Giấc mơ thịnh vượng

TP - Việt Nam sẽ thịnh vượng hơn, người dân sẽ giàu có hơn, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm nước thu nhập trung bình cao...

Việt Nam sẽ thịnh vượng hơn, người dân sẽ giàu có hơn, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm nước thu nhập trung bình cao, 50% dân số sẽ thuộc tầng lớp trung lưu… là những ước vọng có thể thực hiện được trong dự báo của Ngân hàng Thế giới về tăng trưởng của Việt Nam đến 2035.

Từ giữa tháng 1/2019, Việt Nam sẽ phải mở cửa tối đa, cắt giảm hàng loạt các khoản thuế, nghiêm túc thực hiện hàng loạt cam kết ở mức độ cao nhất của CPTPP. Nếu thực hiện thành công, CPTPP sẽ là con đường mở lối, rút ngắn đường tới giấc mơ thịnh vượng của Việt Nam đến 2035.

Nhưng trước khi ước mơ thành hiện thực, sẽ có nhiều điểm mấu chốt cần nhớ tới. Cụ thể, với việc thực thi các cam  kết, mức thuế bình quân gia quyền Việt Nam áp dụng cho hàng hóa các nước trong khối (thuế nhập khẩu) sẽ giảm từ 2,9% năm 2017, xuống còn 0,1% vào năm 2030. Ở chiều ngược lại, các nước sẽ giảm thuế nhập khẩu cho hàng hóa Việt Nam vào nước họ từ mức 1,7% năm 2017, xuống còn 0,2% vào năm 2030.

Ở chiều ngược lại, viễn cảnh khá tươi sáng cũng được chỉ ra khi nhiều dự báo cho thấy CPTPP dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho mọi nhóm thu nhập, nhưng những lao động có tay nghề cao và thuộc nhóm có thu nhập 60% từ trên xuống sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Ngoài ra, dự kiến tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng sẽ kéo theo tăng trưởng ngành dịch vụ và tăng năng suất lao động. Con đường hiện thực hóa mục tiêu thịnh vượng của Việt Nam đến năm 2035 cũng trở nên gần hơn.

Còn ở tầm vĩ mô, việc Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo Môi trường kinh doanh 2019 cho thấy Việt Nam đã tụt 1 bậc trong chỉ số thuận lợi của môi trường kinh doanh, từ 68 xuống 69 trên 190 nước trong bảng xếp hạng, mặc dù điểm tổng của Việt Nam tăng từ 66,77 lên 68,36 cho thấy Việt Nam đang đi chậm hơn các nước khác trong việc cải cách. Ngay trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ đứng mức giữa và bị bỏ khá xa so với những cái tên đứng đầu như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei.

Chi li hơn, những con số cho thấy, dù Chính phủ đã rất quyết tâm, yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường kinh doanh của Việt Nam xét về điểm có vượt lên nhưng thứ hạng lại tụt.

Chúng ta có cố gắng nhưng chưa đáp ứng được khi cạnh tranh với các nước khác. Doanh nghiệp nếu thiếu sự chuẩn bị  kỹ càng sẽ thua thiệt là điều sẽ xảy ra. Cơ hội sẽ luôn đi kèm thách thức. Quốc gia thịnh vượng, người dân giàu có là điều bất cứ nước nào đều mong ước khi quyết định tham gia các sân chơi hội nhập chung.

Hợp tác Win - Win cũng là chủ đề được bàn nhiều trong suốt thời gian qua trong mọi mối quan hệ kinh tế - chính trị giữa các quốc gia, nhưng việc bỏ lỡ cơ hội lên chuyến tàu  phát triển sẽ để lại những hậu quả khó lường khi mọi cam kết sẽ phải thực thi bằng mọi giá. Khi đó, thịnh vượng sẽ chỉ là giấc mơ.

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'
Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.

Có thể bạn quan tâm

Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.