Du lịch Việt Nam tê liệt, sụt giảm chưa từng có vì dịch COVID-19

Du lịch Việt Nam ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch COVID-19
Du lịch Việt Nam ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch COVID-19
TPO - Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3/ 2020 giảm sâu chưa từng có  tới 68,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hai thị trường khách trọng điểm là Trung Quốc và Hàn Quốc giảm trên 90%.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 3-2020, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm 63,8% so với tháng trước và giảm 68,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 3 tháng đầu của năm 2020, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3,7 triệu lượt người, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong tháng 3-2020 chỉ đạt 33.200 lượt, giảm 91,5%, khách Hàn Quốc cũng chỉ đạt 28.700 lượt, giảm 91,4%.

Các thị trường khách chính của du lịch Việt Nam như Đài Loan, Nhật Bản, Canada, Mỹ... đều giảm từ 40-80%. Ba thị trường tăng trưởng trong tháng qua được ghi nhận là Campuchia tăng 226,9%, Lào tăng 57,5% và Nga tăng 4,9%.

Đáng chú ý, thị trường khách Nga chỉ thực sự bị tạm ngưng khi Việt Nam chính thức áp dụng việc tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam để kiểm soát dịch COVID-19 từ ngày 18-3.

Xét về nhóm khách Âu, so với cùng kỳ năm ngoái, khách đến từ châu Âu giảm 27,5%, trong khi khách thị trường châu Mỹ giảm 67,9%, châu Úc giảm 49,9% và châu Phi giảm 37,8%.

Trong thời gian tới, tình hình du lịch Việt Nam được dự báo sẽ chưa khởi sắc, ít nhất đến hết tháng 4-2020 vì từ ngày 28-3 nhiều thành phố lớn trong cả nước đã đóng cửa toàn bộ các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn để phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã khiến công suất phòng đạt được trong ba tuần đầu tiên của tháng 3 giảm đáng kể, xuống còn một chữ số tại phần lớn các điểm du lịch.

Trong số các điểm đến ven biển, Đà Nẵng, Hội An  chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh. Tại nhiều dự án, công suất chỉ đạt dưới 10%. Nguyên nhân là do những địa điểm này phụ thuộc lớn vào nguồn khách nước ngoài và lượng lớn nguồn cung gia nhập thị trường thời gian trước. Thậm chí, nhiều khách sạn đã tạm dừng hoạt động.

Tình trạng này cũng xảy ra tương tự ở Cam Ranh, nhưng nhờ vào nhóm du khách Nga và khách nội địa, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại đây vẫn duy trì hoạt động.

Phú Quốc vẫn đạt được mức công suất khoảng 40% trong tháng 2. Tuy nhiên, việc tạm ngưng nhận các chuyến bay trong thời gian tới sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến công suất phòng tại đây.

Trước đó, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 3, khách sạn tại các thành phố lớn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng, dẫn tới việc sụt giảm công suất xuống chỉ còn một chữ số tại TP. HCM.

Công suất phòng tại Hà Nội dự kiến sẽ cao hơn một chút nhờ vào các hợp đồng từ các doanh nghiệp lớn như Samsung giúp cho một số khách sạn hưởng lợi từ nguồn khách lưu trú ổn định.

Ông Mauro cho rằng, sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã gây ra những thiệt hại đáng kể đến nhiều ngành kinh tế trên thế giới, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.