Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốn tiến cũng phải làm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhấn mạnh yêu cầu đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng, Thủ tướng khẳng định, đối với dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt TPHCM - Cần Thơ “có tốn tiền cũng phải làm, phải nghiên cứu”.
Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốn tiến cũng phải làm ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị (ảnh Nhật Minh)

Đề nghị đổi tên Bộ Xây dựng

Đề cập đến chiến lược phát triển kinh tế, xã hội đất nước tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sáng 28/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến việc phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế vùng, kinh tế biển, đô thị nông thôn. “Đây là những nội hàm quan trọng, lĩnh vực mà chúng ta còn rất nhiều tiềm năng, thế mạnh”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng cần đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia, nhất là giao thông, năng lượng và hạ tầng số. Phấn đấu đến năm 2030 có 5.000 km cao tốc, các sân bay trọng điểm lớn được đầu tư hiện đại; làm đường ven biển từ Nam - Bắc bao gồm cả miền Đông, miền Tây Nam Bộ.

Trong phát triển kinh tế vùng, Thủ tướng cho biết sẽ xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, thúc đẩy liên kết phát triển vùng; xây dựng trung tâm kinh tế, tài chính có lợi thế cơ chế chính sách, có những đột phá cạnh tranh quốc tế.

“Nhân đây, tôi nói rộng hơn. Chính phủ đã trình Quốc hội luật Đặc khu, nhưng hồi đó nhận thức còn nhiều vấn đề, chúng ta chưa làm tốt công tác hướng dẫn dư luận cho nên chúng ta chưa thành công. Chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu vấn đề này”, Thủ tướng nói.

Tương tự, như đường sắt Bắc - Nam, đường sắt Hồ Chí Minh - Cần Thơ, Thủ tướng khẳng định “tất cả những vấn đề đó tốn tiền cũng phải làm, phải có nghiên cứu để làm”.

Lưu ý đến việc phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới là 2 vấn đề đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, Thủ tướng cho rằng, phát triển đô thị có tầm nhìn dài hạn, hình thành chuỗi đô thị phía Bắc, Nam miền Trung, hình thành đô thị vệ tinh của đô thị đặc biệt. “Vừa qua, chúng tôi đã đề xuất với Ban Chấp hành T.Ư nên đổi tên Bộ Xây dựng thành Bộ Xây dựng phát triển đô thị và nhà ở”, Thủ tướng cho biết.

Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốn tiến cũng phải làm ảnh 2

Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (ảnh Nhật Minh)

Tránh “nước chảy bèo trôi”, họp nhiều mà không có sản phẩm

Nhấn mạnh, Nghị quyết có hay, chương trình có đúng mà không có hành động cụ thể thì cũng khó thành công, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ ban hành chương trình, kế hoạch hành động cụ thể. Chú trọng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, nút thắt với phương châm xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

“Phải lên rừng, xuống biển để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân. Phải có sản phẩm mới đánh giá được ông cán bộ tốt hay xấu, chứ không phải hết mùa đông rồi đến mùa xuân, nước chảy bèo trôi, không có sản phẩm gì cả”, Thủ tướng lưu ý.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý cần có kế hoạch cụ thể về kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện. Chú trọng xây dựng hệ thống thông tin, báo cáo, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và kịp thời. Quy định rõ trách nhiệm cụ thể đối với cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu.

MỚI - NÓNG