Du lịch Việt Nam tê liệt, sụt giảm chưa từng có vì dịch COVID-19

Du lịch Việt Nam ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch COVID-19
Du lịch Việt Nam ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch COVID-19
TPO - Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3/ 2020 giảm sâu chưa từng có  tới 68,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hai thị trường khách trọng điểm là Trung Quốc và Hàn Quốc giảm trên 90%.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 3-2020, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm 63,8% so với tháng trước và giảm 68,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 3 tháng đầu của năm 2020, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3,7 triệu lượt người, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong tháng 3-2020 chỉ đạt 33.200 lượt, giảm 91,5%, khách Hàn Quốc cũng chỉ đạt 28.700 lượt, giảm 91,4%.

Các thị trường khách chính của du lịch Việt Nam như Đài Loan, Nhật Bản, Canada, Mỹ... đều giảm từ 40-80%. Ba thị trường tăng trưởng trong tháng qua được ghi nhận là Campuchia tăng 226,9%, Lào tăng 57,5% và Nga tăng 4,9%.

Đáng chú ý, thị trường khách Nga chỉ thực sự bị tạm ngưng khi Việt Nam chính thức áp dụng việc tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam để kiểm soát dịch COVID-19 từ ngày 18-3.

Xét về nhóm khách Âu, so với cùng kỳ năm ngoái, khách đến từ châu Âu giảm 27,5%, trong khi khách thị trường châu Mỹ giảm 67,9%, châu Úc giảm 49,9% và châu Phi giảm 37,8%.

Trong thời gian tới, tình hình du lịch Việt Nam được dự báo sẽ chưa khởi sắc, ít nhất đến hết tháng 4-2020 vì từ ngày 28-3 nhiều thành phố lớn trong cả nước đã đóng cửa toàn bộ các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn để phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã khiến công suất phòng đạt được trong ba tuần đầu tiên của tháng 3 giảm đáng kể, xuống còn một chữ số tại phần lớn các điểm du lịch.

Trong số các điểm đến ven biển, Đà Nẵng, Hội An  chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh. Tại nhiều dự án, công suất chỉ đạt dưới 10%. Nguyên nhân là do những địa điểm này phụ thuộc lớn vào nguồn khách nước ngoài và lượng lớn nguồn cung gia nhập thị trường thời gian trước. Thậm chí, nhiều khách sạn đã tạm dừng hoạt động.

Tình trạng này cũng xảy ra tương tự ở Cam Ranh, nhưng nhờ vào nhóm du khách Nga và khách nội địa, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại đây vẫn duy trì hoạt động.

Phú Quốc vẫn đạt được mức công suất khoảng 40% trong tháng 2. Tuy nhiên, việc tạm ngưng nhận các chuyến bay trong thời gian tới sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến công suất phòng tại đây.

Trước đó, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 3, khách sạn tại các thành phố lớn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng, dẫn tới việc sụt giảm công suất xuống chỉ còn một chữ số tại TP. HCM.

Công suất phòng tại Hà Nội dự kiến sẽ cao hơn một chút nhờ vào các hợp đồng từ các doanh nghiệp lớn như Samsung giúp cho một số khách sạn hưởng lợi từ nguồn khách lưu trú ổn định.

Ông Mauro cho rằng, sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã gây ra những thiệt hại đáng kể đến nhiều ngành kinh tế trên thế giới, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.