Gia Lai xem người nhập cảnh trái phép như mắc COVID-19

TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai sẽ rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như mắc COVID-19.

UBND tỉnh Gia Lai vừa phát đi thông báo số 83 kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

Thông báo số 83 cho biết, hiện Gia Lai chưa có trường hợp nào mắc COVID-19 nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là. Vì vậy, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Y tế Gia Lai huy động hệ thống giám sát, dự phòng, các đội, tổ phản ứng nhanh phối hợp với các sở, ngành địa phương kiểm tra, rà soát để thực hiện sớm tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi; khẩn trương kiểm tra, xử lý các biện pháp phòng dịch theo quy định đối với các trường hợp tiếp cận với F1, F2. 

Đặc biệt, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Y tế Gia Lai chỉ đạo các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, thuốc ho bắt buộc người mua khai báo y tế; đồng thời báo cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý nếu phát hiện có hiện tượng sốt, ho, kho thở.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo công an cấp huyện, xã phối hợp với chính quyền địa phương, thôn, làng, tổ dân phố quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng; rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như (các trường hợp nghi ngờ) mắc COVID-19 để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý nghiêm theo quy định. 

Cùng với đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Công an tỉnh Gia Lai vận động quần chúng nhân dân phát hiện, khai báo và xử lý nghiêm những đối tượng môi giới, đưa người nước ngoài trái phép vào Việt Nam. 

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh này phối hợp với các địa phương khu vực biên giới, các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên tuyến biên giới với Campuchia, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu…

Chờ kết quả 5 trường hợp từ Đà Nẵng về Kon Tum

Ngày 28/7, thông tin từ Sở Y tế Kon Tum cho biết, cơ quan chức năng đã lấy mẫu và chờ kết quả xét nghiệm SAR-CoV-2 của 5 trường hợp từ Đà Nẵng về Kon Tum, nghi mắc COVID-19.

Cụ thể, 3 trường hợp được cách ly tại Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng (2 trường hợp về từ phường Hòa Khánh Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và 1 trường hợp về từ Bệnh viện C Đà Nẵng), hiện sức khỏe ổn định, chưa có triệu chứng mắc COVID-19; 1 trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô (về từ phường Hòa Khánh Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang có triệu chứng sốt; 1 trường hợp được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi (về từ phường Hòa Khánh Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), hiện sức khỏe ổn định, không có triệu chứng mắc COVID-19. 

Cùng với đó, theo báo cáo của Sở Y tế Kon Tum, hàng trăm người liên quan đến 5 trường hợp nghi mắc COVID-19 vừa nêu đã được cách ly, theo dõi tại nhà, sức khoẻ ổn định, không có triệu chứng mắc COVID-19. 

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi . Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân X04 (Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về việc thay đổi này và tác động đến người dân như thế nào.