Giấc mơ thịnh vượng

TP - Việt Nam sẽ thịnh vượng hơn, người dân sẽ giàu có hơn, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm nước thu nhập trung bình cao...

Việt Nam sẽ thịnh vượng hơn, người dân sẽ giàu có hơn, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm nước thu nhập trung bình cao, 50% dân số sẽ thuộc tầng lớp trung lưu… là những ước vọng có thể thực hiện được trong dự báo của Ngân hàng Thế giới về tăng trưởng của Việt Nam đến 2035.

Từ giữa tháng 1/2019, Việt Nam sẽ phải mở cửa tối đa, cắt giảm hàng loạt các khoản thuế, nghiêm túc thực hiện hàng loạt cam kết ở mức độ cao nhất của CPTPP. Nếu thực hiện thành công, CPTPP sẽ là con đường mở lối, rút ngắn đường tới giấc mơ thịnh vượng của Việt Nam đến 2035.

Nhưng trước khi ước mơ thành hiện thực, sẽ có nhiều điểm mấu chốt cần nhớ tới. Cụ thể, với việc thực thi các cam  kết, mức thuế bình quân gia quyền Việt Nam áp dụng cho hàng hóa các nước trong khối (thuế nhập khẩu) sẽ giảm từ 2,9% năm 2017, xuống còn 0,1% vào năm 2030. Ở chiều ngược lại, các nước sẽ giảm thuế nhập khẩu cho hàng hóa Việt Nam vào nước họ từ mức 1,7% năm 2017, xuống còn 0,2% vào năm 2030.

Ở chiều ngược lại, viễn cảnh khá tươi sáng cũng được chỉ ra khi nhiều dự báo cho thấy CPTPP dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho mọi nhóm thu nhập, nhưng những lao động có tay nghề cao và thuộc nhóm có thu nhập 60% từ trên xuống sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Ngoài ra, dự kiến tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng sẽ kéo theo tăng trưởng ngành dịch vụ và tăng năng suất lao động. Con đường hiện thực hóa mục tiêu thịnh vượng của Việt Nam đến năm 2035 cũng trở nên gần hơn.

Còn ở tầm vĩ mô, việc Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo Môi trường kinh doanh 2019 cho thấy Việt Nam đã tụt 1 bậc trong chỉ số thuận lợi của môi trường kinh doanh, từ 68 xuống 69 trên 190 nước trong bảng xếp hạng, mặc dù điểm tổng của Việt Nam tăng từ 66,77 lên 68,36 cho thấy Việt Nam đang đi chậm hơn các nước khác trong việc cải cách. Ngay trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ đứng mức giữa và bị bỏ khá xa so với những cái tên đứng đầu như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei.

Chi li hơn, những con số cho thấy, dù Chính phủ đã rất quyết tâm, yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường kinh doanh của Việt Nam xét về điểm có vượt lên nhưng thứ hạng lại tụt.

Chúng ta có cố gắng nhưng chưa đáp ứng được khi cạnh tranh với các nước khác. Doanh nghiệp nếu thiếu sự chuẩn bị  kỹ càng sẽ thua thiệt là điều sẽ xảy ra. Cơ hội sẽ luôn đi kèm thách thức. Quốc gia thịnh vượng, người dân giàu có là điều bất cứ nước nào đều mong ước khi quyết định tham gia các sân chơi hội nhập chung.

Hợp tác Win - Win cũng là chủ đề được bàn nhiều trong suốt thời gian qua trong mọi mối quan hệ kinh tế - chính trị giữa các quốc gia, nhưng việc bỏ lỡ cơ hội lên chuyến tàu  phát triển sẽ để lại những hậu quả khó lường khi mọi cam kết sẽ phải thực thi bằng mọi giá. Khi đó, thịnh vượng sẽ chỉ là giấc mơ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.