FIFA không công nhận kỷ lục của Messi

FIFA không công nhận kỷ lục của Messi
FIFA đã chính thức bác bỏ rằng họ có liên quan đến cuộc tranh luận nổ ra những ngày qua xem ai là cầu thủ giữ kỷ lục thế giới về số bàn thắng ghi được trong một năm dương lịch. Nghĩa rằng FIFA tuyên bố họ chưa bao giờ công nhận Messi là người đang nắm kỷ lục này.

> Ông bố trẻ công phá kỷ lục Gerd Mueller
> Messi chính thức đánh bại kỷ lục gia Gerd Mueller

Messi chưa bao giờ được FIFA công nhận kỷ lục. Ảnh: BBC Sport
Messi chưa bao giờ được FIFA công nhận kỷ lục. (Bên phải ảnh là cầu thủ Godfrey Chitalu của Zambia, người được cho là ghi 107 bàn vào năm 1972) Ảnh: BBC Sport.

Thông tin nói trên được BCC Sport đăng tải sau cuộc phỏng vấn với phát ngôn viên của FIFA là ông Alex Stone.

Sau khi hàng loạt kênh truyền thông trên thế giới khẳng định rằng Messi đã vượt qua kỷ lục 85 bàn tồn tại suốt 40 năm của huyền thoại Mueller để trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong một năm dương lịch, Liên đoàn bóng đá Zambia và sau đó là CLB Flamengo của Brazil đã lần lượt bày tỏ sự bất bình và cho rằng thành tích của Messi không phải là kỷ lục thế giới.

Cụ thể, Liên đoàn bóng đá Zambia cho rằng cầu thủ Godfrey Chitalu của họ vào năm 1972 từng ghi 107 bàn, mới đích là vua kỷ lục. Còn với Flamengo, CLB của Brazil khẳng định Zico cũng từng ghi được đến 89 bàn trong năm 1979.

Mọi tranh cãi vẫn tiếp diễn và FIFA vẫn im lặng, cho đến thời điểm khoảng 21h đêm qua (giờ Việt Nam), khi phát ngôn viên của FIFA là Alex Stone có cuộc phỏng vấn làm rõ thực hư câu chuyện với BBC Sport.

Ông Alex Stone cho biết: “Đó không phải là kỷ lục chính thức từ FIFA. Chúng tôi không có một cơ sở dữ liệu nào chứa đầy đủ thông tin chi tiết về các trận đấu bóng đá được chơi ở mỗi quốc gia trên khắp thế giới từ những ngày đầu để kiểm chứng.”

Nghĩa là cơ quan đứng đầu của nền bóng đá thế giới nói rằng họ chỉ có các số liệu thống kê về những trận đấu tại các giải đấu thuộc cấp độ quốc tế đang vận hành trên toàn thế giới, chứ không có khẳ năng kiểm lọc những con số từ các CLB bóng đá trên khắp quả đất.

“Chắc chắn là không có bất kỳ sự thành kiến nào ở đây cả – nếu chúng tôi có thể xác nhận được các kỷ lục đó thì chúng tôi rất sẵn lòng tiến hành. Đó là những cơ sở dữ liệu mà người hâm mộ và truyền thông rất thích thú được nắm bắt.” Vẫn lời Stone.

Stone cũng khẳng định rằng FIFA không công nhận Messi là người đang giữ lỷ lục ghi bàn thế giới trong một năm dương lịch: “Đó là kỷ lục mà truyền thông ắt hẳn đã thu thập dữ liệu từ đâu đó để tạo nên và họ cho rằng chính Messi đã vượt qua kỷ lục của Mueller.”

Điều này phải chăng cũng có nghĩa là FIFA chưa bao giờ công nhận kỷ lục của Mêller? Và nếu Liên đoàn bóng đá Zambia có đầy đủ bằng chứng hay cơ sở dữ liệu để xác minh thành tích của Chitalu thì con số 107 bàn sẽ mới là kỷ lục thế giới? Câu trả lời một lần nữa sẽ phải trông chờ từ chính FIFA.

Cự Giải
Theo Thethaovanhoa, BBC

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG