Flores: 'Những trận thua của võ truyền thống như một bệnh dịch'

Flores để ảnh Từ Hiểu Đông kèm lời khiêu chiến trên Facebook.
Flores để ảnh Từ Hiểu Đông kèm lời khiêu chiến trên Facebook.
Chuẩn võ sư người Canada cho rằng Từ Hiểu Đông thắng trận nhờ đấu với những đối thủ thua kém về mọi mặt.

Hôm 18/3, Từ Hiểu Đông khiêu chiến và thắng võ sư Đinh Hạo, người được xem là đệ tử bốn đời của Diệp Vấn, chỉ sau hơn một phút. Khác với Ngụy Lôi, bại tướng của Từ Hiểu Đông gần một năm trước, họ Đinh từng là một VĐV tán thủ chuyên nghiệp, nhưng anh không làm gì được đối thủ, dù chủ động tấn công từ đầu. 

Theo Pierre Flores, vấn đề của Đinh Hạo cũng như các võ sư võ truyền thống nằm ở kinh nghiệm thực chiến. Trong một dòng trạng thái dài được đăng trên Facebook cá nhân, võ sư từng sang Việt Nam khiêu chiến với chưởng môn Nam Huỳnh Đạo, Huỳnh Tuấn Kiệt viết: "Vấn đề của các võ sư thiếu kinh nghiệm, thiếu những trận thực chiến và những người không phải võ sư chân chính như một bệnh dịch lan rộng khắp giới võ thuật. MMA chiến thắng là bởi ngay cả một võ sĩ tầm thường như Từ Hiểu Đông cũng dễ dàng đánh bại một người được xem là đệ tử của Diệp Vấn. Nguyên nhân là vì các học viên của MMA rất nhanh chóng được trải nghiệm các cuộc chiến mà không cần phải học các bài quyền, vũ khí hay những triết lý, giống như các môn phái truyền thống thường làm.

Trong khi các lò đào tạo võ truyền thống đã ngủ quên quá lâu trong quá khứ vinh quang, bỏ qua khả năng thực chiến, để chìm vào những kỹ thuật mà giới võ sư thường coi là tốt, rất nhiều video sử dụng kỹ xảo điện ảnh đã biến nhiều người trở thành bậc thầy trên Youtube, với hàng nghìn triết lý khác nhau. Nhưng nó không hề có chút giá trị nào về kinh nghiệm thực tế, từ đó nảy sinh các vấn đề hiện tại.

Flores: 'Những trận thua của võ truyền thống như một bệnh dịch' ảnh 1 Flores để ảnh Từ Hiểu Đông kèm lời khiêu chiến trên Facebook.
Tuy nhiên, hình ảnh của võ truyền thống cần phải được tẩy rửa. Trước trận đấu giữa tôi với Trần Đình Hoàng, sẽ diễn ra trong vòng hai tháng nữa, huynh đệ Nam Anh Tuấn của tôi muốn thỉnh giáo Từ Hiểu Đông càng sớm càng tốt".

Dù tập Vịnh Xuân, Flores là võ sư đề cao tính thực chiến. Võ sư này từng sang Việt Nam để thực chứng khả năng "truyền điện" của chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt nhưng bất thành. Trước đó, võ sư 41 tuổi cũng mở lời khiêu chiến tới Từ Hiểu Đông qua Facebook. Dù vậy, họ Từ chưa có hồi âm.

Trong trận chiến mới nhất, Hiểu Đông nặng hơn đối thủ khoảng 10 kilogram. Giới võ thuật Trung Quốc cho rằng Đinh Hạo chưa phải đối thủ xứng tầm của tay đấm MMA, bởi đòn tay của võ sư Vịnh Xuân quá yếu và khả năng di chuyển còn nhiều hạn chế.

Từ Hiểu Đông gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc hồi đầu tháng 5/2017, khi hạ Ngụy Lôi, người tự xưng là cao thủ Thái Cực Quyền trong 10 giây. Nhiều ý kiến trái chiều về khả năng thực chiến của võ truyền thống nổ ra sau trận chiến này. Bại tướng Ngụy Lôi cho biết, anh thua vì bị trượt chân do đi giày mới.

Sau sự kiện này, Từ Hiểu Đông tiếp tục chê bai võ truyền thống. Tay đấm 39 tuổi đã chuẩn bị sàn đấu để so tài với Mã Bảo Quốc, võ sư của môn phái Hỗn Nguyên Thái Cực vào cuối tháng 6/2017, nhưng bất thành. Khi võ sĩ MMA chuẩn bị thượng đài, anh bị cảnh sát áp giải rời khỏi địa điểm thi đấu. Theo nhiều người, Hiểu Đông bị bắt vì gây rối trật tự công cộng.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG