Gia Lai xem người nhập cảnh trái phép như mắc COVID-19

TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai sẽ rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như mắc COVID-19.

UBND tỉnh Gia Lai vừa phát đi thông báo số 83 kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

Thông báo số 83 cho biết, hiện Gia Lai chưa có trường hợp nào mắc COVID-19 nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là. Vì vậy, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Y tế Gia Lai huy động hệ thống giám sát, dự phòng, các đội, tổ phản ứng nhanh phối hợp với các sở, ngành địa phương kiểm tra, rà soát để thực hiện sớm tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi; khẩn trương kiểm tra, xử lý các biện pháp phòng dịch theo quy định đối với các trường hợp tiếp cận với F1, F2. 

Đặc biệt, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Y tế Gia Lai chỉ đạo các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, thuốc ho bắt buộc người mua khai báo y tế; đồng thời báo cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý nếu phát hiện có hiện tượng sốt, ho, kho thở.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo công an cấp huyện, xã phối hợp với chính quyền địa phương, thôn, làng, tổ dân phố quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng; rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như (các trường hợp nghi ngờ) mắc COVID-19 để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý nghiêm theo quy định. 

Cùng với đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Công an tỉnh Gia Lai vận động quần chúng nhân dân phát hiện, khai báo và xử lý nghiêm những đối tượng môi giới, đưa người nước ngoài trái phép vào Việt Nam. 

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh này phối hợp với các địa phương khu vực biên giới, các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên tuyến biên giới với Campuchia, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu…

Chờ kết quả 5 trường hợp từ Đà Nẵng về Kon Tum

Ngày 28/7, thông tin từ Sở Y tế Kon Tum cho biết, cơ quan chức năng đã lấy mẫu và chờ kết quả xét nghiệm SAR-CoV-2 của 5 trường hợp từ Đà Nẵng về Kon Tum, nghi mắc COVID-19.

Cụ thể, 3 trường hợp được cách ly tại Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng (2 trường hợp về từ phường Hòa Khánh Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và 1 trường hợp về từ Bệnh viện C Đà Nẵng), hiện sức khỏe ổn định, chưa có triệu chứng mắc COVID-19; 1 trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô (về từ phường Hòa Khánh Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang có triệu chứng sốt; 1 trường hợp được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi (về từ phường Hòa Khánh Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), hiện sức khỏe ổn định, không có triệu chứng mắc COVID-19. 

Cùng với đó, theo báo cáo của Sở Y tế Kon Tum, hàng trăm người liên quan đến 5 trường hợp nghi mắc COVID-19 vừa nêu đã được cách ly, theo dõi tại nhà, sức khoẻ ổn định, không có triệu chứng mắc COVID-19. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

TPO - Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.
Thủ tướng: Thông tin đối ngoại cần chủ động, sáng tạo và cởi mở

Thủ tướng: Thông tin đối ngoại cần chủ động, sáng tạo và cởi mở

TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu công tác thông tin đối ngoại cần tăng cường giới thiệu về đất nước con người Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến gần Việt Nam hơn. Cùng với đó, đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.