Đức bị chỉ trích vì từ chối viện trợ vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Ukraine cáo buộc Đức làm tổn hại đến sự đoàn kết của các đồng minh khi tuyên bố từ chối viện trợ vũ khí cho Kiev.

“Trong bối cảnh hiện tại, sự thống nhất của phương Tây là quan trọng hơn bao giờ hết. Để đạt được điều này, chúng ta phải phối hợp với nhau”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter. “Các đối tác Đức cần phải chấm dứt việc đưa ra những phát ngôn, hành động có thể làm tổn hại đến sự đoàn kết và khuyến khích Tổng thống Nga Vladimir Putin thực hiện kế hoạch gây hấn nhằm vào Ukraine.”

Ngoại trưởng Ukraine nói thêm rằng Kiev rất biết ơn Đức vì sự hỗ trợ và nỗ lực ngoại giao trong những năm gần đây. "Nhưng những tuyên bố hiện tại của Đức là đáng thất vọng, đi ngược lại với những gì họ làm trước đó”, ông Kuleba nói thêm.

Trước đó trong cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 22/1, Bộ trưởng Quốc phòng Đức - Christine Lambrecht cho biết: “Tôi hiểu mong muốn được hỗ trợ của Ukraine. Và đó chính xác là những gì mà chúng tôi đang làm".

Tuy nhiên, “Berlin chưa sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Kiev”, nữ bộ trưởng nói. “Chúng ta phải làm mọi thứ để giảm leo thang. Ở thời điểm hiện tại, việc chuyển giao vũ khí sẽ không giúp ích cho mục tiêu này".

Cách đây vài ngày, truyền thông Ukraine đưa tin nước này vừa nhận được lô vũ khí từ Anh, bao gồm tên lửa chống tăng hạng nhẹ (NLAW) trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng ở khu vực biên giới với Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh chính sách của Berlin là không đưa vũ khí chết người đến khu vực xung đột.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Berlin sẽ không chỉ trích việc các quốc gia khác sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ukraine. “Nhưng tôi không nghĩ rằng việc đó có thể lật ngược cán cân quân sự.”

Trong một diễn biến liên quan, Chỉ huy Hải quân Đức - Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach hôm 21/1 đã gây tranh cãi khi tuyên bố “thật vô nghĩa khi cho rằng Nga muốn sở hữu một dải đất nhỏ của Ukraine và sáp nhập vào lãnh thổ của họ”.

Ông Schoenbach nhận định “điều Tổng thống Vladimir Putin muốn là phương Tây tôn trọng Nga”. “Việc dành cho ông ấy sự tôn trọng mà ông ấy mong muốn không hề khó khăn. Ông ấy xứng đáng được tôn trọng”, Phó Đô đốc Schoenbach nói.

Về vấn đề Crimea, chỉ huy Hải quân Đức tuyên bố bán đảo đã không còn thuộc về Ukraine, “đó là sự thật”.

Các bình luận của Schoenbach, mà ông khẳng định là được đưa ra với tư cách cá nhân, đã khuấy động một vụ bê bối ngoại giao giữa Đức và Ukraine. Bộ Ngoại giao Ukraine đã triệu tập Đại sứ Đức tại nước này, Anka Feldhusen, vào ngày 22/1. Kiev gọi phát ngôn của ông Schoenbach là "không thể chấp nhận được”.

Trong những tuần gần đây, Mỹ và các đồng minh nhiều lần cáo buộc Nga điều hàng chục nghìn binh sĩ đến biên giới với Ukraine để uy hiếp Kiev. Nga liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Theo Euro News
MỚI - NÓNG