Gấu nuôi bị bỏ đói và chết hàng loạt ở Hạ Long

Cá thể gấu bị cụt cả hai chi tại hộ nuôi ở Quảng Ninh. Ảnh: PV/Vietnam+.
Cá thể gấu bị cụt cả hai chi tại hộ nuôi ở Quảng Ninh. Ảnh: PV/Vietnam+.
Theo thông tin từ Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), gấu tại ba trại nuôi nhốt tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang bị bỏ đói và chết hàng loạt trong một thời gian ngắn. Đây là một tình trạng đáng báo động và cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để cứu loài động vật quý hiếm này.

Cụ thể, chỉ trong vòng hơn 2 tháng kể từ thời điểm tháng 11/2014 khi Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Tỉnh Quảng Ninh thực hiện đánh giá sức khỏe sơ bộ gấu của ba trang trại này, đã có 12 cá thể gấu chết, trong đó có trường hợp 4 cá thể gấu chết trong cùng một ngày tại cùng một trang trại. 

Những cá thể gấu còn lại có nhiều vết thương trên cơ thể, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và đang bị bỏ đói là thực trạng đáng báo động tại các trại nuôi gấu tư nhân ở Quảng Ninh. Ghi nhận của các bác sỹ, chuyên gia thú y của Tổ chức Động vật Châu Á, cùng đoàn công tác chuyên trách của tỉnh Quảng Ninh đến thăm khám lâm sàng tại các trại gấu trên địa bàn thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho thấy, hầu hết các cá thể gấu ở đây có chung tình trạng đói khát, mất chi, trên mình đầy những vết thương hở, trán trụi lông, đầu lắc liên tục và cọ vào thành lồng một cách buồn chán. Hầu hết 49 cá thể gấu mà Tổ chức tiến hành khám đều suy dinh dưỡng ở cấp độ nặng, gấu bị suy kiệt về sức khỏe và toàn bộ 100% bị sừng hóa ở lòng bàn chân, bàn tay do chúng hoàn toàn bị nhốt trong các chuồng có sàn là các thanh sắt. Đa số gấu có vết thương trên cơ thể (chiếm 77%) nhưng không được chữa trị, một số vết thương đã biến chứng viêm chảy mủ, nhiễm trùng nặng. Hơn một nửa số gấu (58%) bị căng thẳng hoặc bất ổn về thần kinh, có biểu hiện lặp đi lặp lại, hoặc đánh nhau với gấu ở chuồng bên cạnh. Nhiều cá thể gấu có vấn đề về răng miệng, một số còn bị cụt ít nhất một chi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận động. Tổ chức Động vật Châu Á đánh giá, nguy cơ tử vong đối với nhóm gấu này là rất cao, gây ra những hệ quả rất tiêu cực đối với công tác bảo tồn gấu. Đáng chú ý, các chuyên gia của Tổ chức Động vật Châu Á cho rằng, việc gấu chết liên tục và đồng loạt đồng thời không được chăm sóc tại địa phương, điều này đặt ra nhiều nghi vấn liệu các chủ trại gấu đang cố tình giết gấu vì mục đích bán các bộ phận? Trước tình trạng hiện tại, Tổ chức Động vật Châu Á đã gửi 3 công văn báo cáo tới Cục Kiểm Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kiến nghị với các cơ quan chức năng để sớm có các biện pháp xử lý kịp thời thu hồi số gấu nói trên, di chuyển đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để chăm sóc, chữa trị. Tiến sỹ Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng Giám đốc Điều hành của Tổ chức Động vật Châu Á cho rằng, nguy cơ gấu chết càng ngày càng nghiêm trọng, nếu các cơ quan chức năng không sớm vào cuộc. Vẫn chưa quá muộn vì vẫn còn những cá thể gấu cần được cứu thoát khỏi tình trạng như ở các trại gấu Hạ Long. Đồng quan điểm Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam cũng chia sẻ: “Chủ trại nuôi nhốt gấu trong những điều kiện rất tệ, không đạt các tiêu chuẩn được quy định bởi Nhà nước. Các chủ nuôi gấu đang thể hiện rằng họ không có khả năng hoặc không còn muốn nuôi dưỡng các cá thể gấu này nữa.” Do vậy, Tổ chức Động vật Châu Á lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ từ bạn bè, cộng đồng trong nước và quốc tế cùng Chính phủ Việt Nam nhanh chóng đưa ra quyết định đóng cửa trại gấu tại Hạ Long và đưa tất cả các cá thể gấu này về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Theo số liệu của Cục Kiểm lâm Việt Nam, hiện trên cả nước có khoảng dưới 2.000 cá thể gấu đang bị giam cầm trong các trại nuôi nhốt gấu.

Tại Việt Nam, Tổ chức Động vật Châu Á hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng và vận hành Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nằm trong Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Sứ mệnh quan trọng nhất của Tổ chức là cứu hộ gấu, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp, và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên.

Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2006, đã cứu hộ hơn 100 cá thể gấu ngựa và gấu chó, đưa gấu đến cuộc sống an toàn và bình yên trong các khu bán tự nhiên rộng rãi, giúp chúng dần khôi phục lại sức khỏe và bản năng tự nhiên.

Bài viết by Báo Tiền Phong.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm