Ghế hẩm vì đâu?

Ghế hẩm vì đâu?
TP - Chưa bao giờ, chiếc ghế HLV ĐTQG Việt Nam lại hẩm hiu như lúc này, khi chẳng ông thầy nội nào muốn nhận trọng trách, còn ông TTK VFF dù chạy đôn chạy đáo khắp nơi để kết nối mà công việc vẫn chưa đâu vào đâu.

> Thầy nội hết cơ hội nắm tuyển
> Bài toán HLV cho ĐTQG: Con cá và cần câu

Ghế HLV trưởng ĐTQG, dù ở VN hay bất kỳ quốc gia nào khác, đều là ghế nóng. Nhưng liệu nó có nóng đến mức chẳng ai dám ngồi lên hay không? Câu trả lời chắc chắn là không.

Bằng chứng, một HLV trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm như cựu tuyển thủ Nguyễn Đức Thắng của Thể Công còn tuyên bố sẵn sàng ngồi lên nếu được mời. Hay HLV trưởng “hụt” Hoàng Anh Tuấn cũng đã gật đầu và đàm phán đến những bước cuối cùng, trước khi quay ngoắt 180 độ.

Chính cách làm việc không giống ai của VFF, theo nhận xét của HLV Nguyễn Thành Vinh, đã gây nên cơ sự này. Sự thay đổi đến chóng mặt trong chính sách, định hướng tuyển chọn của VFF không tạo được niềm tin, an tâm cho các HLV để họ ngồi lên ghế nóng chứ không phải họ sợ thất bại.

Và nếu có thất bại, như HLV Phan Thanh Hùng vừa gặp phải, thì họ nhận được gì? Một cái gật đầu đánh “rụp” khi HLV đứng ra nhận trách nhiệm và xin từ chức mà không hề có sự ủng hộ, bảo vệ, tạo điều kiện làm lại từ lãnh đạo VFF.

Còn trước đó, là một thông báo sa thải lạnh lùng, qua điện thoại, hay email, tới HLV Falko Goetz trong lúc ông này đang vui vẻ hưởng kỳ nghỉ Giáng sinh cùng gia đình ở quê nhà.

Trước khi lên máy bay, ông Goetz đã được hứa hẹn rất nhiều về sự cộng tác lâu dài, với lời nhắn gửi sớm quay trở lại với công việc (song kết cục lại là sớm trở lại để tham dự họp báo sa thải).

Nhưng thất bại của ĐT, chung quy là lỗi của ai, của HLV, cầu thủ hay nền bóng đá VN đang phát triển lệch lạc với sự lũng đoạn của các ông bầu trong sự dung túng, bao che của VFF? Hẳn mỗi người đều có câu trả lời cho riêng mình.

Với cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải, ông lại có góc nhìn riêng về sự long đong trong công cuộc tìm kiếm HLV cho ĐTVN. Đó có thể là “chiến trường” cho cuộc chiến ngầm giành ghế chủ tịch VFF mà ông Nguyễn Trọng Hỷ sẽ để lại vào tháng 6 tới.

Tiếc thay, người ta không lấy việc vực dậy, xây dựng nền bóng đá nước nhà lành mạnh làm nơi thể hiện tài năng mà lại đua nhau ghi điểm từ việc giải quyết phần ngọn, là tìm HLV trưởng cho ĐTQG.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG