Facebook, Instagram có thể phát hiện người bị trầm cảm

Nhìn vào những từ ngữ, hình ảnh mà người dùng đăng trên Facebook hoặc Instagram, người ta có thể biết người đó có mắc chứng trầm cảm hay không.
Nhìn vào những từ ngữ, hình ảnh mà người dùng đăng trên Facebook hoặc Instagram, người ta có thể biết người đó có mắc chứng trầm cảm hay không.
TPO - Theo một nghiên cứu mới trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các bài viết trên Facebook, Instagram có thể dự đoán được liệu người dùng có bị trầm cảm hay không.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy ngôn từ mà người dùng sử dụng trong các bài viết của mình cho biết họ có cần hỗ trợ sức khỏe tâm thần hoặc điều trị trầm cảm hay không.

Nhóm nghiên cứu do Johannes Eichstaedt dẫn đầu cho biết:"Chúng tôi quan sát thấy rằng, những người có khả năng mắc chứng trầm cảm thường cho thấy một mối bận tâm với bản thân khi họ hay sử dụng đại từ nhân xưng ở ngôi thứ nhất".

Nghiên cứu này đã tìm hiểu về 683 trường hợp cấp cứu và yêu cầu được xem trang Facebook của họ.  Có tới  114 người đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm dựa trên hồ sơ y tế trước đây của họ.

Để có được những gợi ý về trạng thái tinh thần của người bệnh, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bài viết trên Facebook của mỗi bệnh nhân sáu tháng trước khi chẩn đoán về tình trạng trầm cảm của họ. 

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết: "Chỉ cần xem xét ngôn từ mà người dùng sử dụng mà không cần đến các chẩn đoán tiền sử, chúng tôi có thể xác định bệnh nhân bị trầm cảm với độ chính xác tương tự. 

Các bài đăng sử dụng các từ như “Eo ơi”; “Nhớ”,“Ghét”,“Đau”,“Mất mát”,“Khóc”và“Nước mắt” thường được cho là có liên quan tới những người sau này được chẩn đoán bị trầm cảm.

Kể từ khi trầm cảm và tự sát đang gia tăng ở Mỹ, các nền tảng truyền thông xã hội có thể cung cấp một giải pháp khác cho các nhà nghiên cứu để có được cái nhìn sâu sắc về các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Facebook, Instagram có chương trình phát hiện người trầm cảm

Facebook bắt đầu chương trình riêng của mình vào năm 2015 cho phép người dùng gắn biểu tượng Cờ vào tài khoản của những người có ý định tự tử. Công ty cũng đã sử dụng các thuật toán thông minh nhân tạo để giúp ngăn chặn các vụ tự tử, nhưng điều đó đã bị giám sát vì vượt quá thẩm quyền.

Vào năm 2017, một nhóm các nhà nghiên cứu khác đã thông báo rằng Instagram có thể xác định xem mọi người có bị trầm cảm hay không, dựa trên số lượng ảnh đen trắng hoặc các video không có tiếng mà họ chọn đăng.

Tuy nhiên, những phát hiện này làm dấy lên những vấn đề quan trọng về quyền riêng tư về sức khỏe của người dùng.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng việc áp dụng thuật toán có thể thay đổi các bài đăng trên truyền thông xã hội thành thông tin sức khỏe cần được bảo vệ.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, những người phân tích dữ liệu cần phải nhận ra rằng, người sử dụng mạng xã hội có thể thay đổi những gì họ đăng dựa trên nhận thức của họ về cách thông tin đó có thể được quan sát và sử dụng.

Hiện tại, Facebook cũng đã không đề cập đến sự phát triển của tính năng này trong tương lai gần.

Theo New York Post
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021
Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021
TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech

TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.