Giấc mơ thịnh vượng

TP - Việt Nam sẽ thịnh vượng hơn, người dân sẽ giàu có hơn, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm nước thu nhập trung bình cao...

Việt Nam sẽ thịnh vượng hơn, người dân sẽ giàu có hơn, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm nước thu nhập trung bình cao, 50% dân số sẽ thuộc tầng lớp trung lưu… là những ước vọng có thể thực hiện được trong dự báo của Ngân hàng Thế giới về tăng trưởng của Việt Nam đến 2035.

Từ giữa tháng 1/2019, Việt Nam sẽ phải mở cửa tối đa, cắt giảm hàng loạt các khoản thuế, nghiêm túc thực hiện hàng loạt cam kết ở mức độ cao nhất của CPTPP. Nếu thực hiện thành công, CPTPP sẽ là con đường mở lối, rút ngắn đường tới giấc mơ thịnh vượng của Việt Nam đến 2035.

Nhưng trước khi ước mơ thành hiện thực, sẽ có nhiều điểm mấu chốt cần nhớ tới. Cụ thể, với việc thực thi các cam  kết, mức thuế bình quân gia quyền Việt Nam áp dụng cho hàng hóa các nước trong khối (thuế nhập khẩu) sẽ giảm từ 2,9% năm 2017, xuống còn 0,1% vào năm 2030. Ở chiều ngược lại, các nước sẽ giảm thuế nhập khẩu cho hàng hóa Việt Nam vào nước họ từ mức 1,7% năm 2017, xuống còn 0,2% vào năm 2030.

Ở chiều ngược lại, viễn cảnh khá tươi sáng cũng được chỉ ra khi nhiều dự báo cho thấy CPTPP dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho mọi nhóm thu nhập, nhưng những lao động có tay nghề cao và thuộc nhóm có thu nhập 60% từ trên xuống sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Ngoài ra, dự kiến tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng sẽ kéo theo tăng trưởng ngành dịch vụ và tăng năng suất lao động. Con đường hiện thực hóa mục tiêu thịnh vượng của Việt Nam đến năm 2035 cũng trở nên gần hơn.

Còn ở tầm vĩ mô, việc Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo Môi trường kinh doanh 2019 cho thấy Việt Nam đã tụt 1 bậc trong chỉ số thuận lợi của môi trường kinh doanh, từ 68 xuống 69 trên 190 nước trong bảng xếp hạng, mặc dù điểm tổng của Việt Nam tăng từ 66,77 lên 68,36 cho thấy Việt Nam đang đi chậm hơn các nước khác trong việc cải cách. Ngay trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ đứng mức giữa và bị bỏ khá xa so với những cái tên đứng đầu như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei.

Chi li hơn, những con số cho thấy, dù Chính phủ đã rất quyết tâm, yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường kinh doanh của Việt Nam xét về điểm có vượt lên nhưng thứ hạng lại tụt.

Chúng ta có cố gắng nhưng chưa đáp ứng được khi cạnh tranh với các nước khác. Doanh nghiệp nếu thiếu sự chuẩn bị  kỹ càng sẽ thua thiệt là điều sẽ xảy ra. Cơ hội sẽ luôn đi kèm thách thức. Quốc gia thịnh vượng, người dân giàu có là điều bất cứ nước nào đều mong ước khi quyết định tham gia các sân chơi hội nhập chung.

Hợp tác Win - Win cũng là chủ đề được bàn nhiều trong suốt thời gian qua trong mọi mối quan hệ kinh tế - chính trị giữa các quốc gia, nhưng việc bỏ lỡ cơ hội lên chuyến tàu  phát triển sẽ để lại những hậu quả khó lường khi mọi cam kết sẽ phải thực thi bằng mọi giá. Khi đó, thịnh vượng sẽ chỉ là giấc mơ.

MỚI - NÓNG