Du lịch một mình từ 18 tuổi, cô gái 'phượt' tới hơn 40 nước và tìm được ý nghĩa cuộc đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Câu chuyện của Marsha có một khởi đầu buồn nhưng việc đi du lịch đã giúp cô tìm được mục đích và ý nghĩa của cuộc đời.

Bắt đầu xách balo lên và đi du lịch một mình từ năm 18 tuổi, Marsha Jean từng vô cùng tuyệt vọng, nhưng rồi những chuyến khám phá đã đưa cô gái trẻ tới hơn 40 quốc gia. Và bằng cách đối mặt với những nghi ngờ và sợ hãi, cô đã đạt được 'những kỹ năng sống chưa từng bao giờ nghĩ đến”. Câu chuyện của Marsha có một khởi đầu buồn nhưng việc đi du lịch đã giúp cô tìm được mục đích và ý nghĩa của cuộc đời.

Du lịch một mình từ 18 tuổi, cô gái 'phượt' tới hơn 40 nước và tìm được ý nghĩa cuộc đời ảnh 1

Marsha Jean tại thị trấn Bamiyan ở Afghanistan

Marsha Jean năm nay 24 tuổi. Cô cho biết từng bị ngược đãi ngay trong chính ngôi nhà của mình. Năm 18 tuổi, Marsha rời khỏi đó và mua vé một chiều đến Úc, cô gái từng tuyệt vọng đến mức muốn tiêu hết số tiền mình có rồi sau đó kết thúc cuộc đời.

“Tuy nhiên, việc ném mình ra thế giới đã phá vỡ những định kiến đã đặt vào tôi. Tôi đã ngừng sống trong nỗi sợ hãi của người khác. Hóa ra du lịch không đắt đỏ như tôi vẫn tưởng. Đi ra thế giới vốn luôn là mơ ước của tôi. Tâm hồn tôi được mở rộng. Tôi học được rằng cuộc sống này đẹp biết bao, và nhận ra mình gần như chẳng biết gì về thế giới cả. Trước khi rời khỏi nhà, tôi thực sự rất ngây thơ. Ví dụ: tôi không biết có thể làm việc trong lĩnh vực khách sạn để tiết kiệm tiền đi du lịch. Tôi có quốc tịch Úc, đó là một may mắn lớn khi tìm việc làm trên khắp thế giới. Nhiều website cũng vô cùng hữu ích với tôi.

Du lịch một mình từ 18 tuổi, cô gái 'phượt' tới hơn 40 nước và tìm được ý nghĩa cuộc đời ảnh 2
Du lịch một mình từ 18 tuổi, cô gái 'phượt' tới hơn 40 nước và tìm được ý nghĩa cuộc đời ảnh 3

Đầu tiên, tôi học cách đi du lịch tiết kiệm và làm bồi bàn. Tôi muốn được hạnh phúc và sống theo cách của tôi. Không phải lúc nào tôi cũng có đủ tự tin để làm điều đó, nhưng tôi đã làm việc đó theo từng bước.

Sự tự tin là tích lũy những thay đổi nhỏ mà bạn thực hiện bên trong bản thân. Lúc đầu có thể là quyết định nói chuyện với một người lạ, sau đó là tham gia một lớp học khiêu vũ. Đừng quá quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn. Rốt cuộc, không ai thực sự quan tâm đến bạn ngoại trừ chính mình.

Trong gia đình tôi, thành công là khi bạn có một công việc trong một công ty lớn có uy tín và dành cả đời để kiếm tiền. Tôi đã được dạy để đánh giá mọi người bằng chức danh công việc và bảng sao kê ngân hàng của họ. Cha mẹ tôi nói rằng tôi sẽ phải đứng đường nếu không có bằng cấp từ một trường đại học danh tiếng và làm việc trong một công ty tốt.

Sau nhiều năm dành dụm tiền tiêu vặt, và làm những việc như đi bộ thay vì đi xe buýt, tôi đã đặt vé một chiều đến Úc. Tôi nghĩ mình sẽ kết thúc tất cả sau khi hết tiền.

Tuy nhiên, chỉ trong tuần đầu tiên đi du lịch, tôi đã thay đổi quyết định. Toàn bộ quan điểm của tôi về thế giới và cuộc sống đã thay đổi.”

Du lịch một mình từ 18 tuổi, cô gái 'phượt' tới hơn 40 nước và tìm được ý nghĩa cuộc đời ảnh 4
Du lịch một mình từ 18 tuổi, cô gái 'phượt' tới hơn 40 nước và tìm được ý nghĩa cuộc đời ảnh 5

Cô gái trẻ ở Afghanistan

Marsha Jean hy vọng sẽ thay đổi cách nhìn của mọi người về thế giới. Một cô gái một mình phiêu lưu ra thế giới không khó như chúng ta vẫn nghĩ. Quan trọng hơn, các cô gái đều có nhiều khả năng hơn những gì mình tưởng. Rất nhiều người đánh giá thấp khả năng tự chăm sóc bản thân và vượt qua những tình huống khó khăn của bản thân.

“Tôi rời Berlin vài tuần trước, đi tàu hỏa đến Frankfurt, sau đó bay đến Tây Ban Nha. Hiện tôi đang ở một thị trấn nhỏ cách Malaga một giờ đồng hồ. Tôi phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được vào tỉnh Malaga, và không cần cách ly. Mỗi nơi ở Tây Ban Nha có những quy định khác nhau.”

Bây giờ tôi đang ở trong một trang trại nuôi trồng thủy sản do một cặp vợ chồng đáng mến, khoảng 60 tuổi, điều hành. Có 3 tình nguyện viên dài hạn ở đây và chúng tôi có đồ ăn và tiền ăn ở sau khi làm những công việc vặt như nhặt rau… hôm qua tôi đã sơn một hàng rào. Ở đây thật đẹp và yên bình.

Cũng có những thời điểm không thuận lợi xảy ra nhưng tôi chấp nhận việc có một vài rủi ro. Ví dụ, khi lần đầu tiên làm quen với việc đi bộ đường dài, tôi đã mắc một số sai lầm vì tôi không lắng nghe ý kiến ​​của người khác và đi nhầm xe. Tôi cũng đã gặp rắc rối với các nhà chức trách khi họ đặt câu hỏi về mục đích đi du lịch của tôi ở một số quốc gia, hoặc bị lạc ở đâu đó.

Du lịch một mình từ 18 tuổi, cô gái 'phượt' tới hơn 40 nước và tìm được ý nghĩa cuộc đời ảnh 6
Marsha ở Kabul, Afghanistan

Tôi chủ yếu đi du lịch để trải nghiệm và thấy rằng những người dân địa phương ở Pakistan rất hiếu khách. Đất nước này có các địa điểm khảo cổ, thiên nhiên tuyệt đẹp và những con người tuyệt vời. Pakistan là một quốc gia đang phát triển và có nền văn hóa rất khác biệt so với phương Tây. Vì vậy, đối với một phụ nữ phương Tây chưa bao giờ đi du lịch một mình ở châu Á trước đây có thể thấy đó là một thách thức. Đối với tôi, tôi đã rất quen với cách hòa nhập vào những nền văn hóa khác nhau. Tất nhiên, phụ nữ vẫn cần phải thận trọng khi đến mọi nơi trên thế giới.

Tư duy bạn mang theo khi đi du lịch, là rất quan trọng. Bản thân tôi thích một tâm hồn rộng mở với khát khao tìm hiểu và tiếp thu văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, gặp gỡ mọi người và kết nối với họ. Hơn nữa, đừng quá kỳ vọng vào điều gì."

Du lịch một mình từ 18 tuổi, cô gái 'phượt' tới hơn 40 nước và tìm được ý nghĩa cuộc đời ảnh 7

Bản thân Marsha Jean thích tận hưởng du lịch chậm và ở lại với nhiều người dân địa phương nhất có thể. Trong 900 ngày đi du lịch, có lẽ cô chỉ ở tại các nhà trọ trong chưa đến 100 ngày. Cô trò chuyện với người dân địa phương, được mời ở lại với nhiều gia đình khác nhau. Marsha Jean làm nhiều công việc khác nhau: như chạy bàn tại các nhà hàng và quán ăn, dạy yoga ở Sri Lanka và cạo sơn tường, ngoài ra còn viết lách và chụp ảnh tự do.

"Du lịch có nhiều tác động đến thế giới: Tốt và xấu, tăng trưởng kinh tế, mọi người ngày càng hiểu biết hơn, toàn cầu hóa, các vấn đề môi trường, v.v. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải nghiên cứu về trách nhiệm du lịch và trách nhiệm với môi trường để có được du lịch bền vững.

Hạnh phúc là khi bạn nhận ra đâu là điều quan trọng nhất và không trở thành nô lệ cho thứ gì đó - dù đó là tiền bạc, sắc đẹp hay danh vọng. Mục đích cơ bản nhất của cuộc sống chỉ là sống theo cách hạnh phúc nhất mà bạn có thể.

Cuối cùng, nếu bạn có thể tham gia một chuyến du lịch ở bất kỳ đâu trên thế giới, bạn sẽ đi đâu và làm gì?

Du lịch một mình từ 18 tuổi, cô gái 'phượt' tới hơn 40 nước và tìm được ý nghĩa cuộc đời ảnh 8

Marsha mua một chiếc xe đạp và một mình rong ruổi khắp Trung Á qua Kyrgyzstan, Tajikistan, Pakistan

Tôi muốn đạp xe khắp Nam Mỹ, đặc biệt là Argentina. Một ngày nào đó, tôi cũng muốn đi thuyền khắp thế giới. Và cũng mơ ước có thể thực hiện một chuyến đi bằng xe máy.” - Cô gái trẻ tâm sự.

Trên trang cá nhân Instagram của mình, Marsha Jean chia sẻ: “Tôi sợ điều gì nhất?

Thói quen.

Thói quen chấp nhận mọi thứ xã hội nói với bạn. Giới hạn niềm tin. Quy tắc. Định kiến.

Thói quen lướt trên điện thoại một cách mù quáng, tiếp thu những nội dung không phù hợp với mình.

Thói quen không thay đổi, mặc dù căng thẳng và lo lắng là tín hiệu cho thấy chúng ta không ổn.

Thói quen trì hoãn những đam mê.

Thói quen ăn đồ ăn vặt, mặc dù chúng ta mơ mộng về việc sống một lối sống lành mạnh hơn.

Thói quen suy nghĩ quá mức.

Thói quen tiêu dùng mà không xem xét tác động đến hành tinh của chúng ta.

Thói quen giữ cảm xúc cho riêng mình, thay vì cởi mở và trung thực.

Thói quen chờ đợi điều kỳ diệu xảy ra, mà không chủ động.

Tôi không chỉ sợ có những thói quen này, mà còn sợ cho hạnh phúc của xã hội nếu chúng ta sống với những thói quen đó.

Thói quen có thể được thay đổi. Bước đầu tiên là nhận thức về chúng.

Bạn sợ điều gì nhất?”

MỚI - NÓNG