Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân:

Formosa còn 20 vi phạm môi trường chưa khắc phục

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Như Ý.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Như Ý.
TP - Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, đến cuối tháng 8, Formosa vẫn còn 20/58 lỗi vi phạm về môi trường chưa khắc phục, trong đó nhiều vấn đề lớn liên quan khí thải, nước thải và chất thải rắn.

Theo ông Nhân, nhiều giải pháp giám sát Formosa đang được triển khai. Về nước thải, bên cạnh việc quan trắc và lấy mẫu tự động, Formosa phải chịu một khoản kinh phí để xây dựng trạm quan trắc vùng biển phía ngoài nhà máy. 

Đơn vị này cũng phải xây dựng một hồ chỉ thị sinh học để nước thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn sẽ chảy ra hồ rồi mới chảy qua ống ngầm ra biển. Đây là công trình phòng ngừa sự cố môi trường vì hồ sẽ được nuôi các loài cá nhạy cảm với môi trường ô nhiễm. Ngoài ra, Formosa phải có lộ trình chuyển công nghệ từ dập cốc ướt sang dập cốc khô.

Cũng về nước thải, theo ông Nhân, trước đây Formosa hòa nước thải luyện cốc với nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Nay Formosa phải xử lý nước thải luyện cốc trước khi chảy ra bể chứa nước thải công nghiệp tập trung.

Liên quan đến bùn thải, chất thải rắn của Formosa,  Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh để tạo mọi điều kiện cho các công ty đến xử lý rác thải của Formosa. 

Mới đây, Tổng cục Môi trường đã hướng dẫn Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (đơn vị trước đó đã hợp đồng với Formosa xử lý chất thải nguy hại của nhà máy này-PV)  hoàn thiện các thủ tục và cấp phép đủ điều kiện xử lý chất thải nguy hại, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào xử lý. 

Theo Thứ trưởng Nhân, Công ty Phú Hà tại Hà Tĩnh đã có bãi thải được trang bị để xử lý rác thải công nghiệp, rác thải tập trung, đặc biệt là bùn thải.

Về khí thải, ông Nhân cho biết, cơ quan chức năng đã yêu cầu Formosa phát thải đúng quy trình công nghệ. “Bên cạnh đó, sẽ lắp đặt hệ thống quan trắc tự động khí thải ở khu vực nhà máy”, ông Nhân nói.

MỚI - NÓNG