Du lịch khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Hình ảnh Hà Nội xuất hiện trên kênh truyền hình CNN
Hình ảnh Hà Nội xuất hiện trên kênh truyền hình CNN
Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã xây dựng, triển khai các Nghị quyết chuyên đề với từng lĩnh vực mang tính thời sự, giải quyết hiệu quả, kịp thời những vấn đề khó khăn từ thực tiễn. Trong đó, Nghị quyết 06 về phát triển du lịch đã hoàn thành 4/4 chỉ tiêu đề ra.

Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo, xây dựng, triển khai 05 Nghị quyết chuyên đề quan trọng như Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch; Nghị quyết số 08 về GPMB, Nghị quyết số 11 về tăng cường công tác bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 15 về củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; Nghị quyết 26 về tăng cường công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Du lịch khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô ảnh 1 Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm tạo nên không gian văn hóa đặc trưng cho Thủ đô
 Các nghị quyết này đều được các đồng chí trong Thường trực Thành ủy trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên. Đánh giá bước đầu cho thấy, khi triển khai, những nghị quyết này đã phát huy hiệu quả cao trong thực tiễn, không chỉ giúp nhiều cấp ủy, giải quyết kịp thời những khó khăn trước mắt mà còn tạo tiền đề quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững.

Với một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển của Thủ đô là du lịch, sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo” cho thấy tầm nhìn và tính đúng đắn cao.

Bằng sự chỉ đạo quyết liệt cùng những cơ chế, biện pháp cụ thể, đến nay, Thành phố đã cơ bản hoàn thành tất cả bốn chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Đó là chỉ tiêu về khách du lịch đến Hà Nội; tổng thu từ khách du lịch; công suất sử dụng phòng trung bình của cơ sở lưu trú; đào tạo, bồi dưỡng nghề, bồi dưỡng kiến thức du lịch cho nhân viên làm việc trong các cơ sở dịch vụ và cán bộ quản lý du lịch.

Giai đoạn 2016-2019, theo số liệu ước tính, lượng khách du lịch đến Hà Nội tăng khá nhanh và ổn định, năm sau cao hơn năm trước. Qua hơn 03 năm thực hiện Nghị quyết, về tốc độ tăng bình quân khách du lịch đạt 10,1%/năm, hoàn thành vượt chỉ tiêu về tốc độ tăng trung bình từ 8-10%/năm. Về tổng số lượng khách du lịch, tính đến năm 2019, đạt tỷ lệ 96,49% so với chỉ tiêu đề ra vào năm 2020.

Trong giai đoạn 2016-2019, mức tăng trưởng bình quân khách du lịch quốc tế đạt 21,2%/năm, hoàn thành sớm 02 năm chỉ tiêu khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đến năm 2020 đề ra tại Nghị quyết số 06-NQ/TU.

Năm 2018, tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch vào GRDP của Thành phố đạt 10,15% (đóng góp trực tiếp là 4,12% và đóng góp gián tiếp là 6,03%). Kết quả này cũng cho thấy ngành du lịch đã phát huy được vai trò của ngành kinh tế tổng hợp, có mức độ tác động lan tỏa tới các ngành, lĩnh vực khác.

Hà Nội điền tên trên các bảng xếp hạng du lịch thế giới

Nhận định về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU mới đây, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá với nhiều điểm đột phá. Trong đó có việc lần đầu tiên thực hiện quảng bá trên mạng tin tức truyền hình cáp CNN (Hoa Kỳ) để thu hút khách quốc tế cũng như chủ động đổi mới phương thức xúc tiến bằng cách mời các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, phóng viên báo chí quốc tế đến Hà Nội để trực tiếp khảo sát sản phẩm dịch vụ du lịch. Ngành Du lịch Thủ đô có những sản phẩm du lịch chất lượng cao như không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, phố bích họa Phùng Hưng, phố sách Hà Nội, xe bus 2 tầng…

Hà Nội được các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá, bình chọn nằm trong nhóm các điểm đến hấp dẫn trong khu vực và thế giới, đồng thời nhận nhiều giải thưởng và đề cử danh giá.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị ngành du lịch cần xây dựng kế hoạch kích cầu khách nội địa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án của các điểm đến, các dự án khách sạn, khu vui chơi lớn trên địa bàn, và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới... 

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.