EC đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của thủy sản Bình Định

Đoàn công tác xuống trực tiếp cảng cá Quy Nhơn kiểm tra. Ảnh: Tr.Định
Đoàn công tác xuống trực tiếp cảng cá Quy Nhơn kiểm tra. Ảnh: Tr.Định
TPO - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định, Trưởng đoàn Nghị viện châu Âu (EC), ông Mato Gabriel đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Bình Định trong việc nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản Việt Nam thời gian qua.

Sáng 31/10, UBND tỉnh Bình Định đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu (gồm 22 người, trong đó có 8 nghị sĩ) về tình hình thực hiện giải pháp, nhiệm vụ chống khai thác IUU theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.

EC đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của thủy sản Bình Định ảnh 1   Quan cảnh buổi làm việc của UBND tỉnh Bình Định với Đoàn công tác Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu. Ảnh: Tr.Định

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc sở NN&PTNT ông Phan Trọng Hổ cho biết, tỉnh Bình Định hiện có đội tàu hơn 6.100 chiếc, trong đó có 2.923 tàu đánh bắt xa bờ còn lại là vùng lộng và ven bờ. Tổng số lao động thuyền viên 44.350 người, sản lượng khai thác đạt 223.000 tấn năm 2017.

EC đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của thủy sản Bình Định ảnh 2  Đoàn công tác Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu làm việc với tỉnh Bình Định về tình hình thực hiện giải pháp, nhiệm vụ chống khai thác IUU theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu. Ảnh: Tr.Định

Ông Hổ cho biết thêm, trong việc triển khai chống khai thác IUU và các khuyến nghị của EC, tỉnh Bình Định đã ban hành 13 văn bản, Sở NN&PTNT ban hành 16 văn bản tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ thẻ phạt của EC.

EC đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của thủy sản Bình Định ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tr.Định

Theo đó, tỉnh Bình Định đã bố trí đầy đủ con người và thiết bị cho các Tổ thường trực đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại 3 cảng cá: Tam quan, Đề Gi và Quy Nhơn, làm việc 24/24. Luôn kiểm tra, xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác thủy sản thông qua cảng để tránh tình trạng khai thác lậu. Đồng thời, tỉnh cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển về chống khai thác IUU.

EC đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của thủy sản Bình Định ảnh 4 Ông Mato Gabriel, Trưởng đoàn Nghị viện châu Âu (EC). Ảnh: Tr.Định

Kết quả trong 9 tháng đầu năm 2018, tỉnh Bình Định đã xử phạt vi phạm hành chính 69 trường hợp tàu cá vi phạm  trong việc khai thác thủy sản.

EC đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của thủy sản Bình Định ảnh 5    Đoàn công tác xuống trực tiếp cảng cá Quy Nhơn kiểm tra. Ảnh: Tr.Định

Qua đó tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai luật thủy sản năm 2017 bằng việc tổ chức các hội nghị triển khai chỉ thị 45 và luật thủy sản cho 190 các bộ thủy sản huyện, xã và ngư dân. Đồng thời, mở 23 lớp tuyên truyền cho 1.600 chủ tàu, thuyền trưởng, xây dựng 3 pano tại 2 cảng cá, phát 5.000 tờ rơi cho các chủ tàu và dán 500 tờ có nội dung hành vi khai thác bất hợp pháp trên biển đến với ngư dân đánh bắt xa bờ. Theo đó, đã có 3.600 chủ tàu đã đăng ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

EC đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của thủy sản Bình Định ảnh 6 Đoàn công tác Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu trò chuyện với ngư dân. Ảnh: Tr.Định

Tỉnh cũng đã nâng cấp hệ thống giám sát hành trình cho các tàu khi hoạt động trên biển. Đã lắp đặt thiết bị máy MOVIMAR cho 70 tàu có chiều dài 24m trở lên, nâng cấp 2 trạm bờ VX 1.700 (Quy Nhơn, Hoài Nhơn) và xây mới 2 trạm VX 1.700 tự động (Quy Nhơn, Phù Cát) để giám sát hành trình tự động 2 giờ/lần.

EC đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của thủy sản Bình Định ảnh 7  Đoàn Nghị viện châu Âu (EC) đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Bình Định trong việc nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản Việt Nam thời gian qua. Ảnh: Tr.Định

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Vừa qua, chúng tôi đã kiểm điểm các chủ tàu đã tự ý tắt thiết bị MOVIMAR và không cho xuất cá đi đâu cả.

Trong 2 năm trở lại đây, chúng tôi đã yêu cầu các huyện Phù Cát, Phù Mỹ và Hoài Nhơn quản lý chặt đội ngũ tàu thuyền đánh bắt của địa phương mình. Ngư dân phải cam kết với chính quyền địa phương, xã, phường không được khai thác cá trái phép. Những tàu nào khai thác trái phép bị nước ngoài bắt giữ, khi được trả về, tỉnh cũng phạt tiếp. Đồng thời, tỉnh đã cho dừng hoạt động một số tàu giã cào, lưới kéo. Song song đó, tỉnh cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho ngư dân hành nghề đúng chuẩn mực…”.

Liên quan đến việc khắc phục “thẻ vàng” ông Châu chia sẻ: “Chúng tôi luôn cố gắng để thực hiện các khuyến nghị của EC về chống đánh bắt IUU. Hi vọng qua chuyến kiểm tra, giám sát lần này của đoàn EC sẽ thấy được những nỗ lực của tỉnh Bình Định và sớm gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản Việt Nam”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhận lỗi trước Đảng và Nhân dân

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhận lỗi trước Đảng và Nhân dân

TPO - Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, việc để xảy ra sai phạm trong chuyển nhượng hai khu đất 145ha và 43ha do thiếu kiểm tra, giám sát mà không có tư lợi hay lợi ích nhóm. Để xảy ra sai phạm, Tỉnh ủy Bình Dương xem đây là bài học sâu sắc trong quản lý, đồng thời gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân.