Giá cau tươi cao kỷ lục: Nông dân mừng, chính quyền lo

0:00 / 0:00
0:00
Một đại lý ở Đắk Lắk thu mua hàng trăm tấn cau tươi mỗi năm
Một đại lý ở Đắk Lắk thu mua hàng trăm tấn cau tươi mỗi năm
TP - Trong lúc các loại trái cây đặc sản như bơ, sầu riêng… khó tiêu thụ, cau tươi ở Đắk Lắk bất ngờ được thương lái Trung Quốc săn lùng, thu mua với giá hơn 90.000 đồng/kg.

Giá cao nhất trong 5 năm qua

Gia đình anh Y Phen Byă (xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) có hơn 100 cây cau trồng được 7 năm. Anh cho biết, rất bất ngờ khi nhiều thương lái đến đặt cọc thu mua cả vườn cau tươi với giá 70.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với năm 2020. Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo (xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) có hơn 500 cây cau đang cho thu hoạch với sản lượng ước đạt 15 tấn cau tươi. Chị đã thu hoạch được 6 tấn, bán giá dao động từ 50.000-90.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, chị lãi khoảng 400 triệu đồng.

“Nhà tôi có thâm niên trên 10 năm trồng cau, chủ yếu trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu. Trước đây, tôi trồng chủ yếu để bán cau ăn trầu, làm tiệc cưới… nên được giá lắm cũng chỉ 20.000-30.000 đồng/kg, chưa kể có năm không bán được, phải bỏ ngoài vườn. Vài năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Cư Kuin mở đại lý thu mua và sơ chế cau nên đầu ra ổn định. Giá cau cũng tăng đáng kể. Hiện cau đang có giá 90.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay”, chị Thảo nói. Theo chị, nếu có đầu ra, giá cau từ trên 5.000 đồng/kg, nông dân vẫn có lãi và nhàn hơn so với trồng hồ tiêu, cà phê.

Anh Phan Thanh Nam (xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), đại lý chuyên thu mua, chế biến cau khô xuất sang thị trường Trung Quốc, cho hay, đây là năm đầu tiên cau tươi có giá cao như vậy.

“Tôi không trực tiếp thu mua nhà vườn mà nhập lại của thương lái. Tháng 7 vừa rồi, tôi nhập cau với giá 90.000 đồng/kg tươi, mức giá cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Có thời điểm, giá cau giảm còn 65.000 đồng/kg, như vậy cũng cao so với nhiều loại cây trái khác như bơ, sầu riêng”, anh Nam thông tin.

Ông Nguyễn Đắc Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk), cho biết, trên địa bàn cũng có vài héc-ta cau trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu. Nay cau tăng giá làm phát sinh tình trạng trộm cau tươi. Nhiều đối tượng lợi dụng chủ vườn không có mặt tại rẫy đã trèo, hái cả buồng cau tươi mang đi bán. Bình quân 1 buồng cau từ 15-20kg. Theo ông Tiến, từ đầu vụ thu hoạch cau đến nay, trên địa bàn xảy ra nhiều vụ trộm cau, công an xã, huyện đã vào cuộc điều tra, xử lý.

Anh Nam thường nhập cau về sơ chế, sấy khô rồi bán cho thương lái Trung Quốc với giá 450.000 đồng/kg cau khô.

“Mỗi năm tôi mua trên 500 tấn cau tươi tại tỉnh Đắk Lắk. Đây là vùng cau có chất lượng, giá thu mua gần như cao nhất cả nước. Những địa phương trồng nhiều cau như huyện Cư M’gar, thị xã Buôn Hồ, xã Hòa Thắng (thành phố Buôn Ma Thuột)…”, anh nói.

Không nên trồng ồ ạt

Thông tin giá cau tươi cao kỷ lục thu hút sự quan tâm của rất nhiều nông dân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nông nghiệp cảnh báo, người dân nên thận trọng trước khi đổ xô trồng để tránh rủi ro.

Ông Ngô Xuân Biện, Phó phòng NN&PTNT huyện Cư M’gar, cho biết, mấy năm trở lại đây, nông dân trên địa bàn đổ xô trồng cau. Ngành nông nghiệp chưa thống kê số liệu cụ thể bởi nông dân chủ yếu trồng xen trong vườn cây, dọc hàng rào, bờ ao, chứ không trồng thuần.

“Sau Tết Nguyên đán, cau vừa mới trổ hoa, thương lái đã tới tận nhà đặt cọc 400.000-500.000 đồng. Đến khi cau đậu quả, họ chủ động canh thời điểm quả non vừa đủ độ sẽ cắt nguyên buồng”, ông Biện nói.

Ông cho biết, cây cau tốn rất ít chi phí đầu tư. Từ khi trồng đến lúc thu hoạch, hầu như không cần chăm bón nhiều.

Dẫu vậy, theo ông Biện, cau không phải là cây phổ biến, giá cả bấp bênh, không có thị trường ổn định. Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân chỉ nên trồng xen canh hoặc khu vực triền dốc để chống xói mòn.

Ông Trần Vinh, quyền Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cho hay, Viện không nghiên cứu cây cau nhưng nông dân trồng khá nhiều.

Tuy vậy, ông khuyến cáo chỉ nên trồng mức độ vừa phải, trồng xen quanh vườn, ao cá vừa làm phong cảnh, vừa thêm thu nhập, tránh phát triển ồ ạt. Thị trường loại quả này không rộng, chủ yếu bán sang Trung Quốc. Đặc biệt, người dân không nên chặt phá cây trồng chính như cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái… để chạy theo cây cau.

MỚI - NÓNG