Dừng bán pháo hoa do quân đội sản xuất là thông tin chưa chính xác

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) khẳng thông tin tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là giàn phun hoa và giàn phun viên vì có tiếng nổ là chưa chính xác.

Đại tá Chu Việt Sơn, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 cho biết, hai sản phẩm pháo hoa mới là giàn phun viên và giàn phun hoa đều đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng. Hai sản phẩm này được khách hàng rất ưa chuộng.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số khách hàng phản ánh pháo có âm thanh như tiếng pháo hoa nổ. Vì thế, ngày 15/1, công ty đã quyết định tạm dừng bán hai sản phẩm này để phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) tiến hành kiểm tra, đánh giá.

Dừng bán pháo hoa do quân đội sản xuất là thông tin chưa chính xác ảnh 1

Ngày 17/1, kết quả kiểm tra, đánh giá khẳng định sản phẩm giàn phun viên có âm thanh là 54dB, giàn phun hoa có âm thanh là 89dB, đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép (không lớn hơn 120dB theo QCVN 04:2021/BCA Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng và tiêu hủy pháo hoa, pháo hoa nổ ban hành kèm theo Thông tư số 125/2021/TT-BCA ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an).

Âm thanh của hai loại này phù hợp với tiêu chuẩn của nhiều nước đối với pháo hoa giải trí (ví dụ, tiêu chuẩn Anh 2015 No.1553 quy định âm thanh không lớn hơn 120dB; tiêu chuẩn của Nga GOST 33732-2016 quy định âm thanh không lớn hơn 125dB...) và thấp hơn nhiều so với các loại pháo hoa nổ nhập lậu trôi nổi trên thị trường (các loại pháo hoa này đều có tiếng nổ lớn hơn 140dB).

Dừng bán pháo hoa do quân đội sản xuất là thông tin chưa chính xác ảnh 2

Đối với pháo hoa giàn phun hoa, trên nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối, công ty đã quyết định dừng cung cấp sản phẩm này để nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp

Vì vậy, từ ngày 17/1, việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng với sản phẩm pháo hoa giàn phun viên tiếp tục diễn ra bình thường.

Đối với pháo hoa giàn phun hoa, trên nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối, đặt lợi ích của cộng đồng, xã hội lên trên hết, tiếp thu ý kiến của khách hàng, công ty đã quyết định dừng cung cấp sản phẩm này để nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp. Những sản phẩm giàn phun hoa đã cung cấp ra thị trường, khách hàng vẫn có thể sử dụng bảo đảm chất lượng, an toàn khi tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đại tá Chu Việt Sơn cho biết thêm, Tết Nguyên đán 2022, công ty đã cho ra đời 5 sản phẩm mới là giàn phun hoa; giàn phun viên; con sò đổi màu; con quay lửa phun sao và vòng xoay hoa lửa để phục vụ người dân. Những chủng loại pháo hoa này đều phù hợp với Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ và bảo đảm chất lượng, an toàn khi sử dụng.

MỚI - NÓNG
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
TPO - Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên bị rơi xuống vách núi tại địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra khỏi vách núi, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

Giảng viên đại học suýt dính 'bẫy' lừa thừa kế 7,3 triệu USD từ nước ngoài

Giảng viên đại học suýt dính 'bẫy' lừa thừa kế 7,3 triệu USD từ nước ngoài

TPO - Dựng chuyện về một đại gia người Việt bên châu Phi bị tai nạn xe hơi, một đối tượng tự xưng là luật sư lập kế chia tiền thừa kế để lừa đảo. Dù chiêu trò lừa được đảo này đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần nhưng một giảng viên đại học vẫn bị dụ mị, suýt sập bẫy…