Dừng Hội phết Hiền Quan vì hỗn loạn

Nguy cơ vỡ trận vẫn còn đó. Ảnh: Nguyên Khánh
Nguy cơ vỡ trận vẫn còn đó. Ảnh: Nguyên Khánh
TPO - Đúng như lo lắng của Chủ tịch UBND xã Hiền Quan, hội phết Hiền Quan hỗn loạn ngay chiều 16/2. 

Dù BTC chia đội đánh phết nhưng cảnh tượng hỗn loạn tiếp tục xảy ra. Nhiều người từ bên ngoài tràn vào bãi đánh phết. Ngay lập tức, BTC lễ hội đã quyết định tạm dừng, không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng như thường lệ. BTC chỉ duy trì lễ tế trong đền.

Ngay khi yêu cầu tạm dừng phần hội, BTC lễ hội đã cùng họp rút kinh nghiệm với lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ, huyện Tam Nông và xã Hiền Quan. 

 Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy nói rằng mặc dù đã xây dựng đề án, kịch bản đổi mới với các thể lệ chặt chẽ nhưng trên thực tế phần đánh phết đã không đảm bảo được các yếu tố an ninh trật tự, để xảy ra tình trạng người bên ngoài tràn vào sân phết. Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ yêu cầu BTC lễ hội, UBND xã Hiền Quan không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng.

Theo thông báo chính thức của BTC, căn cứ vào thể lệ cũng như kế hoạch thực hiện phần hội (phần đánh phết) của ngày 12 tháng Giêng đã không đảm bảo trật tự an ninh cũng như không theo đúng kế hoạch, điều lệ nên BTC quyết định dừng phần hội, tức là ngày 13 sẽ không có nội dung đánh phết. Các cụ chỉ thực hiện việc tế lễ theo truyền thống.

Ngay khi yêu cầu tạm dừng phần hội, BTC lễ hội đã cùng họp rút kinh nghiệm với lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ, huyện Tam Nông và xã Hiền Quan. Tại đây, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ: “Yêu cầu huyện Tam Nông, xã Hiền Quan và BTC lễ hội nghiêm túc thực hiện. Nếu không sẽ vĩnh viễn dừng việc tổ chức đánh phết trong những năm sau”, ông Nguyễn Đắc Thủy khẳng định.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương cho biết, ngay sau những diễn biến xảy ra tại phần hội, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đã báo cáo về Cục và cho biết sẽ thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những cam kết trước Bộ từ đầu mùa lễ hội.

“Cục Văn hóa cơ sở đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần chỉ đạo nghiêm túc của lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ. Theo Nghị định 110 của Chính phủ, các địa phương cần phải nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu lễ hội xảy ra các hiện tượng tiêu cực, bạo lực, phản cảm…”, lãnh đạo Cục nói. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ trước đó yêu cầu, nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra yêu cầu dừng hội phết.

MỚI - NÓNG