Forbes bình chọn ông Putin 'quyền lực nhất thế giới'

Tổng thống Nga Putin là nhân vật quyền lực nhất 2014.
Tổng thống Nga Putin là nhân vật quyền lực nhất 2014.
TPO - Vượt qua Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhiều nguyên thủ khác trên thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã trở thành nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2014 theo bình chọn của tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ.

Theo Forbes, các sự kiện năm nay như: "Nga sáp nhập Crimea, gián tiếp gây nên cuộc xung đột tại Ukraine, cũng như việc ký với Trung Quốc hợp đồng xây dựng đường dẫn khí đốt lớn nhất thế giới trị giá hơn 70 tỉ USD" đã thuyết phục được Forbes bình chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin là người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Tạp chí cũng xem ông Putin là "người đứng đầu quốc gia mà dư luận của cộng đồng quốc tế không cản trở được ông theo đuổi các mục đích của mình".

Đây là năm thứ hai liên tiếp ông Putin được Forbes vinh danh là nhân vật quyền lực nhất thế giới.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Obama chỉ được xếp hạng hai trong danh sách các nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới. Đây là lần thứ ba trong hai nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Obama đã để vuột mất vị trí hàng đầu trước tổng thống Nga Putin hai lần vào năm 2013 và 2014 cũng như nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình một lần năm 2010.

Vị trí thứ ba trong danh sách là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thứ tư và thứ năm là Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Người đứng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen (thứ 6), người sáng lập Microsoft Bill Gates (thứ 7), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB Mario Draghi (8). Đồng sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page chia sẻ vị trí thứ 9. Vị trí thứ 10 dành cho Thủ tướng Anh David Cameron.

Forbes cho biết, danh sách bao gồm 17 nguyên thủ quốc gia, là người đứng đầu các nước có tổng sản phẩm quốc nội GDP đạt trên 48 ngàn tỷ USD cùng 39 giám đốc điều hành, đứng đầu các tập đoàn, công ty đạt doanh thu 3.6 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Đây cũng là lần đầu tiên có hai người phụ nữ lọt vào top 10 nhân vật quyền lực nhất thế giới là bà Merkel và Yellen.

Ngoài ra, tạp chí còn xứng tên những nhân vật quyền lực khác như Tổng thống Pháp Francois Hollande (17), lãnh tụ tối cao của Iran Ali Hoseini-Khamenei (19), người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg (22), thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (26), Giám đốc điều hành Goldman Sachs Lloyd Blankfein (27), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (40), cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (44), lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (49) và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (63).

Một loạt nhân vật mới lọt vào danh sách năm nay, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Ai Cập Abdel el-Sisi, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom của Nga, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi…

Theo Theo Times of India
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.