Gan đang 'có vấn đề' nghiêm trọng nếu cơ thể bạn xuất hiện những dấu hiệu này

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Mọi người thường không biết khi nào gan có vấn đề, chỉ đi kiểm tra khi thấy cơ thể không khỏe, bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan...

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể con người, đảm nhiệm chức năng giải độc. Mọi người thường không biết khi nào gan có vấn đề, chỉ đi kiểm tra khi thấy cơ thể không khỏe, bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan...

Mặc dù bệnh gan giai đoạn đầu không gây đau đớn hay ngứa ngáy, nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết được gan có đang bị tổn thương hay không bằng cách nhận biết 3 bộ phận này trên cơ thể này có mùi đặc biệt.

Hôi miệng

Buổi sáng thức dậy, hơi thở có mùi hôi cũng không sao. Trong những trường hợp khác, nếu bạn vẫn cảm nhận được mùi hôi miệng, hãy cẩn trọng vì có khả năng chức năng gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, khiến độc tố không được thải ra ngoài. Lúc này, amoniac tăng cao, nó sẽ tìm cách thoát ra bằng đường miệng, khiến hơi thở có mùi hôi.

Hôi nách

Sau khi gan bị tổn thương, quá trình giải độc và trao đổi chất cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, các chất độc sẽ đào thải ra ngoài cơ thể qua đường lỗ chân lông hoặc hơi thở, đồng thời có mùi hôi đặc trưng. Nếu mùi hôi dưới cánh tay không rõ ràng, không rõ nguyên nhân dù vẫn ở trong nhiệt độ thích hợp, cần phải đề phòng gan bị tổn thương.

Ngoài mùi hôi khó chịu, vùng áo dưới nách sẽ có những mảng ố vàng, rất dễ nhận biết.

Nước tiểu có mùi trứng thối

Trong trường hợp bình thường, bạn cần đi vệ sinh ít nhất vài lần một ngày. Nếu uống quá nhiều nước, việc đi vệ sinh sẽ diễn ra nhiều hơn. Điều này có thể giúp chúng ta dễ dàng quan sát được các dấu hiệu sức khỏe thông qua nước tiểu.

Muốn biết gan có vấn đề hay gì hay không, bạn chỉ cần quan sát tình trạng nước tiểu, nếu có mùi hôi như trứng thối, có khả năng gan đang bị bệnh.

Sau khi chức năng gan bị tổn thương, methionine trong cơ thể kết hợp với quá trình tiêu hóa và vi khuẩn, dẫn đến giải phóng một lượng lớn amoniac, tạo ra mùi đặc biệt khi đi tiểu.

Đau vùng bụng dưới bên phải

Khi bị tổn thương, gan sẽ bị sung huyết và sưng tấy, lớp phúc mạc bên ngoài gan bị kéo căng, tạo ra những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng.

Đau vai phải

Hầu hết những người bị đau vai đầu tiên sẽ nghi ngờ là do làm việc quá sức, ngủ sai tư thế, nhưng trên thực tế nguyên nhân của cơn đau này không đơn giản và có thể do gan bị tổn thương. Khi có một khối u lớn ở gan, nó sẽ chèn ép lên các mô xung quanh, lan xuống vai phải, gây ra tình trạng đau vai gáy.

Đau bụng bất thường

Hầu hết những người bị ung thư gan đều bị đau ở phần trên bên phải của bụng, đặc biệt là khi ấn vào vùng gan. Đau ở vùng này không nhất thiết là ung thư gan – nó cũng có thể do viêm gan, hoặc túi mật, hoặc các vấn đề về tuyến tụy.

Sụt cân không rõ lý do

Sụt cân và chán ăn là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm một số bệnh ung thư và vi-rút. Sụt cân có thể không phải là ung thư, nhưng hãy chắc chắn cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng khác của bạn có thể liên quan đến ung thư gan.

Cảm thấy nhanh no

Thừa dịch trong ổ bụng có thể khiến bạn cảm thấy nhanh no hơn bình thường. Ung thư cũng luôn khiến bạn mất cảm giác thèm ăn.

Vàng mắt, vàng da

Các triệu chứng vàng da vàng mắt có thể chỉ ra ung thư gan. Nếu bạn bị ngứa và kèm theo đó là vàng da, thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. Vàng da cũng là mộ trong những triệu chứng của ung thư tụy.

Những người có nguy cơ mắc ung thư gan

Tuổi tác: Những người càng lớn tuổi càng có nguy cơ ung thư

Giới tính: Nam giới dễ phát triển ung thư gan hơn nữ. Trung bình cứ 2 người nam mới có một người nữ bị ung thư gan

Chủng tộc và dân tộc: Người châu Á và các đảo Thái Bình Dương dễ bị ung thư gan hơn người châu Âu

Các bệnh lý khác: Những người có viêm gan siêu vi B (HBV) hay viêm gan siêu vi C (HCV) có nguy cơ ung thư gan cao nhất

Người béo phì

Người mắc bệnh xơ gan

Các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường

Uống rượu nhiều và hút thuốc lá

Sử dụng các steroid để làm tăng sức mạnh và khối cơ

Tiếp xúc lâu dài với arsenic, aflatoxin, vinyl chloride, và thorium dioxide.

MỚI - NÓNG