Gặp… cố vấn truyền thông Hành trình xanh

Gặp… cố vấn truyền thông Hành trình xanh
TP - Với cái dáng chân chất cùng chiếc xe đạp cào cào, Lê Việt Hùng, anh cả ban báo chí Hành trình xanh đạp xe xuyên Việt vì môi trường, chẳng thể lẫn vào đâu!

Yêu xe đạp như người

Hùng (SN 1989), tốt nghiệp khoa Báo chí, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), nay đang là cộng tác viên cho một trang báo điện tử. Giữa thời buổi này rồi mà Hùng vẫn trung thành với chiếc xe đạp cào cào như hồi sinh viên. Cùng với đôi dép tổ ong, chiếc xe đạp cào cào cà tàng đã làm nên hình ảnh made in Lê Việt Hùng.

Chẳng phải nhà không điều kiện, nhưng Hùng vốn thế, xuề xòa và thích tự lập. Đồ nghề máy ảnh, máy tính xách thay vì xin, cậu đều vay… của bố mẹ. Xe đạp cũng được cậu mua từ tiền nhuận bút viết báo.

Hình ảnh và hoạt động Hành trình xanh được tổ chức truyền thông rộng rãi
Hình ảnh và hoạt động Hành trình xanh được tổ chức truyền thông rộng rãi.

Hùng chia sẻ: “Cũng có lúc nghĩ chuyện mua xe máy, nhưng thấy mình không hợp. Không hợp mà lại dùng thì ức chế lắm, giống kiểu mình không yêu một người, nhưng phải sống chung ấy. Đạp xe có thể làm được nhiều thứ mà đi xe máy không làm được. Đó là vừa đi vừa nói chuyện, hát cho nhau nghe được, ngắm được cảnh kỹ hơn…”.

Không nói mình là người yêu xe đạp, nhưng Hùng bảo xe đạp gắn với cuộc sống, công việc của cậu. Đi liên tục, mỗi tháng, cậu chi hơn cả trăm nghìn cho con ngựa sắt để bảo dưỡng, lúc thì ổ trục, săm lốp, khi thì má phanh… “Xe mình nhìn thế thôi, nhưng đi bon lắm, nhấn bàn đạp cái là phi vù vù”, Hùng khoe.

Hùng còn hào hứng cho hay, trong phòng trọ đủ kê một cái giường và một lối đi nhỏ còn có một chiếc xe đạp nữa được xem là vô giá. “Đó là chiếc xe mình đã lượn khắp Hà Nội suốt hồi sinh viên năm nhất và làm chuyến xuyên Việt năm 2008”, cậu cho hay.

Từ thành viên… phát sinh

Tham gia Hành trình xanh ngay từ năm đầu tiên, nhưng lần đó Hùng từng là thành viên… phát sinh. Không xét tuyển phỏng vấn, hay trải qua tập luyện, sát hạch sức khỏe, cậu bảo “cách mình trở thành thành viên chẳng giống ai”.

Cậu kể: “Mình biết đến chương trình đạp xe vì môi trường Hành trình xanh khi bạn học rủ đi xem họp báo chuẩn bị cho lễ xuất quân. Không còn cơ hội để xét tuyển, nhưng muốn được xuyên Việt, mình đã nghĩ chỉ còn có cách là xin đi theo đưa tin viết bài”.

 Mình đi đúng bằng niềm tin và lời động viên của bố qua điện thoại. Bố nói, bình thường làm mũi bằng mãi rồi, bây giờ cần làm mũi nhọn, làm tiên phong bằng cách tham gia chương trình

Lê Việt Hùng

Hùng đã viết nhiều tin bài gửi cho các báo với hy vọng làm “tấm thẻ bài” để được đi theo Hành trình xanh. “Nhưng hồi đó mình viết báo còn kém nên không được đăng bài nào. Rất may là có bài thơ Những vòng xe mải miết, mình viết về Hành trình xanh được đăng trên báo Văn nghệ trẻ số ra ngày 28/6/2008. Phấn khởi, mình đem bài thơ tới gặp trưởng đoàn Hành trình xanh là anh Lê Thanh Nam và ngỏ ý đi cùng. Anh Nam hỏi: “Cậu có thực sự nhiệt tình tham gia?”. Mình trả lời: “Đạp xe đã là nghề của em và viết sẽ là nghề của em”.

Thế là Hùng trở thành một trong ba thành viên của ban báo chí Hành trình xanh đạp xe xuyên Việt vì môi trường. Và cậu lên đường mà không một ngày tập luyện, hay kịp kiểm tra tu sửa lại “con ngựa sắt” cọc cạch bấy lâu.

“Mình đi đúng bằng niềm tin và lời động viên của bố qua điện thoại. Bố nói, bình thường làm mũi bằng mãi rồi, bây giờ cần làm mũi nhọn, làm tiên phong bằng cách tham gia chương trình”, Hùng cho hay.

Lê Việt Hùng
Lê Việt Hùng.

Ngày đi, đêm viết. Đều đặn các hoạt động tình nguyện và những câu chuyện trên đường xuyên Việt của đoàn cập nhật trên website Hanhtrinhxanh, và báo chí. Hùng kể: “Ngày đạp xe và tham gia hoạt động tình nguyện, mình làm tin bài chủ yếu vào ban đêm. Năm đầu tiên ấy, đội chưa có 3G, viết xong bài thì copy vào usb và tìm cửa hàng internet để đưa bài lên trang web của Hành trình xanh và gửi cho các báo”. Vừa di chuyển trên đường vừa tìm quán internet để gửi bài vở là chuyện thường. Thậm chí, để gửi bài có lần Hùng rớt phía sau cách đoàn gần 20 cây số.

Đến trùm ban báo chí Hành trình xanh

Sau năm đầu tiên, Hùng tiếp tục hai năm nữa đạp xe xuyên Việt cùng Hành trình xanh; tiếp tục làm trong ban báo chí nhưng ở vị trí trưởng ban. Nhiệm vụ của Hùng là tổ chức và viết tin bài, cập nhật hoạt động của đoàn tình nguyện lên trang web hanhtrinhxanh; đồng thời đấu nối, cung cấp thông tin cho báo chí.

Trên Facebook, một fanpage “Những người si mê Việt Hùng và vận động lớp trưởng đi xuyên Việt” đã được lập, với 157 người “Like” và thường xuyên bình luận, chia sẻ. Có dòng viết: “Lê Việt Hùng, si mê là si mê. Con người này không chỉ là Trưởng ban Báo chí lí lẽ đanh thép, suy luận hùng hồn, mà còn là anh cả của gia đình báo chí (của Hành trình
xanh – NV)”.

Trong vai trò trưởng ban báo chí Hành trình xanh, Hùng còn đặt dấu ấn với ý tưởng Tòa soạn di động đa phương tiện bao gồm: Báo mạng, báo in, báo phát thanh. Và cậu đã thực hiện được điều đó với trang web www.hanhtrinhxanh.vn, phát hành thử nghiệm tờ báo giấy và một số chương trình phát thanh khi qua mỗi tỉnh thành.

Giải thích về “tòa soạn di động”, Hùng bảo: “Cả ban báo chí bọn mình liên tục đạp xe cả ngày. Các công đoạn làm tin chụp ảnh, rồi biên tập, xuất bản đều thực hiện… bên đường. Mỗi ngày là một địa điểm khác nhau. “Mục đích là để vừa cập nhật hành trình của cả đoàn, vừa để gia đình các thành viên có thể theo dõi được chặng đường của đoàn để khỏi lo lắng”.

Trên suốt hành trình dài gần 1 tháng, tòa soạn di động đa phương tiện của Hùng đã hoạt động trơn tru. Chương trình phát thanh dài một giờ đồng hồ của đoàn đều đặn mỗi ngày, thường vào buổi tối. Nội dung của chương trình phát thanh bao gồm tin tức thời sự trong nước, quốc tế; Tin, bài hoạt động của đoàn Hành trình xanh; Chương trình âm nhạc theo yêu cầu. Hùng kể: “Chương trình phát thanh này được thành viên trong đoàn xây dựng, biên tập và được phát qua hệ thống loa truyền thanh tại địa phương; thậm chí là từ loa cầm tay”.

Còn báo giấy, cả hành trình mỗi tuần một số. Hùng cho hay, tờ báo có khổ A4, gồm 20 trang. Đây là những tin hoạt động của đoàn, bài viết nhân vật, cảm nhận… Mỗi số báo phát hành có tầm 100 bản… photo. Báo được in ra và bán theo giá tùy tâm đóng góp của các thành viên trong đoàn, thanh niên địa phương. Ngoài ra còn có sản xuất clip đưa tin hoạt động của đoàn, làm cẩm nang xanh là kịch tình huống mang chủ đề bảo vệ môi trường.

Giờ không đạp xe xuyên Việt nữa, nhưng Hùng vẫn gắn bó với Hành trình xanh theo cách của mình trong vai trò… anh cố vấn!

Từ năm 2011 đến nay, Việt Hùng gắn với Hành trình xanh trong vai trò cố vấn về truyền thông. Thông qua diễn đàn của Hành trình xanh trên mạng xã hội facebook, hay web hanhtrinhxanh, Hùng truyền đạt kinh nghiệm làm tin bài trên đường. Hùng còn dày công soạn hẳn một “giáo trình” về kiến thức, kỹ năng báo chí của riêng Hanhtrinhxanh để trao đổi với các “lính mới” ban báo chí Hành trình xanh trong mỗi buổi sinh hoạt; hay chương trình tình nguyện.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.