Dùng thẻ phóng viên thuê hàng loạt ô tô rồi… cầm cố

Ông Nguyễn Tuấn Lân (bìa phải) cùng em trai
Ông Nguyễn Tuấn Lân (bìa phải) cùng em trai
TPO - Lấy mác phóng viên, Nguyễn Tuấn Lân cùng vợ Vũ Thị Loan, em trai Nguyễn Tuấn Chiến trú tại xã Văn Bình (Thường Tín, Hà Nội) thuê ít nhất 8 ôtô tự lái tại Hà Nội rồi, cắt định vị, đem cầm cố lấy tiền…

Thuê xe, cắt định vị, đem cầm cố

Cty TNHH Vũ Hùng Phát (có địa chỉ ở phố Giáp Nhất, quận Thanh Xuân), Cty CP INARI (xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn) và 4 cá nhân khác cùng tố cáo Nguyễn Tuấn Lân cùng vợ là Vũ Thị Loan và em trai Nguyễn Tuấn Chiến (trú tại xã Văn Bình, ThườngTín, Hà Nội) thuê xe tự lái rồi cắt định vị, đem đi cầm cố.

Dùng thẻ phóng viên thuê hàng loạt ô tô rồi… cầm cố ảnh 1  Ông Nguyễn Tuấn Lân (bìa phải) cùng em trai trong một lần đi thuê xe

Cụ thể, ngày 22/10/2017, Nguyễn Tuấn Lân cùng vợ đến Cty INARI (xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn) thuê 2 chiếc Toyota Innova trong 2 tháng. Ngày 25/10/2017, hai vợ chồng này tiếp tục đến nhà ông Hoàng Văn Hà (trú tại tổ 20 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thuê một chiếc Toyota Innova trong 1 tháng. Hết thời hạn, vợ chồng Lân, Loan không những không trả tiền thuê xe mà cả ba chiếc xe cũng không được trả lại.

Ngày 2/2/2018, Nguyễn Tuấn Lân đến nhà ông Đoàn Trung Lạng trú tại thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì) thuê xe ô tô Toyota Vios trong 3 tháng. Ngày 17/3/2018, Nguyễn Tuấn Lân tiếp tục đến nhà ông Phạm Ngọc Bình (phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thuê xe ô tô BKS: 30E – 736.77 trong thời hạn 6 tháng. Ông Lưu Đình Tài trú tại Khương Trung (Thanh Xuân) cũng cho cặp vợ chồng Lân, Loan thuê xe. Hiện nay, các gia đình này cùng rơi vào cảnh mất xe, mất cả tiền thuê xe.

Tương tự, ngày 15/11/2017 hai vợ chồng Lân, Loan đến Cty Vũ Hùng Phát (Cty VHP) có địa chỉ ở Giáp Nhất (quận Thanh Xuân) ký hợp đồng thuê xe  mang nhãn hiệu Chevrolet, BKS: 30A – 385.02. Đến ngày 12/12/2017, hai vợ chồng Lân đến cùng Nguyễn Tuấn Chiến (em trai Lân) đến thuê tiếp xe nhãn hiệu Daewoo, BKS: 30X – 8169. Nhưng kể từ khi thuê hai xe này, nhóm Lân, Loan, Chiến chỉ trả được 18 triệu đồng tiền thuê xe rồi ngừng và không trả xe cho cty VHP. Khi cty VHP liên hệ thì khất hẹn rồi đem xe đi cầm cố. Cty VHP đã cẩn thận lắp 2 định vị trên mỗi xe nhưng đều bị nhóm của lân tháo hết. Cty VHP phải cắt cử nhiều cán bộ, mất nhiều công sức, tiền bạc, bằng nhiều biện pháp mới tìm được và nhờ cơ quan công an can thiệp mới đưa được xe về.

Bán “thẻ phóng viên” cho cả lưu manh

Ông Vũ Xuân Hiền, GĐ cty VHP bức xúc: Sở dĩ, Cty VHP tin tưởng là bởi Lân khoe có thẻ phóng viên đang công tác tại tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu và thẻ đạo diễn của “Truyền hình thực tế Việt Nam” (HDTV). Khi thuê xe, Lân đã để lại thẻ của tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu. Với vẻ ngoài sành điệu, vợ chồng Lân, Loan còn quảng cáo có công ty riêng đang làm dự án rất lớn ở Hải Phòng khiến cty VHP càng yên tâm giao xe cho Lân.

Dùng thẻ phóng viên thuê hàng loạt ô tô rồi… cầm cố ảnh 2 Thẻ phóng viên được cấp cho Nguyễn Tuấn Lân

Ông Hiền cho biết, do thiệt hại gây ra từ nhóm của Lân quá lớn, cộng thêm dấu hiệu lừa đảo, cố tình chiếm đoạt tài sản, hai doanh nghiệp và 4 gia đình đã đồng loạt ký vào đơn tố cáo gửi cơ quan công an quận Thanh Xuân, công án TP Hà Nội và nhiều cơ quan khác đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng chưa có cơ quan nào giải quyết.

Thiếu tá Phạm Như Cương, Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp (công an quận Thanh Xuân) cho biết, công an quận Thanh Xuân điều tra chỉ tiếp nhận vụ việc liên quan đến hai xe của Cty VHP. Thứ nhất, đối với đơn tố cáo về hợp đồng thuê xe  BKS 30X – 8169, ông Hiền có tố cáo cả 3 người là Chiến, Lân, Loan tội danh lừa đảo. Ngày 30/5/2018, Công an quận Thanh Xuân ra QĐ tạm đình chỉ nguồn tin về tội phạm do chưa làm việc được với ông Nguyễn Tuấn Chiến. Cơ quan Điều tra xác định ông Chiến đã đi khỏi nơi cư trú, trong khi tài sản đã thu hồi được cho Cty VHP. Thứ 2, đối với HĐ thuê xe 30A – 385.02, ông Hiền tố cáo vợ chồng Lân, Loan, cơ quan công an ra QĐ không khởi tố vụ án vì không đủ căn cứ chứng minh tội phạm.

Dùng thẻ phóng viên thuê hàng loạt ô tô rồi… cầm cố ảnh 3 Nguyễn Tuấn Lân còn có thẻ đạo diễn, có dấu gạch chéo của một công ty truyền thông 

Liên quan đến cấp thẻ phóng viên, ông Nguyễn Nam Thắng, Phó TBT phụ trách tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu (thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông nghiệp Việt Nam) cho biết: Thẻ phóng viên của Nguyễn Tuấn Lân do ông Trần Đức Trung (nguyên phó Tổng Biên tập, đã bị cơ quan điều tra bắt vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản) ký. “Trước đây có chuyện bán thẻ phóng viên, tôi đã phải giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến thẻ này, có khi gặp trường hợp, đối tượng được cấp thẻ là kẻ lưu manh. Riêng trường hợp ông Lân, tôi không ký hợp đồng nữa”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Hoàng Mạnh Hà, GĐ cty cổ phần Truyền thông HDTV Việt Nam (một đơn vị không phải là cơ quan báo chí) cho biết, thẻ ông cấp cho Nguyễn Tuấn Lân là thẻ ra vào cơ quan, không có giá trị sử dụng nào khác (thực tế, thẻ này thiết kế rất giống thẻ nhà báo, có dấu gạch chéo, không ghi là thẻ ra vào cơ quan). Ông Hà cho biết, ông Lân được cấp trong thời gian cộng tác với công ty để thực hiện một số dự án, không có bất cứ hợp đồng lao động nào với công ty HDTV. “Ông Lân vẽ dự án, lừa đảo của tôi rất nhiều tiền, đến nay cũng chưa đòi được”, ông Hà nói.

 “Mất xe, tôi và nhân viên lặn lội đi tìm, có lần bị đánh, hầu như không có việc công an tìm xe hộ cho. Tìm được xe rồi, phải trở lại Hà Nội mời công an đi nhận xe về hộ. Đưa xe của mình về rồi cũng phải này nọ mới lấy được xe ra. Hành vi lừa đảo như Lân đã rõ sao mãi không xử lý được? Tôi vừa có đơn lên Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội thông báo không nộp thuế nữa vì không được cơ quan Nhà nước giúp đỡ” – ông Vũ Xuân Hiền, GĐ Cty VHP.   
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Thông tin và hình ảnh sai sự thật về đôi vợ chống “sống trong cống giữa Sài Gòn” được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Sự thật câu chuyện 'sống trong cống' giữa Sài Gòn

TP - Nhiều thông tin lan truyền, gây bất ổn xã hội và hoang mang dư luận, vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch đả kích, chống phá khiến công tác phòng chống dịch COVID-19 càng thêm khó khăn. Những thông tin sai sự thật ấy thường xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, dễ dãi của nhiều cá nhân.