Tiêm vắc xin viêm phổi có chống được COVID - 19?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Tôi nghe nói COVID-19 tấn công vào phổi người mắc bệnh, vậy tiêm vắc xin phòng viêm phổi có chống được COVID-19 không? Hoặc dù không chống được nhưng nếu lỡ mắc COVID-19 thì sẽ không bị virus này tấn công vào phổi?

Tôi nghe nói COVID-19 tấn công vào phổi người mắc bệnh, vậy tiêm vắc xin phòng viêm phổi có chống được COVID-19 không? Hoặc dù không chống được nhưng nếu lỡ mắc COVID-19 thì sẽ không bị virus này tấn công vào phổi?

BSCKII Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: tiêm vắc xin phòng chống viêm phổi thì giúp phòng được một số căn nguyên như phế cầu, HI nhưng không giúp ngăn được lây nhiễm COVID-19 hoặc virus SARS-CoV2 tấn công vào phổi.

Xét nghiệm PCR mấy lần và mỗi lần cách nhau bao nhiêu ngày thì sẽ chắc chắn là mình không bị nhiễm COVID-19, thưa bác sĩ?

BSCKII Nguyễn Trung Cấp trả lời: Hầu hết người nhiễm virus SARS-CoV2 sẽ phát bệnh trong 14 ngày. Tuy nhiên, vẫn có tỉ lệ rất nhỏ phát bệnh muộn hơn. Bởi vậy, việc xét nghiệm sớm trong vòng 14 ngày chỉ nhằm phát hiện ra ca dương tính. Còn để khẳng định chắc chắn trường hợp âm tính ở các đối tượng nguy cơ cần phải đảm bảo cách ly ít nhất 14 ngày và xét nghiệm sau khi hoàn thành thời gian cách ly vẫn âm tính.

Bác sĩ có thể cho biết gần đây có những ca bệnh rất lạ, như một số ca tái dương tính ở Hà Nội, Quảng Bình, Ninh Bình sau khi ra viện, hay có ca hơn hai mươi ngày về nước mới phát hiện dương tính là lý do nào?

BSCKII Nguyễn Trung Cấp trả lời: Những trường hợp tái dương tính kéo dài đã từng được ghi nhận cả ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Những trường hợp này được cho rằng tái dương tính do tồn tại các mảnh xác virus chứ không phải virus còn sống nên không gây lây nhiễm.

Đa số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV2 thường phát bệnh trong vòng 14 ngày nhưng vẫn có những trường hợp rất nhỏ phát bệnh muộn hơn. Bởi vậy, Bộ Y tế đã quy định những trường hợp trở về từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đều phải cách ly tập trung 14 ngày và tự cách ly theo dõi tại nhà thêm 14 ngày nữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong tập luyện

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong tập luyện

Việc tập thể dục thể thao từ lâu đã là hoạt động được khuyến khích thực hiện, không chỉ duy trì sức khỏe bản thân, mà còn nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Điều này còn đặc biệt quan trọng đối với người đang trong chế độ giảm cân. Tuy nhiên, ít người trong số họ lại không thực sự dành mối quan tâm đến những gì mình đang hấp thu mỗi ngày.