kiểm tra đường thoát nước của các hộ dân liền kề thửa đất và công trình xây dựng số 27A Đê La Thành, theo ghi nhận của Tổ công tác tại hộ gia đình số 32 Đê La Thành không thoát nước thải sinh hoạt được và hiện phải thoát nước thải vào bể chứa (bể chứa nước ăn nay thành bể chứa nước thải-PV), đồng thời bơm đổ ra mặt đường. Trong khi một số hộ khác có hiện tượng nước thải lênh láng mặt sàn và phải dùng các vật dụng để chứa nước thải sinh hoạt hàng ngày do không có cống thoát.   

‘Giải cứu’ khu dân cư ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 1
‘Giải cứu’ khu dân cư ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 2 Biên bản kiểm tra đường thoát nước của các hộ dân liền kề thửa đất và công trình xây dựng số 27A Đê La Thành.

Ông Lã Ngọc Loan, đại diện cho 12 hộ dân bức xúc cho biết: “Giữa Thủ đô mà các hộ dân chúng tôi đã hơn 3 năm nay không có đường cống thoát nước, một trong  điều kiện dân sinh tối thiểu nhất do từ khi công trình xây dựng số 27A Đê La Thành tiến hành xây dựng. Đây là công trình xây dựng được cấp sổ đỏ sai dẫn đến việc cấp Giấy phép xây dựng sai so với quy định, xây lấn, chèn đè lên đường cống thoát nước và 3 hố ga nằm trong hệ thống thoát nước chung của khu dân cư”.

Theo phản ảnh của các hộ dân, hiện chủ công trình số 27A Đê La Thành đã tiến hành đổ bê tông bịt các miệng ống cống thoát nước của các hộ dân chúng tôi, lấp cát đè phủ; làm mái tôn ở phần đất lưu không. Trong khi hệ thống thoát nước của công trình này đặt cao hơn móng nhà và đường cống thoát nước của các hộ dân liền kề nên hàng ngày nước thải sinh hoạt không có chỗ thoát. Hàng ngày chúng tôi phải hứng đựng nước sinh hoạt đổ ra ngoài đường hay phải tích trữ trong bể chứa mùi hôi thối không chịu nổi”, bà Nguyễn Thị Đông số nhà 32 Đê La Thành kể lại.   

Trước tình trạng khu dân cư “ngập” nước thải sinh hoạt không có chỗ thoát, Tổ công tác đã đề xuất phương án “giải cứu” bằng việc đấu nối các đường ống thoát nước của các hộ dân vào phần cống thoát của hộ công trình số 27A Đê La Thành. Tuy nhiên, phương án “giải cứu” này không được các hộ dân đồng ý vì cho rằng hệ thống thoát nước chung khu dân cư đã bị hủy hoại và không thể đấu nối để chạy nhờ qua công trình xây dựng này. 

‘Giải cứu’ khu dân cư ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 3 Ghi nhận của Tổ công tác tại hộ gia đình số 32 Đê La Thành không thoát nước thải sinh hoạt được và hiện phải thoát nước thải vào bể chứa (bể chứa nước ăn nay thành bể chứa nước thải-PV), đồng thời bơm đổ ra mặt đường.

Dân mất cống, còn công trình sai phạm càng đình chỉ càng xây cao

Liên quan đến vụ việc người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp "sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, gây tranh chấp kéo dài mà báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh, người dân ở đây tiếp tục phản ánh, mặc dù từ phường Ô Chợ Dừa đến UBND quận Đống Đa đã có rất nhiều văn bản, quyết định yêu cầu chủ công trình này dừng việc thi công; tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng mới, tuy nhiên chủ công trình vẫn ngang nhiên thi công.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay công trình số 27A Đê La Thành đã hoàn thiện thành tòa nhà 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng dù nhiều lần UBND quận Đống Đa đã ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó yêu cầu, chủ công trình phải khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng sai Giấy phép xây dựng được cấp.

Như Tiền Phong phản ánh, 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) suốt 3 năm nay “tố” những sai phạm trong việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành. Cụ thể, nguồn gốc đất tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp “sổ đỏ” năm 2006. Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây là phần đất mà 12 hộ dân cho rằng, là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước...

“UBND quận Đống Đa đã có kết luận khẳng định việc cấp “sổ đỏ” tùy tiện và yêu cầu điều chỉnh lại “sổ đỏ”. Chúng tôi mong thành phố sớm có quyết định điều chỉnh sổ đỏ và thu hồi phần diện tích tăng thêm là 26m2 đã cấp sai đối với thửa đất 27A Đê La Thành dẫn đến việc hộ này xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của khu dân cư vốn đã có từ lâu” đại diện 12 hộ dân kiến nghị.

Trong đơn thư tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí, 12 hộ dân kiến nghị quá trình xác minh làm rõ các sai phạm, nếu phát hiện hành vi cố ý làm trái của cá nhân, cán bộ phòng ban chuyên môn… dẫn đến hậu quả là tranh chấp kéo dài, mâu thuẫn, thiệt hại khó khắc phục như hiện nay, đề nghị xử lý truy cứu trách nhiệm (bao gồm cả trách nhiệm Hình sự) theo đúng quy định của pháp luật! 

MỚI - NÓNG