Fidel Castro và hơn 600 lần bị ám sát

Fidel Castro là vị nguyên thủ bị mưu sát nhiều nhất thế giới
Fidel Castro là vị nguyên thủ bị mưu sát nhiều nhất thế giới
TPO - Tháng 2/1959, ông Fidel Castro lên làm Thủ tướng Cuba. Kể từ đó, ông trở thành mục tiêu của hơn 600 âm mưu ám sát của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo ông Fabian Escalante, cựu giám đốc của Cơ quan Tình báo Cuba và cũng là vệ sỹ của ông Fidel Castro, CIA và những kẻ lưu vong đã thực hiện 638 âm mưu ám sát vị lãnh tụ vĩ đại. Với con số này, ông Castro trở thành vị nguyên thủ bị mưu sát nhiều nhất trong lịch sử thế giới.

Thậm chí, ông Castro từng nói đùa: “Nếu sống sót sau âm mưu ám sát là một môn trong Thế vận hội Olympic, tôi chắc chắn sẽ đạt huy chương vàng”.

Sau đây là 10 trong hàng trăm âm mưu ám sát lãnh tụ Fidel Castro:

1. Mỹ nhân kế

Bà Marita Lorenz, người tình của ông Fidel Castro bị CIA mua chuộc, chấp nhận thực hiện âm mưu đầu độc ông Castro bằng viên nén chứa thuốc độc. Bà đặt những viên thuốc độc vào kem dưỡng da, đưa vào phòng ông Castro, tuy nhiên, thuốc tan chảy vào kem, kế hoạch nhanh chóng thất bại. Bà Lorenz kể lại, ông Castro biết trước kế hoạch của bà. Ông hỏi: “Em đến để giết anh phải không?” rồi đưa cho bà khẩu súng. Tuy nhiên, bà Lorenz run rẩy trả lời: “Em không thể làm điều đó, Fidel”.

2. Dùng đồ bơi nhiễm độc

Năm 1975, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tuyên bố có “bằng chứng” cụ thể về âm mưu đầu độc ông Castro bằng đồ bơi có tẩm các bào tử và vi khuẩn chết người. Kế hoạch có liên quan tới luật sư người Mỹ James B. Donovan, người sẽ đưa cho ông Castro bộ đồ bơi sau cuộc đàm phán về việc phóng thích tù nhân ở Vịnh Con Lợn. AP đưa tin, kế hoạch bất thành vì vào phút chót, ông Donovan đã đánh tráo lại bộ đồ bơi.

3. Xì gà chứa chất nổ

Năm 1967, tờ Saturday Evening đưa tin, dựa vào thói quen hút thuốc của ông Castro, cảnh sát New York đã đưa ra ý tưởng nhồi vào điếu xì gà một lượng thuốc nổ đủ để đoạt mạng ông. Âm mưu này được lên kế hoạch thực hiện vào ngày ông có chuyến thăm Mỹ vào tháng 9/1960. Tuy nhiên, âm mưu vẫn chưa thể hạ gục huyền thoại Cuba.

4. Xì gà tẩm độc

CIA từng yêu cầu một điệp viên 2 mang đầu độc ông Castro bằng xì gà tẩm độc. Tuy nhiên, kế hoạch cũng bất thành.

5. Đặt thuốc nổ nơi ông Castro lặn

Biết ông Castro thích lặn biển, CIA từng lên kế hoạch gắn thiết bị nổ vào một con ốc xà cừ tại nơi ông Castro hay lặn. Thậm chí, họ định sơn vỏ ốc thật bắt mắt để thu hút sự chú ý của ông, khiến ông lại gần.

6. Thoát chết nhờ sát thủ vụng về

Năm 1960, CIA thuê một sát thủ tên Sam Giancana ở Miami. Giancana đề nghị không dùng vũ khí mà dùng chất kịch độc để ám sát ông Castro. Rất nhanh chóng, chất độc Cyanide được chuyển đến phòng của Giancana trong khách sạn Hilton ở Havana, hiện giờ là khách sạn Habana Libre. Tại đây có phục vụ món sữa lắc socola mà ông Castro vô cùng yêu thích.

Cựu giám đốc tình báo Cuba Fabian Escalante cho biết: “Tối hôm đó, ông Castro gọi sữa lắc, do vội vàng và căng thẳng nên sát thủ đã đánh mất cơ hội mà hắn chuẩn bị cả năm trời. Thuốc độc giấu trong tủ lạnh bị mắc kẹt, trong lúc loay hoay lấy thuốc, sát thủ vô tình khiến chúng bị vỡ. Và kế hoạch bại lộ”.

7. Âm mưu Panama

Sau nhiều thập kỷ, ông Fidel trở thành một trong những nguyên thủ quốc gia cầm quyền lâu nhất thế giới, nhưng các âm mưu ám sát ông chưa bao giờ ngừng.

Năm 2000, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Ibero của các lãnh đạo Mỹ Latinh và châu Âu lần thứ 10 ở Panama, ông Fidel đã lên án một âm mưu ám sát ông ngay tại Panama: “Chúng đã ở Panama và chúng đã mang theo vũ khí, thuốc nổ”. Ông giơ một tấm ảnh của Luis Posada Carriles, một trong những kẻ thù dai dẳng nhất của ông.

Posada là một người Cuba lưu vong và là cựu binh sĩ trong chiến dịch phá hoại chính phủ Cuba của CIA. Ông ta bị Cuba cáo buộc làm rơi chiếc máy bay Cuba năm 1976 và đánh bom các khách sạn ở Havana năm 1997.

Ông Fidel cáo buộc Posada định cho nổ tung ông khi ông phát biểu tại một đại học ở Panama.

Cảnh sát Panama đã bắt Posada và ba người Cuba lưu vong khác lúc ấy đang ở Panama.

Theo Theo Dailymail, CNN
MỚI - NÓNG