Dựng lại hiện trường vụ đại úy bắn chết phó trạm CSGT Suối Tre

Việc thực nghiệm được tiến hành bên trong Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre sáng nay. Ảnh: Hoàng Trường
Việc thực nghiệm được tiến hành bên trong Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre sáng nay. Ảnh: Hoàng Trường
Các nhân chứng có mặt tại thời điểm trước, trong và sau khi nguyên đại úy CSGT Ngô Văn Vinh bắn chết lãnh đạo tại trạm Suối Tre được triệu tập đến buổi làm việc, hôm nay.

Ngày 20/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã đưa bị can Ngô Văn Vinh (nguyên đại úy CSGT) đến Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre (thị xã Long Khánh) để thực nghiệm hiện trường vụ bắn chết thiếu tá Trần Văn Sơn (39 tuổi, Phó trạm CSGT Suối Tre) xảy ra hơn một năm trước.

Động thái này nhằm làm rõ các tình tiết, phục vụ công tác điều tra lại vụ án sau khi bị TAND tỉnh Đồng Nai trả hồ sơ tại phiên sơ thẩm hồi cuối tháng 8.

Buổi thực nghiệm hiện trường diễn ra trong khoảng 2 tiếng dưới sự chứng kiến của đại diện địa phương và các cơ quan tố tụng liên quan. Kiểm sát viên VKSND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các nhân chứng Trương Ngọc Lâm (lái xe cho thiếu tá Sơn), Trương Thành Chí (bạn ông Sơn), Đoàn Thanh Phú (CSGT trạm KSGT Suối Tre)... mô tả lại diễn biến từ các hành động đến lời nói vào thời điểm xảy ra xô xát giữa nạn nhân Sơn và Vinh; trước, trong và sau khi có tiếng súng nổ.

Theo nội dung vụ án, đầu giờ chiều 22/9/2013, đại úy Vinh đang hát karaoke với đồng nghiệp thì thiếu tá Sơn, Trương Thành Chí cùng một số người vào phòng đối diện. Trong lúc chào hỏi, Vinh xảy ra mâu thuẫn với Chí và bị người này dùng ly bia đập chảy máu mặt. Vinh tỏ ý trách thiếu tá Sơn đã không đứng về phía mình khiến hai bên cãi nhau. Viên đại uý bỏ về cơ quan lấy khẩu súng K59 tìm đến phòng của thiếu tá, song không gặp.

Khoảng 17h cùng ngày ông Sơn về đến trạm. Biết chuyện cấp dưới xách súng đi tìm mình, thiếu tá Sơn đến chỗ Vinh nằm, nói: “Vinh đen, mày ngon mày bắn tao đi” rồi đấm 3 cái vào mặt Vinh.

Lúc này, Vinh rút súng ở đầu giường ra bắn. Anh Sơn giằng co khiến viên đạn đi lạc, xuyên trúng hông thượng úy Đoàn Thanh Phú. Nghe thấy nhiều tiếng súng, Chí và một số người có mặt tại trạm CSGT Suối Tre chạy vào phòng thấy anh Sơn trúng đạn nằm gục dưới nền nhà. Khẩu súng trên tay Vinh tiếp tục nổ thêm 2 phát nhưng không làm ai bị thương.

Trong quá trình giằng co với anh Sơn, Vinh cũng bị thương nặng. Tối hôm đó, thiếu tá Sơn tử vong tại bệnh viện, thượng úy Phú bị thương tật 15%, Vinh 40%.

Với hành vi này, Vinh bị truy tố về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Dựng lại hiện trường vụ đại úy bắn chết phó trạm CSGT Suối Tre ảnh 1

Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre, nơi xảy ra vụ án mạng. Ảnh: Hoàng Trường.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/8, bị cáo Vinh bác bỏ một số chi tiết trong cáo trạng như không đem súng đi tìm ông Sơn, không trực tiếp nổ súng vào người nạn nhân... Trong khi đó, bảo vệ cho gia đình bị hại, luật sư cho rằng cơ quan điều tra đã vi phạm tố tụng khi khẩu súng K59 - hung khí giết nạn nhân - là vật chứng quan trọng, ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án đã không được chuyển sang tòa xem xét đánh giá mà trả lại cho Phòng CSGT; biên bản khám nghiệm hiện trường không có chữ ký của kiểm sát viên; đồng thời trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng chưa thực nghiệm lại hiện trường...

Ngoài ra, luật sư cũng cho rằng bị cáo Vinh có dự mưu giết người từ trước, thương tích của bị cáo chưa được làm rõ do người nào gây ra... và đề nghị toà trả hồ sơ cho cơ quan điều tra khắc phục những thiếu sót, truy tố Vinh về tội Giết người.

HĐXX sau đó đã chấp thuận đề nghị của vị luật sư này.

Theo Hoàng Trường

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG