Có 20 kết quả :

Nông dân vác lúa xuống ghe ẢNH: HÒA HỘI

Phát triển bền vững vùng lúa ĐBSCL: Làm gì để vượt qua “lời nguyền”?

TP - Đông xuân đang thu hoạch rộ ở ĐBSCL, giá lúa liên tục sụt giảm khiến Chính phủ phải vào cuộc chỉ đạo giải cứu. Các địa phương cho rằng, không thể như thế này mãi mà phải thoát khỏi “tư duy mùa vụ và thương vụ” để kiến tạo một chiến lược dài hạn hơn cho một ngành hàng là sinh kế của hàng chục triệu nông dân ĐBSCL.
Sản xuất, xuất khẩu gạo Việt Nam đang áp lực do cung lớn, thị trường tiêu thụ khó khăn

Lúa gạo tăng giá trở lại

TPO - Sau khi Thủ tướng chỉ đạo thu mua lúa gạo dự trữ Quốc gia để hỗ trợ nông dân, đến nay giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long chuyển động tích cực. Giá lúa tươi tăng 200 đồng/kg, giá gạo nguyên liệu tăng 165 đồng/kg.
Hàng loạt NHTM sẽ cho DN XNK lúa gạo vay ưu đãi để phục vụ vụ đông xuân 2019

Ngân hàng mở 'hầu bao' cho doanh nghiệp vay 'giải cứu' lúa gạo

TPO - Trước tình hình giá lúa gạo vụ Đông Xuân tại khu vực ĐBSCL đang xuống thấp khiến nông dân có thể 'ế' lúa gạo do đơn hàng xuất khẩu không cao, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi công văn cho phép các ngân hàng thương mại mở 'hầu bao' khẩn trương cho doanh nghiệp vay ưu đãi để mua tích trữ và giải phóng lúa gạo cho người nông dân.
Gia đình bà Nga (thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đang vác lúa đi phơi. ẢNH; HOÀ HỘI

Mua tạm trữ chậm, giá lúa thấp

TP - Tiến độ mua lúa tạm trữ ở ĐBSCL khá chậm trong khi giá lúa vẫn thấp và nông dân khó bán. Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho hay, các doanh nghiệp mới mua được hơn 33.100 tấn gạo quy từ lúa, chiếm 24,18% chỉ tiêu Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phân bổ là 137.000 tấn.
Giữ ổn định 3,8 triệu ha đất lúa

Giữ ổn định 3,8 triệu ha đất lúa

TP - Quy hoạch sử dụng đất lúa đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cần giữ ổn định 3,8 triệu ha, trong đó đất chuyên lúa là 3,2 triệu ha, là nội dung chính trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ mới đây về quy hoạch đất lúa của Bộ NN&PTNT.
Lúa giảm giá nhưng nhiều nơi nông dân bị ép giảm giá tiếp

Lúa giảm giá, khó bán

TP - Lúa đông xuân ở ĐBSCL đã thu hoạch rộ, thêm một vụ đạt năng suất cao, tuy nhiên giá lúa lại đang giảm so với tuần trước, khó bán và còn có hiện tượng ép giá xuống thấp hơn nữa.
Sóc Trăng: Lúa tiêu thụ mạnh

Sóc Trăng: Lúa tiêu thụ mạnh

TP - Nông dân huyện Trần Đề đang thu hoạch đại trà vụ lúa đông xuân. Anh Lâm Thel (ở ấp Tiếp Nhựt, xã Viên An) cho biết, gia đình anh làm 10 ha lúa IR656, năng suất đạt 9,5 tấn/ha, lúa suốt xong bán tại chỗ cho thương lái giá 5.450 đồng/kg, lời khoảng 20 -22 triệu đồng/ha.
Giá lúa diễn biến ngược chiều

Giá lúa diễn biến ngược chiều

TP - Tại Sóc Trăng, giá lúa đang hạ 300-400 đồng/kg so với mấy ngày trước tết và khó bán. Ông Lâm Sang ở xã Phú Mỹ (Mỹ Tú, Sóc Trăng) cho biết, hiện nay lúa chất lượng thường OM6976, còn tươi, thương lái mua 4.800-4.900 đồng/kg, lúa khô 5.200-5.300đồng/kg, với giá này nông dân không có lời. Gia đình ông hiện thu hoạch xong nhưng chưa bán vì giá thấp và thương lái cũng không hỏi mua.