Được vay tối đa 500 triệu đồng

Ngư dân Quảng Nam sẽ tự tin hơn khi có Tổ hợp tác sản xuất và Quỹ Hỗ trợ ngư dân Ảnh: N.T
Ngư dân Quảng Nam sẽ tự tin hơn khi có Tổ hợp tác sản xuất và Quỹ Hỗ trợ ngư dân Ảnh: N.T
TP - Muộn nhất là đến cuối năm 2012, Quỹ Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam sẽ đi vào hoạt động. Theo đó, ngư dân được vay tối đa 500 triệu đồng/phương tiện với hạn trả 3 năm…
Ngư dân Quảng Nam sẽ tự tin hơn khi có Tổ hợp tác sản xuất và Quỹ Hỗ trợ ngư dân Ảnh: N.T
Ngư dân Quảng Nam sẽ tự tin hơn khi có Tổ hợp tác sản xuất và Quỹ Hỗ trợ ngư dân Ảnh: N.T.

Việc hình thành Tổ hợp tác sản xuất trên biển được thành lập tạo điều kiện cho ngư dân có tàu công suất lớn vươn ra những vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Cùng với việc Tổ hợp tác ra đời, sắp tới Quỹ Hỗ trợ ngư dân sẽ đi vào hoạt động, ngư dân Quảng Nam sẽ được chia sẻ và hỗ trợ cần thiết. Quỹ sẽ cho ngư dân vay với lãi suất ưu đãi để đóng mới, cải hoán, nâng công suất tàu đánh bắt, hỗ trợ khi ngư dân gặp rủi ro...

Ông Ngô Tấn, Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Nam, nói: “Được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, ngư dân sẽ tích cực đầu tư đóng mới, từ đó đội tàu cá sẽ phát triển nhanh hơn, tiếp tục tham gia duy trì sự có mặt dân sự ở vùng biển khơi”.

Trước đó, từ năm 2007, nhiều ngư dân Quảng Nam đã tự nguyện tập hợp tàu cá của mình vào các Tổ đoàn kết sản xuất trên biển để có thể tương trợ nhau khi gặp rủi ro. Hiện nay, Quảng Nam có 77 Tổ đoàn kết với gần 800 tàu cá có công suất 90 CV trở lên.

Ông Trần Văn Hưng, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Núi Thành, cho biết: Huyện đã có kiến nghị mở lớp tập huấn trước khi thành lập mô hình Tổ hợp tác sản xuất trên biển để giúp ngư dân có những kỹ năng cần thiết, khi tham gia sản xuất trên biển vừa hiệu quả vừa an toàn.

Theo đó, ngư dân sẽ được tập huấn về kỹ năng hỗ trợ, tương tác trong đánh bắt, cách ứng phó sự cố do thiên tai hoặc do nhân tai gây ra khi ở biển khơi. Hợp tác sản xuất theo từng tổ sẽ bảo vệ an ninh trật tự tại các ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, đẩy lùi việc xâm lấn ngư trường của tàu nước ngoài.

Một tổ hợp tác sản xuất sẽ có nhiều tàu cá, trong đó có một tàu đội trưởng. Tàu đội trưởng vừa có nhiệm vụ chỉ huy cả tổ vừa có nhiệm vụ phân công các tàu khác đánh bắt.

Trong tổ hợp tác sẽ có tàu cá chuyên làm nhiệm vụ vận chuyển, tàu cá chuyên việc đánh bắt, tàu cá tìm ngư trường… Các tàu cá sẽ có thời gian đánh bắt trên biển lâu hơn, hiệu quả hơn vì có tàu cá chuyên vận chuyển hải sản đánh bắt được vào bờ và tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm ngay trên biển.

Ông Trần Văn Độ, thuyền trưởng tàu QNa 91171 có công suất máy 350CV, nói: “Nếu cùng hợp tác khai thác theo tổ để hỗ trợ nhau trong các trường hợp bất trắc thì ngư dân sẽ an tâm và đỡ lo lắng hơn mỗi lần ra khơi”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.