Festival phở 2024: Tôn vinh, bảo tồn nghề phở truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Festival Phở 2024 với chủ đề "Con đường phở Việt" sẽ được tổ chức trong ba ngày từ 15/3 - 17/3 tại Quảng trường Khách sạn Nam Cường, Thành phố Nam Định. 

Chiều 29/2, buổi họp báo công bố thông tin về Festival Phở đã được tổ chức tại Hà Nội.

Festival phở 2024: Tôn vinh, bảo tồn nghề phở truyền thống ảnh 1

Nghệ nhân Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Nam Định, phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, nghệ nhân Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Nam Định, cho biết: "Festival phở 2024 với chủ đề 'Con đường phở Việt' được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn nghề phở truyền thống, khơi gợi tình yêu phở tới thế hệ trẻ. Đồng thời là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa vùng miền của khắp mọi nơi trên cả nước. Sự kiện góp phần lan tỏa để phở Việt hội nhập mạnh mẽ hơn, giá trị ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới."

Theo đó, Festival phở 2024 sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 15-17/3 tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định). Sự kiện do UBND tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định và một số đơn vị phối hợp tổ chức.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng hướng tới mục tiêu nâng tầm ẩm thực Việt, đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt, thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO để đưa phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.

Chia sẻ về chương trình, bà Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Nam Định, cũng cho biết Festival Phở năm nay sẽ quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu tham gia quảng diễn, quảng bá hình ảnh và thương hiệu phở Việt Nam đến từ mọi miền Tổ quốc.

Festival phở 2024: Tôn vinh, bảo tồn nghề phở truyền thống ảnh 2

Ban tổ chức thông tin về chương trình Festival phở 2024.

Các gian hàng được bố trí tại các khu vực riêng, tạo điểm nhấn, có sự liên kết về ý tưởng, nội dung; trong đó phân chia thành 3 khu vực, bao gồm: Gian hàng phở 3 miền, gian hàng nguyên liệu và gia vị; gian hàng tiêu chuẩn. Thời gian hoạt động các gian hàng từ 9 - 22 giờ hằng ngày để phục vụ khách tham quan.

Ngoài việc trực tiếp giới thiệu hương vị phở Việt Nam đến với người dân và du khách, Festival phở còn tổ chức nhiều hoạt động như: Hoạt động sưu tầm hình ảnh “Tôn vinh phở Việt”, roadshow Festival phở 2024; quảng diễn với chủ đề "Con đường phở Việt"; hoạt động xác lập kỷ lục nồi phở khổng lồ; buổi tọa đàm về sự phát triển của nghề phở từ quá khứ tới tương lai; không gian trưng bày văn hóa phở…

Người dân và du khách đến với Festival phở còn có cơ hội trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở tại làng nghề phở truyền thống Vân Cù.

Bà Lê Thị Thiết khẳng định đây là cơ hội tốt để Việt Nam giới thiệu đến thế giới những giá trị văn hóa, ẩm thực đặc sắc; góp phần quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế, du lịch của Việt Nam thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm.

Ban tổ chức sẽ phát hành chương trình ưu đãi đặc biệt, dự kiến khoảng 15.000 – 20.000 bát phở cho thực khách theo hình thức coupon, mỗi coupon có giá trị 15.000 đồng trong 3 ngày diễn ra lễ hội. Kết thúc lễ hội, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được 5.000 coupon trao tặng cho Quỹ trẻ em bại não tại tỉnh Nam Định.

MỚI - NÓNG