Đường nát, dân khổ vì xe quá tải

Một xe chở cát trên đường Vĩnh Thái (TP Nha Trang, Khánh Hòa)
Một xe chở cát trên đường Vĩnh Thái (TP Nha Trang, Khánh Hòa)
TP - “Hằng ngày phải chở con nhỏ đi học trên đường Phong Châu và đường Vĩnh Thái, đối với tôi đó là một việc rất vất vả, nguy hiểm” - anh Lê Văn Thành ở thôn Vĩnh Xuân (xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) nói. 

Nhà anh Thành ở bên đường Phong Châu, con đường nối xã Vĩnh Thái và các xã Vĩnh Hiệp, Phước Đồng với trung tâm thành phố Nha Trang. Từ vài năm nay, đường Phong Châu xuống cấp trầm trọng, do hằng ngày có hàng trăm lượt xe tải hạng nặng chở đất, cát, vật liệu xây dựng chạy qua.

Khi có dự án Cải thiện vệ sinh môi trường Nha Trang, một tuyến cống được thi công trên trục đường Phong Châu, con đường này bị biến dạng hoàn toàn, nhiều đoạn chỉ còn lối cho xe máy qua từng chiếc một.

Trời nắng, đường luôn bụi mù, nhưng chỉ cần trận mưa nhỏ, đường trở nên lầy lội, trơn trượt. “Hầu như ngày nào tôi cũng thấy người bị té xe, nhiều nhất là các cháu nhỏ đi xe đạp đi học, bị trơn trượt hoặc sa vũng nước sâu, có cháu đã bị gãy tay”, anh Thành cho biết. 

Trong khi bức xúc với “con đường đau khổ” Phong Châu, người dân xã Vĩnh Thái lại thêm khổ khi đường liên xã Vĩnh Thái - Vĩnh Hiệp, con đường trục của xã bị phá nát. Bà Võ Thị Lụa ở thôn Thủy Tú cho biết, từ đầu năm nay số lượng xe tải lớn chở đất đá và vật liệu xây dựng chạy qua đường Vĩnh Thái tăng lên rất nhiều.

“Mỗi lần xe chạy qua gây tiếng động ầm ầm, nền nhà tôi rung như có động đất”, bà Lụa kể. Mặt đường Vĩnh Thái được đúc bằng bê tông, nay đã bị vỡ nát hàng chục đoạn, ngay trước trụ sở UBND xã Vĩnh Thái cũng có đoạn “ổ trâu” dài khoảng 30 m. 

Đường nát, dân khổ vì xe quá tải ảnh 1

 Đoạn đường qua thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang, Khánh Hòa)

Ngày 8/2/2010, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Chỉ thị số 05/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ công trình giao thông và hành lang an toàn đường bộ.

Theo đó, đối với các hoạt động vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng với khối lượng lớn, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tuyến và ký quỹ tại ngân hàng để duy tu, bảo dưỡng và khôi phục lại hiện trạng tuyến đường.

Hiện nay, có 9 chủ đầu tư đang đồng loạt triển khai thi công nhiều dự án ở Tây Nha Trang, phần lớn đất đá, vật liệu xây dựng của các dự án này được vận chuyển qua đường Phong Châu và đường Vĩnh Thái.

Thế nhưng, mới có một chủ đầu tư là Cty cổ phần Đầu tư VCN thực hiện ký quỹ 30 triệu đồng. Số tiền quá nhỏ so với hư hại của hai tuyến đường này.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm