Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ

104 bộ hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về với đất mẹ.
104 bộ hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về với đất mẹ.
TPO - Sáng 12/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Bộ LĐ-TB&XH phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ an táng 104 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Mùa khô 2016 - 2017, đội quy tập đã tìm kiếm và cất bốc được 104 bộ hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Trong đó có 90 bộ hài cốt được tìm thấy ở tỉnh Xiêng Khoảng, 5 bộ hài cốt ở tỉnh Viêng Chăn và tại tỉnh Xây Xổm Bun tìm thấy 9 bộ hài cốt.

Ngoài ra dịp này còn an táng 3 bộ hài cốt liệt sỹ được tìm thấy và quy tập tại huyện Kỳ Sơn cũng được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc. Trong đó có 2 hài cốt xác định được danh tính.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em 2 nước Việt - Lào, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 1 Hầu hết các anh chưa xác định được danh tính. Các anh được lấy mẫu sinh phẩm để xét nghiệm ADN xác định danh tính qua so sánh với ADN của người thân.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 2 “Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những hy sinh, mất mát còn đó, có nhiều đồng chí chưa tìm được phần mộ, qua thời gian địa vật thay đổi, nhân chứng người còn người mất. Qua nhiều năm hình hài các anh, xương máu các anh đã hòa cùng sông núi”, ông Lê Ngọc Hoa giọng nghẹn ngào.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 3 Theo ông Lê Ngọc Hoa, nhiều hài cốt các liệt sĩ đã được quy tập từ nước bạn Lào và đưa về với đất mẹ. Trong đó đã có những liệt sỹ xác định được danh tính, qua đó làm vơi bớt nỗi đau của thân nhân, gia đình các anh.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 4 Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dâng hương tưởng nhớ hương hồn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho độc lập dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 5 Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh dâng hương tưởng nhớ hương hồn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 6 "Ta cùng tiến! Quyết giết hết quân thù/Đón ánh sáng chiếu rạng nước nhà thắm tươi/Đến muôn đời/Nhân dân đau thương/Ghi nhớ ơn của bao người/Chiến đấu dâng tấm thân cho nước nhà, cho giống nòi...", lời bài hát “Chiêu hồn tử sĩ” của nhạc sỹ Lưu Hữu Phước cất vang tại buổi lễ.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 7 Ông Khăm Xẻn Ma Ni Vông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Xiêng Khoảng cho biết, có thể nói trên mọi miền đất nước Lào không có bờ sông, con suối nào, không có hẻm núi cao, rừng sâu nào không có dấu chân, giọt mồ hôi và máu quân tình nguyện Việt Nam. Chính sự hy sinh của các anh góp phần quan trọng làm nên chiến thắng của đất nước Lào trong cuộc chiến chống kẻ thù chung của 2 nước.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 8 Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, hiện cả nước còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ đang nằm rải rác ở các nơi, chưa được quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ. Trong đó, ở phía Bắc nhiều nhất là Hà Giang; miền Trung, miền Nam và các nước bạn.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 9 Tính đến 1/1/2017, chúng ta tiếp tục quy tập được 8.000 hài cốt quy tập về nghĩa trang liệt sỹ.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 10 “Chúng ta cố gắng, phấn đấu quy tập càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt vì chiến tranh đã qua lâu, càng để lâu sẽ càng không còn cơ hội tìm kiếm hài cốt các liệt sỹ. Day dứt nhất, đau lòng nhất của chúng ta hiện nay là vấn đề này”, ông Đào Ngọc Dung nói.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 11 Các anh về an nghỉ trong vòng tay của đất mẹ.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 12 “Hôm nay, chúng ta kính cẩn nghiên mình tưởng niệm và đón nhận những người con Việt Nam ưu tú, đã không tiếc tấm thân hy sinh vì độc lập, tự do và nghĩa vụ quốc tế cao cả”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa bày tỏ.
Đưa 104 liệt sĩ về với đất mẹ ảnh 13 Dự buổi lễ có Gia đình và đồng đội liệt sỹ Lê Văn Kiệm (Gia Viễn, Ninh Bình) thắp hương lên phần mộ của anh. Liệt sỹ Kiệm hy sinh năm 1972 tại tỉnh Xiêng Khoảng khi anh mới tròn 19 tuổi.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

TPO - Từ 0h ngày 22/6, thành phố Hà Nội cho phép mở cửa lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về. 
TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.