Đường ngập, trạm bơm ngàn tỷ không đủ nước: Trách nhiệm các bên đến đâu?

Nhà máy đã xây xong nhưng kênh dẫn nước tại trạm Yên Nghĩa vẫn ngổn ngang Ảnh: Anh Trọng
Nhà máy đã xây xong nhưng kênh dẫn nước tại trạm Yên Nghĩa vẫn ngổn ngang Ảnh: Anh Trọng
TP - Theo kế hoạch vận hành, nếu nước lũ trên sông Nhuệ (Hà Nội) dâng ở cao trình +4,5m,  trạm bơm Yên Nghĩa sẽ hoạt động để giảm ngập úng cho phía Tây Hà Nội trong đó có đại lộ Thăng Long, đường Lê Trọng Tấn. Tuy nhiên, mực nước sông Nhuệ mấy ngày mưa vừa qua vượt cao trình trên, nhưng trạm bơm Yên Nghĩa chỉ hoạt động 3/10 tổ máy.

Tại Hà Nội, sau 3 ngày ngập sâu trong nước, trưa 5/8 hệ thống hầm chui đường gom trên đại Lộ Thăng Long đoạn đi qua Thiên đường Bảo Sơn đã cơ bản hết nước. Tuy nhiên, các khu vực trũng bên trong khu đô thị như Thiên đường Bảo Sơn, Nam An Khánh, An Khánh Sudico vẫn còn ngập. Với hệ thống nhà biệt thự liền kề nằm ven hai bên đường Lê Trọng Tấn, tầng hầm nước vẫn còn ngập sâu cả mét.

Đánh giá về nguyên nhân ngập úng tại khu vực phía Tây những ngày qua, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho rằng, ngoài mưa tự nhiên, tình trạng ngập sâu tại tuyến đại lộ Thăng Long và các khu đô thị nằm ven đường Lê Trọng Tấn còn có nguyên nhân từ mực nước sông Nhuệ dâng cao. Theo đó, bình thường nước sông Nhuệ có cao trình từ +3,12m đến +3,16m, tuy nhiên trong các ngày mưa từ ngày 3 đến ngày 4/8, cao trình này là +4,93m đến +5,45m. 

“Đây là nguyên nhân làm ngập kéo dài tại phố Trần Bình, Phan Văn Trường, Hoa Bằng, Đại lộ Thăng Long và các khu đô thị liền kề (đoạn ngã ba Lê Trọng Tấn, hầm chui dân sinh số 3, 5, 6, km9+656), đường Tố Hữu (từ Lương Thế Vinh đến Trung Văn), Phùng Khoang, Triều Khúc… Mức độ ngập nước từ 0,2 - 0,4m”, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin.

Đánh giá về trạm bơm Yên Nghĩa nằm trong dự án thoát nước cho thành phố ở phía Tây (bơm nước từ lưu vực sông Nhuệ ra sông Đáy) với tổng giá trị trên 4.700 tỷ đồng vừa hoàn thành, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, trong những ngày mưa ngập vừa qua, trạm bơm Yên Nghĩa chỉ vận hành được từ 3 đến 4 tổ máy, do vậy vẫn còn các điểm úng ngập tại Đại lộ Thăng Long…

Xây trạm nhưng kênh không đủ nước!

 Ông Đinh Công Sơn, Giám đốc Ban duy tu các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Sở NN&PTNT Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết: Tuy các tổ máy tại trạm bơm Yên Nghĩa hoàn thành việc lắp đặt và có thể hoạt động hết công suất, nhưng do những ngày mưa vừa qua nước ở kênh dẫn từ sông Nhuệ ra hồ trạm bơm ít, không đủ khối lượng để hoạt động cả 10 tổ máy. Do vậy trạm chỉ có thể hoạt động từ 3 đến 4 tổ máy.

Các chuyên gia cấp, thoát nước và quy hoạch cho rằng, các điều kiện trong đó có mực nước để trạm bơm Yên Nghĩa vận hành theo đúng mục tiêu trong những ngày qua đã được đáp ứng, tuy nhiên với lý do kênh dẫn cung cấp chưa đủ nước thì cần phải kiểm tra, xem lại. “Một nhà máy để hoạt động được thì phải có nguồn nguyên liệu, chưa có nguyên liệu hoặc nguyên liệu chưa được cung cấp đủ đã xây nhà máy là một nghịch cảnh trong thực hiện quy hoạch”, TS Trương Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị Việt Nam nói. 

Từ thực tế đường ngập nhưng trạm bơm thiếu nước, trạm xây xong nhưng kênh dẫn chưa xong và dự án đầu tư bằng ngân sách nhưng thi công chậm, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng: Cần xem lại năng lực các Ban quản lý dự án cũng như nhà thầu, đồng thời người dân có quyền nghi ngờ về việc có thể đang tồn tại những “nhóm lợi ích”, “nhóm quyền lực” thao túng các dự thoát nước tại Hà Nội. 

MỚI - NÓNG
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
TP - Năm 2022, ngành cá tra lập kỳ tích khi mang về kim ngạch xuất khẩu hơn 2,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, góp phần quan trọng trong kỷ lục xuất khẩu 11 tỷ USD của toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra xuất khẩu hầu hết chỉ ở dạng sơ chế…
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
TPO - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Nhiều doanh nghiệp cho biết đã nhận được hàng loạt đơn hàng lớn khi vừa khai xuân và kỳ vọng ngành gạo tiếp tục tỏa sáng trong năm 2023.