Duy trì chiến lược phòng dịch bệnh COVID-19 trong chủ động

Người dân lấy kết quả xét nghiệm COVID-19 tại HCDC
Người dân lấy kết quả xét nghiệm COVID-19 tại HCDC
TPO - “Về cơ bản, dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM đã được kiểm soát, tuy nhiên chúng ta tuyệt đối không được mất cảnh giác. Cần duy trì chiến lược phòng dịch trong chủ động” – Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức lưu ý.  

Ngàu 19/2, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức  đã đến thăm và động viên toàn bộ cán bộ, viên chức Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) - lực lượng chủ lực trong phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, dịch bùng lên ngay trong những ngày Tết, ngay từ ngày 29/1, khi ca bệnh từ Chí Linh được công bố. “HCDC đã đánh giá đây là đợt cao điểm chống dịch. Do đó, từ ngày 1/2, tấp thể cán bộ, nhân viên HCDC đồng ý sẽ không nghỉ phép, không ăn Tết, không về quê. 100% có mặt ở TPHCM để thực hiện nhiệm vụ. Những người mua vé xe, vé tàu đều trả hết để tham gia vào “trận chiến””- bác sĩ Dũng chia sẻ. 

Duy trì chiến lược phòng dịch bệnh COVID-19 trong chủ động ảnh 1 Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC.

“Chúng tôi đã tiến hành công tác điều tra, truy vết,cách ly; tổ chức xét nghiệm thần tốc, mở rộng các đối tượng giám sát,kiểm dịch chặt chẽ tại sân bay nhà ga; đảm bảo công tác cách ly được thực hiện nghiêm túc” – ông Dũng nói.

Đến thời điểm hiện tại, có hơn 45.000 mẫu đã được xét nghiệm. Trung bình mỗi ngày, HCDC lấy mẫu của khoảng 1.000 trường hợp ở nhà ga, bến tàu, sân bay…; đồng thời mở rộng giám sát đối tượng mà Ngành y tế đánh giá có nguy cơ cao.

Sau đợt cao điểm 10 ngày chiến đấu, HCDC đang triển khai 4 tuần lễ, từ ngày 10/2-10/3; trong đó có nhiều giải pháp tiếp theo như kiểm soát người về từ vùng dịch, khai báo y tế, xét nghiệm ra soát những người có yêu tố nguy cơ... Đã tổ chức cách ly 186 người từ các địa phương có dịch về TPHCM.

Duy trì chiến lược phòng dịch bệnh COVID-19 trong chủ động ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức (bìa phải) tặng quà động viên cán bộ, nhân viên tại HCDC

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, hiện nay người về Thành phố không từ vùng dịch chỉ được cho khai báo y tế và giám sát sức khỏe nhưng có những đơn vị muốn cho nhân viên xét nghiệm COVID-19 để đảm bảo an toàn khi quay trở lại làm việc. Đây có thể được xem là hình thức xã hội hóa, doanh nghiệp tham gia với ngành y tế giám sát kiểm soát dịch COVID-19. Do đó, ông Dũng xin ý kiến mở rộng đối tượng giám sát ở thành phố theo hình thức xã hội hóa này, thông qua đó cũng giúp mở rộng đối tượng giám sát ở thành phố.

Đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm công việc rất cao nhằm mang lại một cái Tết bình yên cho người dân của ngành Y tế TPHCM, đặc biệt là HCDC, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức biểu dương tinh thần làm việc của những nhân viên y tế trong công tác chống dịch COVID-19, kiểm soát được dịch bệnh, mang lại một cái Tết bình yên cho người dân Thành phố.

Ông Đức lưu ý, dịch còn kéo dài nên Thành phố luôn trong tư thế cảnh giác. Sở Y tế TPHCM, HCDC thường xuyên liên tục chủ động, rà soát. Tình hình dịch bệnh thay đổi nhanh, do đó phương thức cũng phải khác. Ngành y tết cần điều chỉnh cách thức chống dịch, chủ động chống dịch chứ không chờ xảy ra dịch.

Duy trì chiến lược phòng dịch bệnh COVID-19 trong chủ động ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức tại buổi thăm và động viên tinh thần HCDC.

Ông Dương Anh Đức đề nghị Sở Y tế TPHCM hoàn thiện các kế hoạch ứng phó với mọi tình huống phát sinh, kể cả là tình hình xấu khi ca bệnh vượt quá 50, có thể đến cả 500 ca bệnh, kiểm tra nguồn dự trữ nhân lực, vật lực để khi cần có thể kích hoạt được ngay.

“Cần phải duy trì chiến lược phòng bệnh trong chủ động. Tuyệt đối không được mất cảnh giác, thấy yên ổn mà buông lỏng, thoải mái. Ví dụ như ở Hái Dương, biến chủng SARS-CoV-2 của Anh lan nhanh chỉ trong thời gian ngắn. Do đó chúng ta phải luôn giữ mức độ cảnh giác ở mức cao nhất” – ông Dương Anh Đức lưu ý.

Về việc xét nghiệm COVID-19 theo hình thức xã hội hóa được Phó Chủ tịch  UBND TP ủng hộ. “Hiện trên địa bàn Thành phố có rất nhiều đơn vị được cho thực hiện xét nghiệm COVID-19, cho nên cần công bố rộng rãi các đơn vị xét nghiệm, cách thức đăng ký, minh bạch công khai giá cả để tránh trục lợi” - ông Đức cho biết. 

Bên cạnh việc phòng chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng nhấn mạnh việc duy trì phát triển kinh tế trong mức độ cho phép, tạo điều kiện cho kinh tế Thành phố vẫn phát triển.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.