Biến động mạnh người cách ly, tin ‘đặc biệt’ về 3 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.954 người, giảm gần 1.000 người so với một ngày trước đó. Việt Nam cũng có thêm 3 ca mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

3 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tính đến 18h ngày 19/12: Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 553 ca.

- Tính từ 18h ngày 18/12 đến 18h ngày 19/12: 1 ca mắc mới là ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Hôm nay là ngày thứ 17 liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Riêng Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. TP Hồ Chí Minh cũng trải qua 17 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm mới cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 16.954, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 209

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.428

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.317.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

- 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh: BN1351, BN1361, BN1364

Như vậy, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.269 bệnh nhân/ 1.411 bệnh nhân COVID-19:

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này nước ta không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 10 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 6 ca, số ca âm tính lần 3 là 4 ca.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Dịch diễn biến phức tạp, lây lan trên diện rộng tại nhiều quốc gia

Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 218 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận hơn 53 triệu bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi.

Tính đến nay thế giới có tới 150 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 105 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng nhẹ.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Ấn Độ và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu. Diễn biến dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với hơn 320 nghìn ca tử vong trong tổng số hơn 17,8 triệu ca nhiễm. Tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn diễn biến hết sức đáng quan ngại, với số ca tử vong vượt hơn 2.000 ca trong nhiều ngày liên tiếp.

3 người tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam dự kiến chiều 20/12 sẽ về nhà

 Theo một lãnh đạo của Học viện Quân y cho biết sức khỏe của 3 tình nguyện viên sau khi tiêm vắc xin COVID-19 (có tên Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất) hiện hoàn toàn khỏe mạnh, thoải mái.

Sau khi tiêm vào ngày 17/11, theo đúng kế hoạch, các tình nguyện viên ở lại Học viện Quân y theo dõi 72 giờ sau tiêm. Trong 3 người (2 nam, 1 nữ, đều trẻ tuổi), có tình nguyện viên biểu hiện đau nhẹ ở vùng tiêm vì đây là mũi tiêm bắp, có người bị sốt nhẹ do phản ứng khi tiêm. Theo vị lãnh đạo này, đây đều là biểu hiện bình thường giống như sau khi tiêm các loại vắc xin thông thường.

Hiện tại, tất cả tình nguyện viên đều khỏe mạnh và tinh thần thoải mái. Dự kiến, từ chiều nay 20/12, tùy theo nguyện vọng, các tình nguyện viên có thể về nơi cư trú, hoặc có thể tiếp tục ở lại Học viện Quân y thêm 1 – 2 ngày để theo dõi.

Sau khi trở về nơi cư trú, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được nhóm nghiên cứu và y tế địa phương theo dõi 56 ngày.

28 ngày tiêm mũi thứ nhất, các tình nguyện viên sẽ quay lại Học viện Quân y để tiếp tục tiêm mũi thứ hai, thông tin từ đại diện Học viện Quân y. Hiện, Học viện Quân y cũng đang trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia về việc tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 lần thứ hai. Dự kiến, nếu được thông qua và tìm đủ được số tình nguyện viên thì đợt hai này sẽ có 17 người được tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.