Gà Mỹ nhập khẩu và trong nước đều rẻ bất ngờ

Thịt gà Mỹ và trong nước giảm giá so với năm ngoái
Thịt gà Mỹ và trong nước giảm giá so với năm ngoái
TPO - Theo thống kê, Việt Nam nhập khẩu thịt gà từ Mỹ với giá khoảng 19.800 đồng/kg trong khi đó giá gà trong nước cũng giảm 30% so với năm ngoái.

Những tưởng trong bối cảnh thịt lợn tăng giá, người dân sẽ đổ dồn sang các loại thịt khác như thịt gà và khiến giá loại này tăng lên. Tuy nhiên, ngược lại, giá thịt gà công nghiệp trên thị trường lại có xu hướng giảm mạnh.

Chị Bích Hồng, tiểu thương tại chợ Cầu Giấy (Hà Nội), chia sẻ: “Giá gà giảm bởi nguồn cung nhiều trong khi lượng tiêu thụ không có gì đột biến. Giá bán tại chợ là: 75.000 đồng/kg”.

Trong khi đó, Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, vào thời điểm ngày 22/10/2019, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông mầu) tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ - nơi tập trung các trang trại chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn của cả nước ở mức 25.000 - 25.500 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018.

Không những thịt gà công nghiệp trong nước giá rẻ, người tiêu dùng còn được hưởng lợi khi tại các siêu thị bán thịt gà nhập khẩu từ Mỹ cũng rẻ không kém.

Đại diện siêu thị Coopmart Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ: “Đa số thịt gà nhập khẩu gồm đùi gà, cánh gà, chân gà… đông lạnh vì người dân Mỹ không dùng loại này. Nhiều người tiêu dùng nghi ngờ giá thịt gà từ Mỹ do chất lượng kém nhưng không phải vậy mà do thói quen ăn thịt gà của người Mỹ khác dân mình như họ thích ăn lườn, ức gà thay vì ăn đùi và cánh”.

Theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Hoa Kỳ, bình quân chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu; tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%.

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt (mã số HS 020712 và mã số HS 020714), chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà; trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%); tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Theo dõi số liệu thống kê trong các tháng đầu năm 2019, so với năm 2018, có thể thấy lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2019, nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay. Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...) và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6 năm 2019 đến nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng trong nước tăng mạnh khi có thông tin dịch COVID-19 bùng phát Ảnh: Như Ý

Giá vàng tăng vọt do 'găm', đầu tư?

TP - Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, vàng trong nước ngay lập tức tăng giá, lên gần 56 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới ổn định. Trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, khảo sát của nhiều tổ chức uy tín cho thấy, nhà đầu tư đang muốn quay trở lại với vàng là nơi trú ẩn an toàn.
Gạo ST25 của Việt Nam liên tục bị các DN nước ngoài xin đăng ký bảo hộ thương hiệu

Xuất khẩu gạo đang gặp khó

TP - Cước phí vận chuyển tăng cao khiến sản lượng gạo xuất khẩu giảm mạnh. Còn thương hiệu “gạo ngon nhất thế giới” mà Việt Nam dày công xây dựng đang liên tiếp bị các doanh nghiệp (DN) nước ngoài rập rình đánh cắp thương hiệu.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.