GS Ngô Bảo Châu nói về công việc mới tại Việt Nam

GS Ngô Bảo Châu nói về công việc mới tại Việt Nam

Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà khoa học hàng đầu về Toán học của Việt Nam đã chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học đầu tiên của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Với cương vị này, ông sẽ có những đóng góp nhiều hơn cho nền khoa học nước nhà.
Một phụ huynh tên Châu

Một phụ huynh tên Châu

TP - Một lần đang trao đổi về công việc, tôi có đề xuất một ý kiến hơi "vĩ mô", anh Châu không phủ quyết đề xuất này của tôi mà chỉ góp ý nhẹ nhàng: "Mình chỉ nên làm thật tốt việc mà mình có thể làm được, mình không thể làm thay xã hội".
Ngô Bảo Châu có điểm chung với Dustin Nguyễn

Ngô Bảo Châu có điểm chung với Dustin Nguyễn

TP - Ngô Bảo Châu là chủ đề tìm kiếm hot nhất năm 2010 của mạng yahoo. Trong những ngày tên người được nhận giải thưởng Fields được chính thức công bố, cảm giác lâng lâng tự hào lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở khắp thế giới.
Khoa học làm theo chỉ đạo sẽ không thành công

Khoa học làm theo chỉ đạo sẽ không thành công

TP - Giải thích về sự tự do tuyệt đối trong khoa học, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng nếu khoa học được làm theo chỉ đạo sẽ không thành công. Trao đổi với báo giới bên lề cuộc gặp gỡ với các nhà khoa học Viện Toán, GS Ngô Bảo Châu nói:
GS Ngô Bảo Châu nhận hoa chúc mừng của GS Lê Tuấn Hoa (trái)- Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam.

GS Ngô Bảo Châu sẽ về VN mỗi năm 3 tháng

TPO - Trả lời phỏng vấn báo chí sáng nay (1-9) tại Viện Toán học Việt Nam, GS Ngô Bảo Châu cho biết, nếu Viện nghiên cứu cấp cao về toán được thành lập, anh sẽ về nước từ tháng sáu đến tháng tám để trực tiếp làm việc.
GS Gerarl Laumon và phu nhân tại tiệc chiêu đãi tối 19-8 do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức mừng sự kiện giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields

Thầy trò GS Ngô Bảo Châu đã từng có thời gian khó khăn

Trả lời phỏng vấn TSKH Vũ Công Lập, thầy Laumon của GS Ngô Bảo Châu cho biết: ông và người học trò xuất sắc của mình đã từng có 2 năm không đạt được tiến bộ đáng kể trong nghiên cứu Toán. Nhưng cuối cùng, họ đã vượt qua và đạt được thành công như ngày nay.
Quá tải tại Lễ chào mừng GS Ngô Bảo Châu

Quá tải tại Lễ chào mừng GS Ngô Bảo Châu

TPO - Tối 29-8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (HN) đã diễn ra Lễ chào mừng GS. Ngô Bảo Châu. Mặc dù BTC đã có sự sắp xếp lên danh sách khách mời, nhưng hội trường TT Hội nghị Quốc gia vẫn trở nên nhỏ bé trước lượng người hâm mộ quá lớn.
'Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu'

'Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu'

TPO – Phát biểu tại Lễ chào mừng GS Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields tại TT Hội nghị Quốc gia tối 29-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh đất nước, con người và trí tuệ Việt Nam.
Ấm áp, nồng nhiệt

Ấm áp, nồng nhiệt

TP - Gần 10 giờ sáng ngày hôm qua, tại sảnh VIP A sân bay quốc tế Nội Bài, giáo sư Ngô Bảo Châu đã trở về từ Đại hội Toán học Thế giới 2010 và được chào đón nồng nhiệt.
GS Ngô Bảo Châu đã về Việt Nam

Đón chào nồng nhiệt GS Ngô Bảo Châu tại Nội Bài

TPO - 9 giờ 35 sáng nay, GS Ngô Bảo Châu - Người Việt Nam đầu tiên đoạt giải "Nobel toán học" -  đã được đón chào nồng nhiệt tại sân bay Nội Bài, Hà Nội khi anh vừa trở về từ Ấn Độ. Cũng trong sáng nay, GS Châu được Hà Nội bình chọn là "Công dân thủ đô ưu tú".
Tôi vẫn chờ GS Ngô Bảo Châu đổi ý

Tôi vẫn chờ GS Ngô Bảo Châu đổi ý

Mặc dù GS Ngô Bảo Châu đã chính thức từ chối nhận căn biệt thự trị giá 3 triệu USD, nhưng “chúa đảo” Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển vẫn hy vọng GS Châu sẽ thay đổi ý định, có thể dùng căn biệt thự đấu giá và sử dụng số tiền đó cho quỹ khuyến học Ngô Bảo Châu.
Ảnh: Nguyễn Xuân Hoàng

Một góc nhìn khác về Ngô Bảo Châu: Tài năng và si tình

TP - LTS: Anh Hoàng Hồng Minh là một người bạn lâu năm của giáo sư Ngô Bảo Châu, hiện đang làm việc tại Paris, Pháp. Nhân dịp giáo sư Ngô Bảo Châu được giải Fields, anh Hoàng Hồng Minh kể cho độc giả Tiền Phong chủ nhật nghe một kỷ niệm liên quan đến thời gian Ngô Bảo Châu mới sang Pháp.
Ngô Bảo Châu: Toán học, đi, và về

Ngô Bảo Châu: Toán học, đi, và về

Sau 15 năm gần như “ở ẩn” để tập trung cho nghiên cứu toán học, việc chứng minh được “Bổ đề cơ bản”, một giả thuyết then chốt của chương trình Langlands, đã đưa Ngô Bảo Châu trở thành nhà toán học tầm cỡ thế giới.
GS Ngô Bảo Châu và con gái cùng ông Rogermortier ở ngôi nhà tại Pháp (Tuổi Trẻ)

Những điều thú vị về Ngô Bảo Châu

Trong giờ phút này có lẽ với những người Việt Nam, mọi câu chuyện về GS Ngô Bảo Châu đều được đón chờ. Và có lẽ nói bao nhiêu cũng là quá ít về con người Ngô Bảo Châu. Trong chừng mực của mình, tôi xin góp nhặt đôi ba câu chuyện thú vị...