Thư pháp gia hàng đầu, tiến sỹ Cung Khắc Lược. Ảnh: Trần Công Đạt.

Thầy tôi, Cung Khắc Lược

TP - Nói đến TS Cung Khắc Lược, người ta nghĩ ngay đến danh xưng một trong “tứ trụ thư pháp” Việt Nam. Chính vì thế nên nếu nói là học trò của ông, người ta dễ nghĩ tôi cũng là dân Hán học, cũng xênh xang bút lông cho chữ thiên hạ. Thực ra không phải. Tôi mãi biết ơn ông về rất nhiều kiến thức khác…
Minh họa: Kim Duẩn

Quay đi mà không áy náy

TP - Thành phố Karaj ở ngoại vi thủ đô Tehran, khoảng cách dăm chục cây số, cũng như Hà Nội đi Sơn Tây, Bắc Giang, Phủ Lý… Karaj bây giờ là thành phố công nghiệp, là nơi trú ngụ của công nhân ở những vùng xung quanh tụ về. 
Trần Trọng Dương, Nguyễn Quang Thắng (từ trái qua phải).

Những người mua vé về quá khứ

TP - Không chỉ có những văn nhân như Nguyễn Tuân, Vũ Đình Liên mới lưu luyến những gì vang bóng. Giữa thời “táo cắn dở” lên ngôi vẫn có những  người xếp hàng mua vé về quá khứ. Và những con chữ của cha ông đã được đánh thức trên hành trình ngược thời gian của họ.
Bộ ba Trần Văn Lưu – Vũ Đình Liên – Bùi Xuân Phái (từ trái qua).

Đốt trái tim trầm gửi gió hương

TP - Mỗi khi nhìn thấy ở đền chùa một người ngồi cho chữ, mỗi lần năm mới đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám thấy những ông đồ thời hiện đại, tôi lại nhớ đến một người cũ nổi tiếng tôi có duyên may gặp trò chuyện nhiều lần khi làm phóng viên tác nghiệp: nhà thơ Vũ Đình Liên, tác giả bài thơ “Ông Đồ”.
Hải Trung viết thư pháp trong Đại Nội. Ảnh: Quý Mẫn.

Những linh tự hồi sinh

TP - Tôi ấn tượng mãi hình ảnh một Hải Trung áo dài khăn đóng sáng mồng một Tết ở Đại Nội “bày mực tàu giấy đỏ” ngồi viết thư pháp khai bút đầu xuân. Khách tham quan vây quanh xin chữ, người hào phóng lì xì cũng khá xôm...
Dâng cúng tổ tiên bát cơm lúa mới. Ảnh: Duy Chiến.

Cúng lúa mới cùng tiếng Pí lè

TP - Người Dao trên đỉnh núi cao Công Sơn (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) thường ăn tết sớm. Một trong những nghi lễ trong dịp này là tục cúng lúa mới, tạ ơn trời đất, dâng tổ tiên sản vật tươi tốt. Gia chủ tổ chức giao lưu, ăn uống; tiếng kèn Pí lè được dịp gọi mời, đắm say chếnh choáng hồn người.
Thư pháp gia nổi tiếng Nguyễn Văn Bách.

Đại thư pháp gia nói về bán chữ và bút láo

TP - Những ai yêu thư pháp ở nước ta hẳn không xa lạ với cái tên Nguyễn Văn Bách. Không biết từ bao giờ thiên hạ đã ngầm đưa cụ vào danh sách tứ đại thư pháp gia Việt Nam cùng với những tên tuổi: Lại Cao Nguyện, Lê Xuân Hòa, Cung Khắc Lược. Nhưng cụ Nguyễn Văn Bách lại không nhận danh hiệu ấy: “Tôi chỉ là anh thợ viết thôi”.