Được phép xuất gạo, doanh nghiệp sẽ mua lúa giá cao

Theo các DN, bán gạo vào thời điểm hiện tại sẽ được giá, như thế DN sẽ có tiền tiếp tục mua lúa giá cao cho nông dân. Ảnh: CẢNH KỲ
Theo các DN, bán gạo vào thời điểm hiện tại sẽ được giá, như thế DN sẽ có tiền tiếp tục mua lúa giá cao cho nông dân. Ảnh: CẢNH KỲ
TP - Quyết định của Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo trở lại rất phù hợp với nguyện vọng của các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành hàng lúa gạo Việt Nam, nhất là DN ở ĐBSCL. 

Ngày 10/4, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép xuất khẩu (XK) 400.000 tấn gạo trong tháng 4/2020. Còn phương án điều hành trong tháng 5/2020, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan sẽ báo cáo Thủ tướng quyết định trước ngày 25/4. Ngay trong ngày 10/4, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 1106/QĐ-BCT công bố hạn ngạch XK đối với gạo trong tháng 4/2020, với số lượng 400.000 tấn.

“Hiện nay, giá gạo đang ở mức cao, DN xuất được thì cũng sẽ có tiền mua được lúa với giá cao cho nông dân, khi mà vụ Hè Thu cũng gần đến thu hoạch”.
Bà Huỳnh Thị Bích Huyền, Giám đốc Công ty Ngọc Quang Phát

Bà Huỳnh Thị Bích Huyền, Giám đốc Công ty Ngọc Quang Phát (Cần Thơ) cho biết, trung bình mỗi tháng Việt Nam XK 500.000-600.000 tấn gạo, nếu tính cả phần chừa lại dự trữ trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay thì hạn ngạch cho phép XK trong tháng 4 (400.000 tấn) là phù hợp. “Hiện nay, giá gạo đang ở mức cao, DN xuất được thì cũng sẽ có tiền mua được lúa với giá cao cho nông dân, khi mà vụ Hè Thu cũng gần đến thu hoạch. Đây là thời điểm vàng để chúng ta bán gạo, nếu để trôi qua, giá gạo xuống trở lại thì sẽ rất khó khăn”, bà Huyền nhận định.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho rằng, đây là quyết định rất kịp thời và vui mừng cho DN, làm cho ngành hàng lúa gạo không mất cả ngàn tỷ đồng. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của các DN hoạt động trong ngành hàng lúa gạo Việt Nam, nhất là ở ĐBSCL. Với hạn ngạch được phép XK 400.000 tấn trong tháng 4 và dự kiến thêm 400.000 tấn trong tháng 5, theo ông Bình, đây là sự thận trọng rất phù hợp, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

“Trong khi dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt thì việc XK gạo theo quyết định của Chính phủ là hoàn toàn hợp lý, giúp giải quyết được mọi vấn đề. Nếu có tình huống xấu xảy ra thì Việt Nam vẫn giữ được an ninh lương thực quốc gia, mặt khác vẫn đảm bảo cho các DN hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng nhiều”, ông Bình nói.

Trước đó, nhiều DN kinh doanh XK gạo tại ĐBSCL tỏ ra rất lo lắng vì lượng hàng bị "mắc kẹt" ở cảng, hằng ngày, DN phải chịu các chi phí phát sinh. Các địa phương cũng kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo cho nông dân và DN trong giai đoạn khó khăn này. Theo chuyên gia kinh tế Trần Hữu Hiệp, lâu nay chúng ta kêu gọi xây dựng thương hiệu gạo cho Việt Nam, mà thương hiệu không chỉ là chất lượng hạt gạo mà còn là uy tín của các DN kinh doanh XK mặt hàng này.

Ở một diễn biến khác, trong văn bản (hỏa tốc) gửi Bộ Công Thương ngày 10/4 về việc tham gia ý kiến đối với dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành XK gạo, Bộ Tài chính cho biết Tổng cục Dự trữ nhà nước đã đấu thầu và trúng thầu 178.000/190.000 tấn gạo kế hoạch mua dự trữ năm 2020. Tuy nhiên, đến nay có rất nhiều DN đã được phê duyệt kết quả trúng thầu và thông báo kết quả trúng thầu nhưng đã có văn bản từ chối ký hợp đồng.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Bị kiểm tra, nhân viên quán karaoke hoạt động chui nhốt 16 khách rồi bỏ trốn
Bản tin Hình sự: Bị kiểm tra, nhân viên quán karaoke hoạt động chui nhốt 16 khách rồi bỏ trốn
TPO - TIN NÓNG ngày 21/5: Nhân viên quán karaoke nhốt 16 khách, bỏ trốn khi bị kiểm tra; Cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long nói gì khi bị bắt, khám xét?; Đề nghị điều tra 3 gói thầu mua kit test Việt Á của CDC Bạc Liêu;  Viện kiểm sát vào cuộc vụ kê khống hơn 700 triệu tiền khách sạn đón tiếp đoàn EVN;...

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.