Phụ nữ bị quấy rối tình dục dễ mắc chứng trầm cảm, ngủ kém

Phụ nữ có tiền sử bị quấy rối tình dục có huyết áp cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn nhiều so với người bình thường.
Phụ nữ có tiền sử bị quấy rối tình dục có huyết áp cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn nhiều so với người bình thường.
TPO - Một nghiên cứu mới của tạp chí Y khoa JAMA Internal Medicine đã tìm ra mối liên kết giữa việc bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc trong quá khứ với bệnh huyết áp cao, chứng trầm cảm, lo lắng và giấc ngủ kém.

Các tác giả đã tiến hành nghiên cứu 304 phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 60 thông qua việc đánh giá và trả lời bảng câu hỏi. 19%  trong số đó cho biết họ có tiền sử quấy rối tình dục tại nơi làm việc, 22% trong số họ nói rằng họ có tiền sử bị tấn công tình dục, và 10% người cho biết họ đã trải qua cả hai tình trạng trên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, phụ nữ có tiền sử bị quấy rối tình dục có huyết áp cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn đáng kể so với những người không có tiền sử như vậy. Tăng huyết áp là nguy cơ chính cho bệnh tim mạch, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ Mỹ.

Còn những người đã từng bị tấn công tình dục có có tỷ lệ mắc phải các triệu chứng trầm cảm, lo lắng cao hơn nhiều, đồng thời có chất lượng giấc ngủ kém.

Theo báo cáo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh năm 2014, ước tính có 19,3% phụ nữ đã từng bị hãm hiếp trong đời, 43,9% đã trải qua các hình thức bạo lực tình dục khác. 

Còn theo kết quả của một cuộc khảo sát do tổ chức phi lợi nhuận Stop Street Harassment thực hiện được công bố vào tháng 2 đầu năm có tới 81% phụ nữ nói rằng họ đã trải qua một số hình thức quấy rối tình dục hoặc từng bị bạo hành.

Các tác giả của nghiên cứu Rebecca Thurston, Yuefang Chang và Karen Matthews kết luận: “Các công trình nghiên cứu trong tương lai nên xem xét việc ngăn chặn hoặc giảm thiểu quấy rối tình dục và tấn công tình dục để có thể cải thiện sức khỏe tâm thần và tim mạch của phụ nữ. Phụ nữ bị quấy rối tình dục hoặc tấn công tình dục có tỷ lệ chấn thương, nhiễm bệnh, béo phì, rối loạn đau và ngủ kém nhiều hơn".

Theo New York Post
MỚI - NÓNG
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?
TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.